30/05/2022 10:29 GMT+7

Đôi chân cho người khuyết tật

TRẦN MAI
TRẦN MAI

TTO - "Tôi muốn giúp người khuyết tật một đôi chân, để họ tự do bước ra khỏi cuộc đời mình mà không phải lệ thuộc hay nhờ sự giúp đỡ của người khác".

Đôi chân cho người khuyết tật - Ảnh 1.

Anh Sơn Lâm (Nghệ An)

Anh Nguyễn Leo Long (quốc tịch Mỹ, thường xuyên về và sống tại Việt Nam) khởi đầu câu chuyện tặng xe lăn cho người khuyết tật nhẹ nhàng như vậy.

Mấy tháng trước, anh Long và những người bạn đến xã Phú Đông, huyện Tân Phú Đông, Tiền Giang tặng quà cho người nghèo. Miền miệt thứ, khó khăn vẫn còn bủa vây bà con, trong dòng người đến nhà thờ Phaolo (xã Phú Đông) nhận quà hôm ấy có một người phụ nữ đến bằng chiếc xe lăn điện.

Với tôi đây là món quà tuyệt vời giúp tôi làm những điều ý nghĩa hơn.

Anh SƠN LÂM

Từ một câu chuyện buồn

Chị tên Hòa, mồ côi cha mẹ. Chị sống một mình một chòi lá nhỏ nằm giữa cánh đồng mênh mông. Gió thường vào nhà trống, nỗi đau hay đến với người yếu thế. Chị Hòa dù không có chân nhưng vẫn nỗ lực mở quán tạp hóa nhỏ bé, bán vài món hàng đơn sơ mưu sinh. 

Tích cóp mãi, cuối cùng chị cũng dành dụm được một khoản tiền, dự tính mua cho mình một chiếc xe lăn, thoát cảnh dùng tay làm chân đi lại mấy chục năm qua. 

Rồi số phận nghiệt ngã, một người đàn ông tìm đến, chị nghĩ ông trời thương mình, cho chị một nơi nương tựa. Nhưng không, người đàn ông ấy đã lừa và lấy của chị số tiền ít ỏi chị cố dành dụm được, giấc mơ có chiếc xe lăn tan biến.

Trong tận cùng tổn thương và mờ mịt, có lúc chị Hòa nghĩ đến chuyện "rời khỏi trần thế" để thoát khỏi thực tại. May mắn, chị được gặp Chánh xứ Giáo xứ Phaolo - linh mục Minh Phụng, ông mời chị Hòa đến nhà thờ để tìm kiếm niềm vui cùng bà con giáo dân, thay vì ủ rũ ở nhà. 

Lúc đầu chị ngại đám đông và mặc cảm với khiếm khuyết của mình. Chị Hòa không hứa nhưng rồi cuối tuần hôm ấy, chị nhờ người cháu chở đến.

Nghe câu chuyện của đời chị, mọi người mở lòng, gom góp tiền mua cho chị một chiếc xe lăn điện, chị không còn bó mình trong căn chòi lá, tay lúc nào cũng lấm lem bùn đất nữa. Câu chuyện của chị Hòa đã chạm đến trái tim anh Long, anh quyết định tặng xe lăn điện cho người tàn tật. Người em ruột và bạn bè của anh Long rất ủng hộ.

10 chiếc xe lăn đầu tiên nhập về nước đã được tặng cho 10 người khuyết tật, trong đó có hai người xã Phú Đông, gần nhà chị Hòa. "Có đến hơn 60 lá thư mong muốn có chiếc xe lăn. Chúng tôi sẽ nỗ lực trong khả năng của mình", anh Long tâm sự.

Đi xa hơn, hạnh phúc hơn

"Hai người mới được tặng xe, có một người bị tai biến nằm liệt giường bốn năm qua. Ước mơ của chị ấy chỉ đơn giản là di chuyển ra khỏi nhà nhìn ngắm bầu trời và bà con hàng xóm. Từ lúc có xe lăn, ước mơ không chỉ dừng lại ở đó mà còn giúp họ chung tay với cộng đồng, làm những việc nhỏ nhưng ý nghĩa với cuộc đời" - linh mục Minh Phụng nói.

Rồi những chiếc xe lăn đã ra tận Quảng Ngãi, Nghệ An. 

Anh Sơn Lâm (xã Hùng Thành, Yên Thành, Nghệ An) bị khuyết tật bẩm sinh, tay chân co quắp và yếu đi theo thời gian. Chiếc xe lăn tự chế anh sử dụng lâu nay cũng đã "già nua" và liên tục gặp vấn đề. Điều ấy khiến cuộc sống của anh Lâm thêm phần khó khăn. Anh Long càng quý mến anh Lâm khi biết với khiếm khuyết của tạo hóa nhưng anh Lâm học nghề sửa tivi, máy quạt và mở một cửa hàng nhỏ tại quê nhà để mưu sinh.

Nhận được chiếc xe điện của anh Long tặng, anh Lâm đã làm một video đăng trên trang YouTube và Facebook cá nhân của mình với nhiều hạnh phúc. Trang YouTube Lâm Khuyết do anh Lâm lập nên, những video quay hình ảnh quê hương yên bình, hay những câu chuyện đơn sơ và chung hy vọng, chiếc xe lăn nhận từ anh Long giúp anh Lâm đi xa hơn, quay được những video đẹp hơn về quê hương mình giới thiệu đến mọi người.

Trên trang Facebook cá nhân của mình, anh Long vẫn kể những câu chuyện giản dị mang thông điệp yêu thương. Trong đó, anh luôn cảm ơn những người bạn đã chung tay cùng anh. Ở đó, anh luôn hy vọng chiếc xe sẽ giúp đổi thay cuộc đời của người nhận.

Những chuyến đi muôn nẻo

anh long xe dien

Anh Long (bìa phải) trao xe điện cho người khó khăn - Ảnh: L.L.

Với doanh nghiệp sản xuất máy sản xuất nước sạch, trong nhiều năm qua, anh Nguyễn Leo Long làm chương trình nước sạch ở các vùng khó khăn, nhiều miền đất nước, đến nay con số lên đến cả trăm hệ thống.

Gần đây, anh tiếp tục cùng bạn bè giúp tủ bánh mì 2.000 đồng cho người dân xã Phú Đông, huyện Tân Phú Đông, Tiền Giang.

Vào ngày 13 hằng tháng, anh cùng ca đoàn Thông Vi Vu mà anh là đoàn trưởng và nhà hảo tâm tặng cả trăm phần quà cho người nghèo ở TP.HCM, những người bán vé số, hàng rong, những người bệnh khó khăn...

Lịch của ba tháng 6, 7, 8 tới đây, ca đoàn này kín những chuyến đi xa hơn mang những phần quà đến với người dân Bình Thuận, Kon Tum, Quảng Trị...

Chàng sinh viên cho ra đời bộ ảnh chụp người khuyết tật Chàng sinh viên cho ra đời bộ ảnh chụp người khuyết tật

TTO - Học chuyên ngành kiến trúc nhưng đam mê nhiếp ảnh, hễ rảnh rỗi là chàng sinh viên điển trai xách chiếc máy lang thang Hà Nội.

TRẦN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên