Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Đời buồn của hai anh em phải nhường việc chữa trị cho nhau

06/11/2018 16:33 GMT+7

TTO - Gần hai tháng nay, chị Bùi Thị Đào (55 tuổi, ở Thái Bình) hết bận rộn với con trai út, lại khổ sở với con trai cả. Tuần trước con út nằm trong phòng hậu phẫu, con cả lại lên cơn sốt. Đêm qua anh con cả nôn suốt đêm....


Đời buồn của hai anh em phải nhường việc chữa trị cho nhau  - Ảnh 1.

Hoàng Đình Hiện và mẹ - Ảnh: LAN ANH

Gương mặt chị buồn rầu, hai cậu con cũng buồn rầu. Cuộc đời họ đã buồn như thế từ 23 năm nay.

"Nếu hơn 20 triệu thì đưa con về"

Hai con của chị Đào là Hoàng Đình Hanh (29 tuổi) và Hoàng Đình Hiện (23 tuổi) cùng mắc chứng viêm cột sống dính khớp, chứng bệnh khiến họ rất khó đi lại do cứng khớp đặc biệt là khớp háng, cột sống cũng viêm và cứng dần. Họ nhà chị khỏe mạnh, vợ chồng chị cũng không có bệnh gì đáng kể, nhưng hai con trai thì Hanh phát bệnh năm 6 tuổi, Hiện phát bệnh năm 12 tuổi.

Nhà nông nghèo khổ, nhà chị Đào càng nghèo vì một người đi làm nuôi 3 mẹ con đi bệnh viện, bản thân chị Đào đã mổ 7 lần, trong đó cả hai lần mổ đẻ và 5 lần mổ chữa bệnh. Con chị thì đi khắp bệnh viện từ Việt Đức, 108, ông lang..., cứ nghe ở đâu mách hợp lý là gia đình lại đưa con đi.

Hanh phát bệnh từ bé, chỉ học cho biết chữ. Còn Hiện thì dù khớp cứng và đau đớn, chân khó đi lại, phải uống thuốc giảm đau liên tục, chàng trai trẻ vẫn cố học lên trung cấp y. Riêng 3 năm cấp 3, đôi chân mẹ kiêm luôn đôi chân con: chị Đào đã đạp xe đưa con đi học mỗi ngày 2-4 lần, mỗi lần hơn 7 km, nắng cũng như mưa.

Chữa bệnh thì chữa nhưng bệnh không giảm, đến tháng 9 vừa qua, Hiện lên cái hạch ở cổ, hôn mê suốt 4 ngày. Đưa Hiện lên Bạch Mai nhưng gia đình chẳng có tiền. Bố Hiện dặn mẹ: "nếu tiền chữa bệnh 10-15 triệu thì chữa cho con, nếu hơn 20 triệu thì đưa con về".

Nhưng làm gì có người mẹ nào đành lòng đưa con về. Hiện đã ở lại bệnh viện, nhờ một điều kỳ diệu...

Đời buồn của hai anh em phải nhường việc chữa trị cho nhau  - Ảnh 2.

Chị Đào chăm sóc con trai lớn, người đã nhường cơ hội cho em trai - Ảnh: LAN ANH

Mong có thêm điều kỳ diệu

Tháng 9, Hiện vào viện và có chỉ định mổ. Bác sĩ Đào Xuân Thành, Phó trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình và cột sống, Bệnh viện Bạch Mai, cho hay trước khi khám và chỉ định mổ cho Hiện chừng 3 tháng, ông cũng đã khám cho bệnh nhân Hoàng Đình Hanh. Hanh cũng có chỉ định mổ nhưng ông không thấy bệnh nhân quay lại bệnh viện.

Khi xếp lịch mổ cho Hiện, bác sĩ nhận được điện thoại của Hanh. Hanh nói em trai là Hiện bệnh nặng hơn, gia đình chỉ có khả năng thay một trong bốn khớp háng cần thay, vì vậy Hanh nhường cơ hội chữa bệnh trước cho Hiện.

Trong khi theo bác sĩ Thành, bệnh của Hanh còn nặng hơn do thời gian phát bệnh đã 23 năm, ngoài cứng hai khớp háng, Hanh đã bị viêm dính cả cột sống, không thể cúi hay xoay, đến ngồi cũng rất khó....

Trước hoàn cảnh ngặt nghèo của gia đình Hanh - Hiện, các bác sĩ đã quyết định nhờ sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm thông qua chương trình "Điều ước thứ 7", thông qua Phòng Công tác xã hội bệnh viện.

Ngày 10 và 30-10 vừa qua, Hiện đã được phẫu thuật thay 2 khớp háng. "Em đã đỡ đau nhiều" - Hiện nói.

Còn Hanh, mấy hôm nay bệnh trở nặng, Hanh sốt và nôn suốt. Chi phí phẫu thuật cho Hanh sẽ rất tốn vì ngoài khớp háng Hanh cần phẫu thuật cả cột sống. Nhưng các bác sĩ vẫn đang tiếp tục kêu gọi các tấm lòng hảo tâm, để cuộc đời buồn của anh em họ sẽ đỡ được phần nào.

Lúc hai mẹ con chị Đào có cơ hội ngồi cạnh nhau, sau những phút con chị được bác sĩ hỗ trợ, chị Đào cứ nắm lấy bàn tay con. Mắt chị ầng ậng nước.

Những người xung quanh cứ than thở sao chị lại khổ thế, sao đời các con chị khổ thế? Mong có thêm điều kỳ diệu, cho Hanh, cho chàng trai đã nhường em cơ hội sống.

Theo bác sĩ Phạm Thị Bích Mận, trưởng Phòng công tác xã hội Bệnh viện Bạch Mai, chứng bệnh viêm cột sống dính khớp là loại bệnh tự miễn, tiến triển, gây viêm dính các khớp đặc biệt là khớp háng.

Việc thay được khớp háng cho bệnh nhân sẽ giúp bệnh nhân đi lại được, tự phục vụ các nhu cầu cá nhân.

Với Hiện, sau khi chữa bệnh xong, Hiện sẽ quay lại học tiếp trung cấp y.

Anh trai bệnh nặng nhường cơ hội chữa trị cho em Anh trai bệnh nặng nhường cơ hội chữa trị cho em

TTO - Hai anh em cùng bị dính khớp háng vì di chứng của bệnh viêm cột sống dính khớp. Gia đình chỉ đủ tiền thay 1 trong 4 khớp háng của cả hai anh em. Người anh đã nhường người em cơ hội.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận