20/12/2019 14:40 GMT+7

Đọc truyện cho con bằng sách thay vì máy tính bảng

TRỌNG NHÂN (Theo Reuters)
TRỌNG NHÂN (Theo Reuters)

TTO - Nhóm nghiên cứu thuộc ĐH Michigan (Mỹ) khuyên các phụ huynh như vậy sau ba vòng thí nghiệm trên gần 50 cặp cha mẹ và con trẻ từ 24 đến 36 tháng tuổi.

Đọc truyện cho con bằng sách thay vì máy tính bảng - Ảnh 1.

Đọc sách cho con bằng giấy in tốt hơn dùng máy tính bảng - Ảnh: Getty Images

Theo đó, phụ huynh lần lượt đọc sách cho con trong không gian mô phỏng một phòng khách, các camera sẽ theo dõi vị trí cơ thể cũng như cử chỉ của cả cha mẹ và con.

Qua phân tích, các nhà khoa học nhận thấy khi đọc sách từ máy tính bảng, trẻ em có xu hướng cử động cơ thể nhiều gấp 3,3 lần so với đọc sách in. Con số này tương đương với tỉ lệ khi cho trẻ tự mình đọc sách. Ngoài ra, nhiều trẻ cũng muốn "độc chiếm" máy tính bảng bằng các hành động như gạt tay cha mẹ, nắm chặt lấy iPad… Trong khi đó với sách in, trẻ ngoan và chăm chú nghe chuyện hơn.

TS Tiffany Munzer - trưởng nhóm nghiên cứu - lý giải khi đọc sách từ máy tính bảng, ngôn ngữ không còn là trung tâm, thay vào đó, sự thu hút của công nghệ, sự bắt mắt của màn hình máy tính mới khiến trẻ tò mò. "Máy tính bảng - dù dùng để đọc sách - cũng đã chen ngang vào mối liên kết giữa cha mẹ và con cái trong lúc đọc truyện cùng nhau" - TS Tiffany Munzer nói.

“Ba ơi, đọc truyện cho con đi ba!” “Ba ơi, đọc truyện cho con đi ba!”

TTO - Thật tình có những đêm vô cùng mệt mỏi sau ngày trời quần quật mưu sinh, chỉ muốn nằm dài đánh một giấc đến sáng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận