Tag: Đọc sách cùng bạn

Học được gì từ cuộc đời một siêu sao không hoàn hảo?

TTCT- Hồi ký Will (2021) của Will Smith có khá nhiều bài học của một ngôi sao vươn lên từ con số 0 và một người đàn ông luôn sống trong sự bất an, mặc cảm khi cố gắng mang tới một cuộc sống hoàn hảo cho gia đình mình.

"Muôn màu lập luận": Chiêm nghiệm về trí tuệ và nhân sinh

TTCT - Xét đến cùng, ai cũng cần đến lập luận, dù là anh xe ôm, bà bán vé số hay nhà khoa học, dù là em học sinh, bác nông dân hay người lãnh đạo. Cả trong hai tư cách: người sử dụng lẫn người tiếp nhận.

Bốn tháng đi xe đạp từ Ấn sang Âu tìm người tình

TTO - Ngày 22-1-1977, Mahanandi bắt đầu hành trình bằng xe đạp kéo dài 4 tháng từ thành phố Delhi, Ấn Độ đến thị trấn Boras, Thụy Điển, để tìm người bạn đời của mình.

Diễn giả về Giải mã giấc mơ giao lưu và ký tặng sách

TTO - Nhà văn Kaya Muller, diễn giả quốc tế về chủ đề Giải mã giấc mơ tại hơn 43 quốc gia, sẽ giao lưu và ký tặng cuốn tự truyện của ông tại Bookcafe Phương Nam Nguyễn Oanh lúc 9g sáng 3-4.

​420 câu đố vui dành cho học sinh

TTO - Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký đã sáng tác ra hàng trăm câu đố dí dỏm và cũng đầy chất trí tuệ trong cuốn sách 420 câu đố vui thông minh (First News và NXB Trẻ ấn hành).

Ai cùng tôi cạn chén?

TTCT - “Rượu ngon khó kiếm, bạn tốt càng khó được”. Người hâm mộ Cổ Long nghe đến tập tạp văn Ai cùng tôi cạn chén hẳn sẽ rất thích thú.

Chỉ có chúng ta nghĩ khác đi...

TTCT - Việc sách điện tử ngày càng phát triển thị phần trên thế giới là thực tế ai cũng biết. Nếu bạn là người yêu sách giấy và được yêu cầu biện hộ cho sách giấy thì bạn sẽ nghĩ ra được bao nhiêu lý do? Có lẽ là về cái thú được cầm một quyển sách, hoặc kỷ niệm đối với sách cũ.

Tự do học thuật

TTCT - Nếu ai từng đọc cuốn sách Tạo dựng tương lai của Frank H. T. Rhodes (nguyên chủ tịch Ủy ban Khoa học quốc gia, thành viên Hội đồng cố vấn chính sách giáo dục của tổng thống Mỹ) thì đều biết đến chiến lược phát triển giáo dục đại học Hoa Kỳ trong thế kỷ 21.

Vì sao họ là những "đám đông cô đơn"?

TTCT - 1. David Riesman (1909-2002) viết Đám đông cô đơn (*) khi mới vừa bước chân vào lĩnh vực xã hội học với tư cách giáo sư. Ông nhận được sự hỗ trợ từ hai nhà xã hội học có nhiều kinh nghiệm hơn là Nathan Glazer và Revel Denney.

Khi nỗi cô độc được đồng hành...

TTCT - Có những quyển sách không dành cho người khác mà là để tác giả giải tỏa những tâm tư, mất mát riêng mình. Nhưng rồi tác phẩm trở nên phổ quát vì nó hoàn toàn độc đáo và riêng tư. Đó là trường hợp đối với The Invention of Solitude (*) của nhà văn Mỹ Paul Auster.