Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Đọc sách: Con cái luôn trông vào cha mẹ

21/04/2019 15:58 GMT+7

TTO - Thói quen, tất nhiên, không thể xây dựng trong một ngày, nhưng nếu không bắt đầu thì sẽ không bao giờ hình thành. Muốn con cái đọc sách, trước hết các bậc cha mẹ hãy tự mình cầm sách lên và đọc đã.


Đọc sách: Con cái luôn trông vào cha mẹ - Ảnh 1.

Luật sư Lâm Vũ Thao - Ảnh tác giả cung cấp

Thỉnh thoảng tôi vẫn nghe bạn bè cùng lứa than vãn rằng con họ chẳng bao giờ đọc sách cả, hoặc nếu có chỉ đọc truyện tranh. 

Tôi hỏi ngược lại thế dạo này họ có đọc cuốn gì chăng, thì họ bẽn lẽn gãi đầu gãi tai than bận quá. Hỏi tên cuốn sách yêu thích của họ, thì sẽ được nghe nhắc tới Bông hồng vàng hay Tiếng chim hót trong bụi mận gai, những cuốn sách họ đã từng đọc cách đây hai chục năm có lẻ, bởi thật sự lâu lắm lắm rồi họ có đọc gì đâu. 

Thôi thì, mỗi nhà mỗi cảnh, mỗi người một sở thích. Tuy nhiên, nếu cho rằng việc đọc sách là quan trọng đối với trẻ em, thì các bậc phụ huynh không thể trông mong con mình chăm đọc sách trong khi ba mẹ chúng chỉ chăm kiếm tiền, chăm xem tivi, chăm hát karaoke hay chăm nhậu được. Con cái luôn trông vào cha mẹ.

Ở nhà tôi, mọi chuyện diễn ra tự nhiên. Khi hai vợ chồng lấy nhau, mỗi người góp vài trăm cuốn sách thời độc thân vào tủ sách gia đình. Sách tích lũy dần theo năm tháng. Hai đứa con ra đời, rồi lớn dần lên, vây quanh chúng bao giờ cũng có những cuốn sách. Khi con chưa biết đọc, chúng tôi thay phiên nhau đọc sách cho con trước khi đi ngủ. Từ khi chúng biết chữ, ba mẹ ra rìa. Hai đứa tiếp xúc với sách tự nhiên như đồ ăn, sữa hay các trò chơi.

Vào những dịp cuối tuần hay dịp lễ, cả nhà lại cùng nhau dạo đường sách, mỗi người tự chọn sách cho mình. Quà cho con vào sinh nhật hay sau những chuyến đi xa cũng lại là sách, tất nhiên bên cạnh những món khác. Cứ thế, các con lớn lên, đọc sách cùng ba mẹ, rồi tự phiêu lưu vào thế giới sách của riêng mình. Giờ đây, bên cạnh tủ sách chung của gia đình, mỗi đứa lại có một tủ sách riêng.

Thói quen, tất nhiên, không thể xây dựng trong một ngày, nhưng nếu không bắt đầu thì sẽ không bao giờ hình thành. Muốn con cái đọc sách, trước hết các bậc cha mẹ hãy tự mình cầm sách lên và đọc đã.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh: "Tôi mê đọc sách từ chuyện kể của bà" Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh: 'Tôi mê đọc sách từ chuyện kể của bà'

TTO - Hạt giống của thói quen đọc sách phải được và phải có ai gieo trồng trong đầu đứa trẻ từ thuở ấu thơ. Bằng những câu chuyện kể. Bằng những cuốn sách làm quà...

LÂM VŨ THAO (luật sư)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận