Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Độc đáo lễ hội cầu ngư - rước cá sủ vàng tại Hải Phòng

25/02/2018 13:11 GMT+7

TTO - Ngày 25-2 (mùng 10 tháng giêng), hàng ngàn người dân làng Ngọc Tỉnh, xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng lại long trọng tổ chức lễ hội cầu ngư - rước cá sủ vàng độc đáo ba năm tổ chức một lần.

Độc đáo lễ hội cầu ngư - rước cá sủ vàng tại Hải Phòng - Ảnh 1.

Thời tiết mưa xuân khá nặng hạt không làm giảm đi không khí rộn ràng và trang trọng của lễ cầu ngư - rước cá sủ vàng của người dân làng Ngọc Tỉnh - Ảnh: TIẾN THẮNG

Dù mưa xuân khá nặng hạt nhưng không khí lễ hội cầu ngư - rước cá sủ vàng của người dân làng Ngọc Tỉnh vẫn rộn ràng trong tiếng nhạc bát âm với đoàn rước trải dài hàng trăm mét dọc đường làng.

Ông Nguyễn Bá Gan - trưởng thôn Ngọc Tỉnh - cho biết lễ hội làng Ngọc Tỉnh có truyền thống cầu ngư từ lâu đời và đến nay lễ hội đang ngày càng được đầu tư với nhiều hoạt động phong phú, sôi nổi, đáp ứng nhu cầu chiêm ngưỡng, lễ bái của ngư dân vùng biển cũng như du khách thập phương.

Điểm nhấn của lễ hội truyền thống này là cứ ba năm một lần vào ngày mùng 10 tháng giêng, người dân trong làng cùng nhau tổ chức lễ rước cá sủ vàng nặng hơn 1 tạ được làm từ gỗ vàng tâm cùng mâm bày lợn "ông Bồ" đi từ Nhà văn hóa thôn Ngọc Tỉnh vòng quanh làng trước khi vào đình làng để làm lễ tế thần.

Theo ông Gan, lễ hội cầu ngư - rước cá sủ vàng là cách người dân trong làng tái hiện sinh động phong tục tập quán truyền thống cũng như lưu giữ nét văn hóa dân gian truyền thống của mình và cũng là tín ngưỡng tâm linh thờ cá của ngư dân các tỉnh Bắc bộ từ xa xưa.

Việc người dân trong làng Ngọc Tỉnh chọn cá sủ vàng để tôn thờ là bởi sự quý hiếm cùng giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao của loài cá này. 

Nhiều gia đình ngư dân tại làng Ngọc Tỉnh đã thoát nghèo và trở nên giàu có nhờ cá sủ vàng.

Độc đáo lễ hội cầu ngư - rước cá sủ vàng tại Hải Phòng - Ảnh 2.

Đi đầu đoàn lễ cầu ngư là hai cụ cao niên trong làng - Ảnh: TIẾN THẮNG

Độc đáo lễ hội cầu ngư - rước cá sủ vàng tại Hải Phòng - Ảnh 3.

Điểm nhấn trong lễ hội của người dân làng Ngọc Tỉnh chính là nghi lễ rước cá sủ vàng nặng 1 tạ được làm từ gỗ vàng tâm - Ảnh: TIẾN THẮNG

Độc đáo lễ hội cầu ngư - rước cá sủ vàng tại Hải Phòng - Ảnh 4.

Sau đoàn rước cầu ngư là đến đoàn rước cầu phúc với hàng chục thanh niên trai tráng trong làng khiêng lợn "ông Bồ" nặng gần 3 tạ - Ảnh: TIẾN THẮNG

Độc đáo lễ hội cầu ngư - rước cá sủ vàng tại Hải Phòng - Ảnh 5.

Khi đoàn rước đi qua, người dân trong làng lại hòa cùng đoàn với những mâm cỗ để dâng lên thành hoàng làng - Ảnh: TIẾN THẮNG

Độc đáo lễ hội cầu ngư - rước cá sủ vàng tại Hải Phòng - Ảnh 6.

Các em nhỏ đưa tiền để cầu may khi đoàn rước đi qua - Ảnh: TIẾN THẮNG

Độc đáo lễ hội cầu ngư - rước cá sủ vàng tại Hải Phòng - Ảnh 7.

Sau gần 1 tiếng đồng hồ rước kiệu vòng quanh làng, đoàn rước trình tượng cá sủ vàng và lợn "ông Bồ" tại đình làng để làm lễ tế - Ảnh: TIẾN THẮNG

Làng Thai Dương cầu ngư, xuất quân đánh cá vụ Nam Làng Thai Dương cầu ngư, xuất quân đánh cá vụ Nam

TTO - Sáng 8-2, lễ hội cầu ngư và xuất quân đánh cá vụ Nam làng Thai Dương, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, Thừa Thiên-Huế diễn ra với ước nguyện ra khơi bình an, đánh bắt thuận lợi, tôm cá đầy thuyền.

Vì sao cá sủ vàng "đắt như vàng"? Vì sao cá sủ vàng 'đắt như vàng'?

TTO - Cá sủ vàng được trả giá bạc tỉ có phải vì loài này có giá trị cao? Chưa có câu trả lời chính xác, nhưng việc 'tung hô' loài cá này có nguy cơ tiêu diệt nguồn gene quý trong tự nhiên.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận