Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Độc đáo bộ 30 chiếc đàn đá xác lập kỷ lục Việt Nam

30/04/2022 12:15 GMT+7

TTO - Bộ 30 chiếc đàn đá, có tên gọi ‘Âm vang khát vọng Trà Vinh’ được đặt tại quảng trường tỉnh, tượng trưng cho ý nghĩa 30 năm tái lập tỉnh Trà Vinh vừa được Tổ chức kỷ lục Việt Nam (Vietkings) chính thức xác lập kỷ lục Việt Nam.

Độc đáo bộ 30 chiếc đàn đá xác lập kỷ lục Việt Nam - Ảnh 1.

30 bộ đàn đá đặt tại quảng trường tỉnh Trà Vinh vừa được xác lập kỷ lục Việt Nam - Ảnh: CHÍ HẠNH

Theo Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Trà Vinh, mỗi chiếc đàn đá có trọng lượng 5 tấn, với 16 thanh đá có độ dày, mỏng khác nhau, kích thước đàn dài 3,2m.

Bộ đàn 30 chiếc do nghệ nhân - kỷ lục gia Trương Đình Chiếu chế tác và vận động tài trợ 50%, tỉnh Trà Vinh vận động các cá nhân, đơn vị tài trợ 50% kinh phí. Tổng kinh phí khoảng 6 tỉ đồng.

Đàn đá người dân tộc ở Tây Nguyên gọi là goong lu (đọc là goòng lú), tức là đá kêu như tiếng cồng. Đây là nhạc cụ gõ cổ nhất của Việt Nam và là một trong những loại nhạc cụ cổ thô sơ nhất của loài người.

Độc đáo bộ 30 chiếc đàn đá xác lập kỷ lục Việt Nam - Ảnh 2.

Người dân Trà Vinh đến chiêm ngưỡng đàn đá - Ảnh: CHÍ HẠNH

Đàn được làm bằng các thanh đá với kích thước dài, ngắn, dày, mỏng khác nhau. Thanh đá dài, to, dày có âm vực trầm trong khi thanh đá ngắn, nhỏ, mỏng thì tiếng thanh và đã được UNESCO xếp vào danh sách các nhạc cụ trong không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên.

Ông Lưu Quang Thuần - một người dân Trà Vinh - đến chiêm ngưỡng bộ đàn đá cho biết, nhìn qua có thể thấy đàn đá cũng rất gần gũi với cộng đồng tộc Khmer Nam Bộ. Cụ thể là giống một nhạc cụ trong dàn nhạc ngũ âm. 

"Dàn ngũ âm của người Khmer có 7 nhạc cụ, khi diễn tấu tạo ra năm âm thanh gọi là ngũ âm. Đàn đá này giống đàn thuyền, người Khmer gọi là Rô - Niết - ek" - ông Thuần nói.

Độc đáo bộ 30 chiếc đàn đá xác lập kỷ lục Việt Nam - Ảnh 3.

Những thanh đá được đặt lên dây cáp kéo căng trên phiến đá có mặt lõm, tạo điểm hở để đàn đá tạo âm thanh - Ảnh: CHÍ HẠNH

Nghệ nhân Trương Đình Chiếu có duyên gặp gỡ những cụm đá cây phát ra âm thanh độc đáo trong rẫy của người dân huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước nên đã nghiên cứu và chế tác nhiều bộ đàn đá.

Ông mong muốn gìn giữ, bảo tồn những giá trị văn hóa phi vật thể của dân tộc và lan tỏa đến cộng đồng, ông đã tặng tất cả những bộ đàn đá mình chế tác đến nhiều địa phương trong cả nước.

Trà Vinh được đánh giá là một trong những tỉnh có tiềm năng phong phú về du lịch văn hóa, lịch sử, du lịch biển, sông nước miệt vườn, các cồn nổi ven biển chuyên canh vườn cây ăn trái đặc sản…

Đặc biệt là du lịch khám phá bản sắc văn hóa của vùng đất gắn bó lâu đời của 3 dân tộc Kinh, Khmer, Hoa, với 142 ngôi chùa Khmer có kiến trúc độc đáo trải khắp các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và các lễ hội mang đậm nét văn hóa dân tộc diễn ra quanh năm.

Bộ đàn đá "Âm vang khát vọng Trà Vinh" dự kiến sẽ được bố trí, sử dụng lâu dài tại Trung tâm văn hóa tỉnh Trà Vinh để phục vụ nhân dân và du khách.

Nhà trưng bày đàn đá - điểm đến mới thu hút du khách tại Đắk Nông Nhà trưng bày đàn đá - điểm đến mới thu hút du khách tại Đắk Nông

UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Lễ khánh thành nhà trưng bày đàn đá. Đây là một địa điểm nằm trong những điểm du lịch Công viên địa chất tỉnh Đắk Nông.

CHÍ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận