Thứ 4, ngày 2 tháng 12 năm 2020

Doanh nhân Hàn Quốc: Việt Nam có quá nhiều phép tắc

25/12/2019 11:44 GMT+7

TTO - Việt Nam có nhiều điều kiện để trở thành một nước mạnh, giàu về kinh tế. Nhưng điểm yếu của Việt Nam là có nhiều thủ tục hành chính, quá nhiều phép tắc.

Doanh nhân Hàn Quốc: Việt Nam có quá nhiều phép tắc - Ảnh 1.

Ông Choi Young Gyo

Phải khẳng định Việt Nam có nhiều điều kiện để trở thành một nước mạnh, giàu về kinh tế. Trước hết, Việt Nam là cửa ngõ của Đông Nam Á, thuận lợi cho xuất khẩu sang châu Âu, Bắc Mỹ và lại gần thị trường lớn Trung Quốc. 

Nền kinh tế của Việt Nam nằm trong nhóm các nước có tốc độ tăng trưởng nhanh của thế giới. Riêng với Bà Rịa - Vũng Tàu, có sông Thị Vải với mớm nước sâu tuyệt vời mà ít nơi có được.

Việt Nam có lực lượng lao động được đào tạo tốt, trẻ và nhanh nhẹn. Khi chúng tôi gửi lao động Việt Nam sang Hàn Quốc và Ý để đào tạo phục vụ cho dự án thì các đối tác đều có lời khen ngợi công nhân Việt Nam ham học hỏi, có tinh thần và muốn cầu tiến để phát triển.

Quá trình triển khai dự án ở Bà Rịa - Vũng Tàu, chúng tôi nhận được sự ủng hộ của chính quyền địa phương. Các lãnh đạo của tỉnh này luôn lắng nghe, thấu hiểu và sẵn sàng hỗ trợ, cùng với chúng tôi tìm giải pháp tháo gỡ.

Nhưng điểm yếu của Việt Nam là có nhiều thủ tục hành chính, quá nhiều phép tắc cũng như hệ thống pháp luật không có tính ổn định cao. Mỗi thủ tục lại mất quá nhiều thời gian của doanh nghiệp. Ngoài ra, hạ tầng giao thông chưa theo kịp và chưa tương xứng với sự phát triển.

Doanh nhân Hàn Quốc: Việt Nam có quá nhiều phép tắc - Ảnh 2.

Một góc dự án của Hyosung Vina - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Như chúng tôi, để có giấy phép đầu tư mất hơn một năm và để được quyền thuê đất mặt nước cho cảng chuyên dụng của dự án hoạt động cũng phải mất hơn một năm. Hiện nhà máy chúng tôi cũng đã hoàn thiện đang cần đưa vào vận hành nhưng do chưa có giấy phép về phòng cháy chữa cháy nên chưa thể hoạt động, mà không biết đến khi nào mới có được giấy phép này.

Việt Nam đang thiếu tiền đầu tư thì phải làm sao để kéo nguồn tiền vào. Vậy làm sao để kéo nguồn tiền đầu tư? 

Theo tôi, trước tiên cần cải cách mạnh mẽ hơn nữa hệ thống pháp luật, thủ tục hành chính để đạt tầm thế giới. Thời gian là tiền bạc bởi vì cơ hội kinh doanh có thể thay đổi rất nhanh. Tôi biết Việt Nam có nhiều nhà đầu tư đăng ký nhưng triển khai dự án không phải là tất cả. Một trong những nguyên nhân là do thủ tục kéo dài, làm mất đi cơ hội của nhà đầu tư nên họ thay đổi kế hoạch.

Tiếp theo, để hạ tầng giao thông theo kịp nhu cầu phát triển cần lập kế hoạch, quy hoạch và đẩy nhanh triển khai. Ví dụ sân bay Long Thành tôi đã nghe cách đây 10 năm rồi nhưng đến giờ vẫn chưa thấy gì. 

Ngoài ra Việt Nam còn có những hạn chế, chưa mở hết cửa trong một số ngành với nhà đầu tư nước ngoài, ví dụ như cảng thì nước ngoài không được nắm cổ phần chi phối.

Ở các nước Trung Đông có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư lớn, ngành mới của nước ngoài rất tốt. Ở Nhật Bản, Hàn Quốc, những doanh nghiệp đầu tư lớn đều nhận được sự hỗ trợ về thuế, thủ tục. 

Theo tôi, để khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài lớn, những ngành nghề mới, Việt Nam cần có những ưu đãi cho những nhà đầu tư triển khai dự án đúng tiến độ đã cam kết cũng như có chính sách đãi ngộ để động viên họ.

Tạo cơ hội cho doanh nghiệp bứt phá Tạo cơ hội cho doanh nghiệp bứt phá

TTO - Việc giải quyết khó khăn của doanh nghiệp phải luôn thường trực trong đầu, sổ tay hành động của chính quyền, tránh bệnh thờ ơ và chấm dứt tình trạng cán bộ công quyền hù dọa doanh nghiệp.

Ông Choi Young Gyo (tổng giám đốc Công ty TNHH hóa chất Hyosung Vina) - Đông Hà ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận