Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Doanh nghiệp xăng dầu nghỉ bán, Bộ Công Thương lên tiếng

01/10/2022 18:24 GMT+7

TTO - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng việc nghỉ bán của doanh nghiệp xăng dầu là chiết khấu thấp, trong khi nhiều chi phí kinh doanh xăng dầu tăng cao nhưng chưa được đưa vào giá cơ sở.

Doanh nghiệp xăng dầu nghỉ bán, Bộ Công Thương lên tiếng - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công Thương thông tin về chi phí kinh doanh xăng dầu khiến doanh nghiệp nghỉ bán - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Tại họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 1-10, ông Đỗ Thắng Hải, thứ trưởng Bộ Công Thương, giải đáp về vấn đề doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu kêu càng bán càng lỗ, nhiều doanh nghiệp mở cửa bán nhỏ giọt, nghỉ bán.

Nhắc lại vai trò chính của Bộ Công Thương - Bộ Tài chính là đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh, ông Hải cho biết Việt Nam đã làm khá tốt, nguồn cung được đảm bảo ngay trong bối cảnh thế giới, khu vực gặp nhiều khó khăn về đảm bảo nguồn cung xăng dầu.

Theo đó, Bộ Công Thương phối hợp Bộ Tài chính điều hành giá xăng dầu bám sát giá thế giới và sử dụng Quỹ bình ổn xăng dầu linh hoạt. Sau kỳ điều hành ngày 21-9 thì giá xăng hiện tương đương tháng 7-2021 và dầu diesel tương đương với tháng 3-2022, tức ngang thời điểm cuộc chiến Nga - Ukraine bắt đầu.

"Nguồn cung, giá xăng dầu tương đối phù hợp hoàn cảnh Việt Nam hiện nay", ông Hải khẳng định.

Trong điều hành xăng dầu, thứ trưởng Công Thương cho hay liên bộ bám sát vào ba nhóm lợi ích Nhà nước - người tiêu dùng - doanh nghiệp để điều hành hài hòa, phù hợp thực tế.

Lý giải vì sao vừa rồi doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu càng bán càng lỗ do mức chiết khấu thấp, bán nhỏ giọt để tránh bị phạt, ông Hải cho rằng vấn đề này liên quan tới chiết khấu. Bởi hiện mức giảm giá của đơn vị bán xăng dầu (đầu mối, tổng đại lý, thương nhân phân phối) cho đơn vị mua đang gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Ông Hải cho biết Nhà nước điều hành giá xăng dầu theo thị trường nhưng có điều tiết, quản lý. Nhà nước không điều chỉnh chiết khấu trong kinh doanh xăng dầu, chỉ quản lý giá bán lẻ mặt hàng xăng dầu - tức là mức giá trần, khi các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu bán bằng mức giá trần, và sẽ cắt lại một phần chiết khấu cho người mua.

Theo ông Hải, chiết khấu này là thỏa thuận, khi nguồn cung dồi dào, giá thế giới giảm thì doanh nghiệp đầu mối và thương nhân phân phối tăng chiết khấu cho cửa hàng, đại lý bán lẻ để đẩy lượng bán ra. Ngược lại, khi giá thế giới tăng thì họ giảm mức chiết khấu này.

Lý do chiết khấu thấp, ông Hải cho rằng từ đầu năm 2022 đến nay thị trường thế giới biến động phức tạp, nguồn cung không ổn định, ảnh hưởng tới doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong nước.

Sang quý 3, giá thế giới liên tục giảm nên khiến họ thua lỗ do đã nhập lượng lớn xăng dầu giá cao trước đó. Trong khi giá trong nước giảm liên tục do được điều hành bám sát giá thế giới. Nên để giảm chi phí và thiệt hại doanh nghiệp đầu mối giảm mức chiết khấu.

Thêm nữa, chi phí kinh doanh xăng dầu tăng cao (do vận chuyển…) và chưa được Bộ Tài chính công bố điều chỉnh trong giá cơ sở mặt hàng xăng dầu. Vì thế, để đảm bảo duy trì kinh doanh, doanh nghiệp đầu mối buộc cắt giảm chi phí, trong đó có chiết khấu cho các đại lý bán lẻ xăng dầu.

Ông Hải nói Bộ Công Thương đã nhiều lần đề xuất các cấp có thẩm quyền điều chỉnh các chi phí này. Ngày 23-9, VPCP truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Lê Minh Khái, theo đó, việc xem xét các chi phí hợp lý thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính. Liên bộ nghiên cứu, rà soát và điều chỉnh để đảm bảo nguồn cung xăng dầu, quyền lợi các đối tượng liên quan. Hai bộ trong chức năng của mình sẽ phối hợp rà soát, xem xét và thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ.

Vận động các ngân hàng thương mại giảm chi phí để giữ ổn định lãi suất

Ông Đoàn Thái Sơn, phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước, cho hay từ đầu năm đến nay đã có 262 lượt điều chỉnh lãi suất của các nước.

Tháng 9, sau khi FED tăng tiếp 0,75% lãi suất, Ngân hàng Nhà nước quyết định tăng lãi suất điều hành, trần lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng thương mại.

Việc điều chỉnh này, ông Sơn khẳng định góp phần ổn định vĩ mô, đảm bảo lãi suất thực dương lãi suất tiền gửi, và tạo điều kiện các ngân hàng duy trì, thu hút nguồn tiền gửi từ người dân, doanh nghiệp.

Giải pháp bình ổn lãi suất cho vay, ông Sơn cho biết Ngân hàng Nhà nước khi điều chỉnh lãi suất điều hành cũng tính tới mục tiêu ổn định lãi suất cho vay, vì thế trần lãi suất cho vay được giữ nguyên, chỉ tăng trần lãi suất tiền gửi và lãi suất điều hành.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước cũng vận động các ngân hàng thương mại rà soát, giảm chi phí hoạt động, để giữ ổn định mặt bằng lãi suất vay.

Không còn Không còn 'dọa dẫm', nhiều đại lý xăng dầu ở miền Tây đóng cửa hàng loạt

TTO - Nhiều đại lý và cửa hàng xăng dầu tại khu vực ĐBSCL đã đồng loạt đóng cửa, ngừng hoạt động với lý do càng bán càng bị thua lỗ do chiết khấu thấp, thậm chí là 0 đồng, trong khi chi phí vận hành rất tốn kém.

N.AN - T.CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận