13/03/2024 08:00 GMT+7

Doanh nghiệp Việt sản xuất thuốc chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu người dân

Imexpharm tập trung sản xuất biệt dược, thuốc đặc trị, hướng đến mục tiêu đáp ứng khoảng 80% nhu cầu của người dân theo Chiến lược quốc gia phát triển ngành dược Việt.

Người Việt chi 40% tiền túi cho chi phí khám chữa bệnh - Nguồn ảnh: Freepik

Người Việt chi 40% tiền túi cho chi phí khám chữa bệnh - Nguồn ảnh: Freepik

Nhập khẩu nhiều loại thuốc ngoại

Theo giới phân tích, thị trường dược phẩm Việt còn thiếu tính ổn định, vẫn phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu, trong đó, khoảng 80-90% nguyên liệu sản xuất thuốc nhập từ nước ngoài.

Nhập khẩu nhiều loại thuốc ngoại, nhất là các biệt dược, thuốc mới góp phần tăng thêm gánh nặng chi phí chữa bệnh cho người dân. Trong đó, một số loại thuốc không được bảo hiểm chi trả hoặc chỉ trả một phần.

Theo khuyến nghị từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bảo hiểm y tế thanh toán 80%, người bệnh đồng chi trả 20%. Ở Việt Nam, trung bình người dân phải tự trả 40% chi phí y tế. Mức này hiện cao hơn so với người dân Lào, Campuchia, Myanmar, thấp hơn Indonesia, Philippines, Thái Lan, Malaysia.

Bên cạnh đó, theo thống kê của Bộ Y tế, giai đoạn 2011-2020, mô hình bệnh tật tại Việt Nam diễn biến theo xu hướng ngày càng gia tăng trầm trọng các loại bệnh không lây nhiễm. Hiện có khoảng 23 triệu người Việt Nam mắc bệnh không lây nhiễm. 

Tỉ lệ tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm khoảng 81% tổng số các ca tử vong. Già hóa dân số ở nước ta, mô hình bệnh tật kép (bệnh lây nhiễm và bệnh không lây nhiễm) còn đặt ra nhiều thách thức cho ngành y tế.

Bài toán tiếp cận thuốc với chi phí hợp lý

Các chuyên gia đánh giá doanh nghiệp dược Việt có nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển để đạt được ‘Chiến lược quốc gia phát triển ngành dược Việt Nam đến năm 2030’. 

Minh chứng là Việt Nam hiện có hơn 200 nhà máy đạt GMP, trong đó có 18 nhà máy đạt EU-GMP, 4 nhà máy đạt PICs-GMP, tốc độ tăng trưởng bình quân 10-15%/năm…

Trong số này, Imexpharm (IMP) hiện là doanh nghiệp sở hữu nhiều dây chuyền đạt tiêu chuẩn EU-GMP lớn nhất cả nước, với 11 dây chuyền EU-GMP tại 3 cụm nhà máy.

Là doanh nghiệp đứng đầu về kháng sinh tại thị trường Việt, Imexpharm đã có những chiến lược quan trọng để tối ưu giá thành thuốc, tiết kiệm chi phí cho người bệnh, chung tay phát triển ngành dược nước nhà. 

Đầu năm 2024, Imexpharm đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Genuone Science - một trong những công ty dược phẩm lớn của Hàn Quốc - để chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc.

Imexpharm nằm trong nhóm 10% doanh nghiệp Việt dược đạt tiêu chuẩn EU-GMP hoặc tương đương như Japan GMP - Nguồn ảnh: Imexpharm

Imexpharm nằm trong nhóm 10% doanh nghiệp Việt dược đạt tiêu chuẩn EU-GMP hoặc tương đương như Japan GMP - Nguồn ảnh: Imexpharm

Với tiềm năng sẵn có và sự ‘trợ lực’ kịp thời từ việc chuyển giao công nghệ hiện tại của Hàn Quốc, Imexpharm tiến tới sản xuất các loại biệt dược gốc, thuốc mới, thuốc đặc trị ngay trong nước để người dân được tiếp cận thuốc với chi phí hợp lý nhất. 

Chiến lược đầu tư sản xuất, cung ứng tại chỗ còn giúp doanh nghiệp tránh gián đoạn nguồn cung dược phẩm, nâng cao vị thế trên thị trường.

Nhiều năm qua, nhờ nâng cao năng lực nghiên cứu phát triển (R&D), chú trọng đầu tư vào hệ thống máy móc, tập trung vào sản phẩm chất lượng cao, Imexpharm đạt được nhiều thành quả vượt trội. Doanh nghiệp hiện có 11 sản phẩm dược phẩm, với 27 số đăng ký được phân phối và lưu hành ở châu Âu.

Chỉ tính riêng năm 2023, doanh nghiệp đã có 11 số đăng ký sản phẩm tại châu Âu được cấp cho 6 sản phẩm, trong đó có những sản phẩm khó như Ampicillin, Sulbactam… 

Đầu năm 2024, doanh nghiệp đã xuất khẩu thành công lô hàng thuốc kháng sinh đầu tiên đến Mông Cổ qua đường hàng không.

‘Việc chú trọng đầu tư vào tiêu chuẩn EU-GMP không chỉ nâng cao khả năng cạnh tranh của Imexpharm trước doanh nghiệp dược phẩm ngoại ở thị trường nội địa mà còn là bước chuẩn bị vững chắc để Imexpharm sẵn sàng bước vào chuỗi cung ứng dược phẩm toàn cầu’, Thầy thuốc nhân dân, dược sĩ Trần Thị Đào, tổng giám đốc Imexpharm, cho biết.

Imexpharm hiện có 11 sản phẩm với 27 số đăng ký được lưu hành ở châu Âu - Nguồn ảnh: Imexpharm

Imexpharm hiện có 11 sản phẩm với 27 số đăng ký được lưu hành ở châu Âu - Nguồn ảnh: Imexpharm

IMP còn đặt mục tiêu mở rộng thị trường xuất khẩu và sẵn sàng thâm nhập thị trường mới là các nước trong khu vực ASEAN, thông qua việc xây dựng đội ngũ phát triển hợp tác toàn cầu để khai thác thị trường nước ngoài. 

Năm 2023, IMP đã đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu, như tổ chức gian hàng giới thiệu sản phẩm tại sự kiện quốc tế quan trọng của ngành dược - CPhI Worldwide ở Barcelona (Tây Ban Nha) và liên tục khảo sát các thị trường xuất khẩu tiềm năng như Campuchia, Myanmar…

Ông Sam Lee - giám đốc điều hành Genuone Sciences - đánh giá IMP là công ty dược phẩm tích hợp nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh đạt được các thành tựu về chất lượng, công nghệ, dây chuyền sản xuất, mạnh dạn tiếp cận thị trường mới. 

Kế hoạch đầu tư nhanh nhạy, tập trung phát triển thuốc chất lượng cao thành công của Imexpharm gợi ra nhiều hướng đi cho các doanh nghiệp nhằm khai phá tiềm năng, đưa Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất dược giá trị cao trong khu vực.

P.Q
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên