Thứ 6, ngày 23 tháng 10 năm 2020

Doanh nghiệp nổ mìn lấy đá, dân tìm chỗ trú

05/03/2019 14:49 GMT+7

TTO - Người dân phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh liên tục kêu cứu về tình trạng nổ mìn khai thác đá của Công ty CP khai thác đá và sản xuất vật liệu xây dựng Cẩm Phả.

Doanh nghiệp nổ mìn lấy đá, dân tìm chỗ trú - Ảnh 1.

Việc nổ mìn khai thác đá tại phường Quang Hanh khiến những căn nhà kiên cố xuất hiện vết nứt chạy dài trên tường - Ảnh: CÙ HIỀN

Rung chấn từ hàng loạt vụ nổ mìn khiến cả những căn nhà tầng kiên cố trong khu vực cũng bị rạn nứt, tình trạng bụi ô nhiễm môi trường trở thành nỗi ám ảnh của người dân, song chính quyền địa phương vẫn chưa có hướng giải quyết cụ thể nào.

Ngày 5-3, PV Tuổi Trẻ Online có mặt tại khu 2 và khu 3A thuộc phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả - hai khu vực chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ việc nổ mìn khai thác đá của Công ty CP khai thác đá và sản xuất vật liệu xây dựng Cẩm Phả - để tìm hiểu sự việc.

Ông Nguyễn Đình Thường, trưởng khu 3A phường Quang Hanh, cho biết trước đây Công ty khai thác đá và sản xuất vật liệu xây dựng Cẩm Phả là công ty nhà nước quản lý, hoạt động trên địa bàn không gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Tuy nhiên, khoảng 5-6 năm trở lại đây, sau khi công ty tiến hành cổ phần hóa thì hàng loạt bất cập xảy ra.

"Cường độ nổ mìn lớn hơn khiến người dân chúng tôi đang ở trong nhà cũng có thể cảm thấy rung chấn, bụi sau vụ nổ gặp những trận gió nam thổi tắp hết vào nhà dân khiến hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng", ông Thường cho hay.

Đặc biệt, một số nhà dân cách điểm khai thác đá chưa đến 100m, có lần nổ mìn, đá văng làm vỡ cả ngói. Hiện mỗi lần doanh nghiệp cho nổ mìn là người dân phải tìm chỗ trú, không dám ra ngoài vì sợ đá văng vào đầu.

Theo tìm hiểu, có khoảng 100 hộ trong tổng số 334 hộ dân đang sống tại khu 3A phải chịu ảnh hưởng trực tiếp từ doanh nghiệp khai thác đá. Cá biệt, trong một đợt nổ mìn dịp cuối năm 2018, rung chấn mạnh đã khiến cho ban thờ đóng trên tường của nhà ông Đoàn Văn Quế bị rơi xuống đất.

Doanh nghiệp nổ mìn lấy đá, dân tìm chỗ trú - Ảnh 2.

Vết nứt xuất hiện trên tường nhà dù mới xây dựng chưa lâu khiến người dân lo lắng - Ảnh: CÙ HIỀN

Cũng theo ông Thường, trong thông báo thì công ty nổ mìn theo hai múi giờ cố định gồm 11-12h trưa và 16h30-18h chiều. Tuy nhiên, thời gian gần đây đơn vị này thường xuyên nổ mìn ngoài khung giờ.

Ông Phạm Minh Kính, trú tại tổ 3, khu 3A, phường Quang Hanh, bức xúc cho biết nhà ông mới xây dựng được 3 năm, nhưng do nằm cách khu vực khai thác đá chỉ hơn 100m nên giờ đã xuất hiện hàng loạt vết nứt trên tường.

Trước bức xúc của dân, tháng 12-2018, một đoàn chuyên gia đến đặt máy đo độ rung chấn, có một máy được đặt tại gia đình ông Kính. Tuy nhiên ngày đặt máy thì mìn nổ lại "rất nhỏ" nên máy không đo được điều gì bất thường.

"Tôi không biết họ dùng lượng mìn nổ nhiều ít ra sao, nhưng có ngày nổ rung mạnh đến nỗi cốc nước đặt trên mặt bàn cũng rung bần bật, mấy đứa cháu ngủ trong nhà thì giật mình, khóc thét. Từ lâu, tôi không dám đón các cháu về nhà chơi nữa", bà Bùi Thị Thúy, trú tại tổ 7, khu 2, phường Quang Hanh, chia sẻ.

Ông Hoàng Văn Tòng - phó chủ tịch HĐND phường Quang Hanh - thừa nhận đây là vấn đề nhức nhối trên địa bàn nhiều năm qua. Người dân địa phương đã phản ảnh rất nhiều, tuy nhiên chưa có biện pháp nào triệt để khắc phục tình trạng này.

Doanh nghiệp nổ mìn lấy đá, dân tìm chỗ trú - Ảnh 3.

Khai trường nổ mìn lấy đá của Công ty CP khai thác và sản xuất vật liệu xây dựng Cẩm Phả trên địa bàn phường Quang Hanh - Ảnh: CÙ HIỀN

Trong khi đó, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Phạm Chí Linh - phó giám đốc Công ty CP khai thác và sản xuất vật liệu xây dựng Cẩm Phả - cho biết công ty có đầy đủ các văn bản pháp lý để hoạt động khai thác đá.

Theo ông Linh, tháng 9-2018 công ty cùng một đơn vị tư vấn giám sát ảnh hưởng nổ mìn đã tiến hành đo tại 5 bãi nổ, dưới sự tham gia của các sở, ban, ngành chính quyền địa phương cùng đại diện tổ dân phố và chủ hộ nơi đặt máy giám sát. Kết quả giám sát cho thấy các bãi mìn đều đảm bảo an toàn cho nhà và công trình.

Về việc vì sao khoảng 100 hộ dân nằm cách khu vực khai thác đá dưới 300m nhưng công ty không bồi thường, di dời dân khỏi vùng nguy hiểm, ông Linh cho rằng đơn vị chỉ tính khoảng cách từ nhà dân đến điểm nổ mìn theo bản đồ chứ không tính từ nhà dân đến khu vực khai thác.

Ông Trương Văn Pha - chủ tịch UBND phường Quang Hanh - cho biết sự việc đã được phường ghi nhận, báo cáo lên UBND TP Cẩm Phả.

Tuy nhiên, trong khi chờ các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết, khoảng 100 hộ dân phường Quang Hanh hằng ngày vẫn phải hứng chịu rung chấn, tiếng ồn, bụi và cả sự nguy hiểm từ các vụ nổ mìn khai thác đá từ công trường kế bên khu dân cư.

Quảng Ngãi: Nổ mìn làm rung chuyển trường học, một học sinh bị chấn thương Quảng Ngãi: Nổ mìn làm rung chuyển trường học, một học sinh bị chấn thương

TTO - Một học sinh bị chấn thương vì bêtông rơi do nổ mìn làm cảng Bến Đình (xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi). Sau vụ việc, huyện đã đề xuất phương án đánh mìn phá đá xây dựng cảng ngoài giờ hành chính.

CÙ HIỀN - TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận