Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Doanh nghiệp Nhật lan tỏa tinh thần CSR trên đất Việt

01/11/2018 15:00 GMT+7

Nhật Bản được xem là quốc gia dẫn đầu thế giới về thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (Corporate Social Responsibility-CSR). Tinh thần CSR trở thành mối quan tâm của doanh nghiệp trên đất nước Nhật cũng như ở nước ngoài.

Doanh nghiệp Nhật lan tỏa tinh thần CSR trên đất Việt - Ảnh 1.

Để mang đến hạnh phúc cho người lao động, Acecook Việt Nam đã tạo môi trường làm việc tốt nhất cho công nhân viên qua những chương trình thi đua, chế độ khen thưởng và phúc lợi xứng đáng

Khái niệm CSR đã xuất hiện ở Nhật Bản ngay từ thế kỷ 18 nhưng đến 1990, khái niệm CSR mới được các doanh nghiệp tiếp cận một cách đầy đủ và hệ thống.

Theo đó, CSR được hiểu là toàn bộ trách nhiệm của doanh nghiệp về những ảnh hưởng đến xã hội từ các quyết định và hoạt động của mình. Đó là tôn trọng pháp luật và các cam kết với các bên có lợi ích liên quan; gắn kết hoạt động kinh doanh với việc giải quyết các vấn đề xã hội, đạo đức, bảo vệ môi trường, bảo vệ quyền con người và đáp ứng các mối quan tâm của khách hàng; ngăn ngừa các tác động tiêu cực từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Tinh thần CSR được các công ty Nhật Bản áp dụng triệt để trên toàn cầu. Tại Việt Nam, có thể kể đến Honda với "Tôi yêu Việt Nam", sự kiện "Giờ trái đất" với sự tài trợ của Canon… Trong lĩnh vực thực phẩm, tiêu biểu là Acecook, một trong 10 doanh nghiệp Nhật Bản lớn nhất tại Việt Nam hiện nay.

Acecook với tinh thần CSR toàn diện và triệt để

Với triết lý "Cống hiến cho xã hội thông qua con đường ẩm thực", Acecook với những hoạt động bền bỉ trong hơn 25 năm qua đã thể hiện tinh thần CSR trung thực, toàn diện của một doanh nghiệp Nhật Bản.

Năm 1993, Acecook đã đưa ra 02 điều cam kết với Chính phủ Việt Nam, đó là: "nâng cao và phát triển ngành hàng thực phẩm Việt Nam" và "tích cực xuất khẩu các sản phẩm mang văn hóa Việt Nam ra thế giới". Acecook đã không ngừng nâng cao quy trình sản xuất của mình, từ việc đồng hành cùng các nhà cung cấp cải tiến các kỹ thuật kiểm tra chất lượng, cho đến đầu tư hàng triệu đô để nâng cấp công nghệ, dây chuyền, phòng thí nghiệm của công ty. Với chính sách kiểm soát nghiêm ngặt, doanh nghiệp này luôn tự tin đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe về an toàn vệ sinh thực phẩm tạo ra một ngành hàng thực phẩm an toàn cho xã hội.

Bên cạnh đó, bảo vệ môi trường là điều mà Acecook luôn đặt sự quan tâm hàng đầu. Tại các nhà máy của doanh nghiệp, nước thải sau xử lý đạt chất lượng loại A theo tiêu chuẩn của Chính phủ Việt Nam. Đặc biệt, để giảm phát thải CO2 và các tác động đến môi trường, hiện nay, Acecook đã chủ động đưa vào sử dụng nhiên liệu sinh học là trấu cho các hệ thống lò hơi của nhà máy trên toàn quốc.

Tinh thần CSR mà Acecook hướng đến còn được thể hiện thông qua các chính sách đối với hơn 5,000 công nhân viên như các chế độ phúc lợi tốt, các cơ hội đào tạo nâng cao kỹ năng tay nghề, nghiệp vụ chuyên môn và kỹ năng mềm. Acecook cũng tiên phong trong mô hình "Smart Office", chú trọng đến việc tạo ra môi trường làm việc sáng tạo, phát huy sáng kiến để cải thiện các hoạt động của công ty.

Có thể nói, Acecook là doanh nghiệp Nhật Bản tôn trọng những cam kết CSR của mình, và thực hiện CSR bằng một chính sách toàn diện để đạt tới mục tiêu phát triển một công ty bền vững, góp phần tạo ra một xã hội bền vững.

1 số chương trình, hoạt động xã hội Acecook đã triển khai:

- Chương trình học bổng Acecook 2018: trao tặng 90 suất học bổng (trị giá 500 USD/ suất) cho các sinh viên nghèo, có thành tích học tập khá giỏi tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và Cần Thơ

- Chương trình hòa nhạc "Happiness Concert by Acecook Vietnam" (2016 - 2018): phối hợp cùng Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam (VNSO), đưa nhạc giao hưởng đến gần hơn với cộng đồng bằng những giai điệu vui tươi và hạnh phúc

- Chương trình "Doraemon với An toàn giao thông" (2016 – 2018): đồng hành cùng Cục Cảnh sát Giao thông (Bộ Công an), sử dụng hình ảnh nhân vật Doraemon để tuyên truyền về an toàn giao thông gần gũi và ý nghĩa cho trẻ em

- Festival Huế 2018: Acecook tài trợ 3,3 tỷ đồng giúp góp phần quảng bá văn hóa, nghệ thuật đặc sắc và tinh hoa ẩm thực truyền thống Huế đến với du khách trong và ngoài nước.

T.T
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận