
Trung tướng Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel - Ảnh: NHẬT BẮC
Với chủ đề "Tháo gỡ điểm nghẽn - Khơi thông nguồn lực - Thúc đẩy tăng trưởng", Trung tướng Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, đưa ra các giải pháp tập trung vào việc hoàn thiện các danh mục doanh nghiệp nhà nước mạnh, quy mô lớn, có vai trò dẫn dắt trong ngành, lĩnh vực then chốt, chiến lược của nền kinh tế.
Phát huy vai trò doanh nghiệp nhà nước, phân cấp mạnh hơn
Ông đề nghị Chính phủ sớm ban hành danh mục doanh nghiệp nhà nước để phát huy vai trò dẫn dắt về công nghệ, phát triển chuỗi cung ứng trong nước, mở rộng thị trường quốc tế. Từ đó làm chủ các công nghệ chiến lược, tạo ra các sản phẩm, tham gia các dự án trọng điểm quốc gia.
Có giải pháp phát huy vai trò của doanh nghiệp nhà nước với tư cách là người mua lớn, người đặt hàng lớn để tạo ra thị trường cho doanh nghiệp trong nước. Chính phủ cần nghiên cứu giao thêm cho các doanh nghiệp đầu tàu một số chỉ tiêu phản ánh mức độ lan tỏa.
Đồng tình với việc phát triển sản phẩm khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, ông Thắng cho rằng cần lựa chọn doanh nghiệp đầu tàu có năng lực công nghệ, vốn, thị trường để tham gia ngay từ khâu đặt hàng, thiết kế, thử nghiệm, hoàn thiện, sản xuất và thương mại hóa sản phẩm.
Tháo gỡ các điểm nghẽn về logistics trên cơ sở sớm ban hành quy hoạch hạ tầng logistics quốc gia theo hướng đồng bộ, liên thông giữa hệ thống giao thông, cảng biển, cảng hàng không, đường sắt, trung tâm logistics, kho vận, cửa khẩu thông minh và các trung tâm trung chuyển lớn.
Hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường, đặc biệt là ra nước ngoài trên cơ sở Chính phủ nghiên cứu cơ chế cho phép doanh nghiệp, doanh nghiệp nhà nước, được trích lập Quỹ Xúc tiến đầu tư từ lợi nhuận trước thuế.

Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp năng lượng Việt Nam (PetroVietnam) Lê Ngọc Sơn - Ảnh: NHẬT BẮC
Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp năng lượng Việt Nam (PetroVietnam) Lê Ngọc Sơn kiến nghị Chính phủ sớm trình Quốc hội thông qua Luật Dầu khí, hoàn thiện Luật Điện lực theo hướng đồng bộ, khả thi. Tổ chức quản lý phát triển điện gió ngoài khơi theo mô hình tương đồng với quản lý hoạt động dầu khí ngoài khơi; xác định rõ cơ quan đầu mối chịu trách nhiệm.
Cùng đó, ông Sơn đề xuất giao cho Petrovietnam nghiên cứu hợp tác đầu tư với các đối tác trong và ngoài nước để vận hành hệ thống kho dự trữ dầu thô quốc gia. Phân cấp mạnh thẩm quyền quyết định đầu tư và giao quản trị vốn. Đánh giá hiệu quả theo tổng thể danh mục, chấp nhận rủi ro ở từng dự án, mở rộng ngành nghề kinh doanh và thu hút nhân tài trong các lĩnh vực chiến lược.
Đồng thời cần hoàn thiện thể chế theo hướng phân cấp mạnh hơn cho doanh nghiệp, đổi mới cơ chế đánh giá, xếp loại hiệu quả dài hạn và đóng góp cho chiến lược. Cho phép bổ sung vốn điều lệ, giữ lại nguồn lực để tái đầu tư, sớm ban hành cơ chế đặc thù đối với các dự án năng lượng mới, công nghệ mới.
Ông cũng kiến nghị cho phép chủ động thiết kế chuỗi liên kết với hai khu vực doanh nghiệp gồm doanh nghiệp tư nhân trong nước, doanh nghiệp nước ngoài tại các dự án năng lượng quy mô lớn như là chuỗi dự án khí điện Lô B, hạ tầng về điện khí LNG và điện gió ngoài khơi.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - Ảnh: NHẬT BẮC
Đề xuất phát hành trái phiếu quốc tế
Ông Nguyễn Thanh Tùng, Chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), chỉ ra những khó khăn trong việc bố trí đủ nguồn vốn để cung ứng tín dụng ra thị trường, bất cân đối về nguồn vốn, chi phí vốn tăng, nguồn cung ngoại tệ, tỉ giá và các chính sách về tài sản đảm bảo.
Dưới góc độ nền kinh tế, để đạt được tăng trưởng GDP 10% thì tỉ lệ đầu tư cần đạt là 40% GDP. Tuy nhiên, tỉ lệ tiết kiệm bình quân trong nước chúng ta chỉ đạt con số 36,5% (theo tính toán độc lập của nhóm kinh tế vĩ mô Vietcombank). Nếu loại trừ phần kinh tế phi chính thức thì việc tiết kiệm trong nước còn thiếu hơn rất nhiều.
Theo ông Tùng, tích lũy trong nước sẽ không đủ nên vấn đề cốt lõi là các ngân hàng sẽ không dư dả vốn để cung ứng cho tín dụng, đặc biệt là nhu cầu cho rất nhiều dự án lớn trong thời gian tới. Do vậy, giải pháp tất yếu là phải huy động nguồn vốn từ bên ngoài như việc Bộ Tài chính có thể phát hành trái phiếu quốc tế, đặc biệt là thị trường trái phiếu doanh nghiệp.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận