Thứ 7, ngày 22 tháng 1 năm 2022

​Doanh nghiệp lại “than” thủ tục hành chính

28/10/2016 20:28 GMT+7

TTO - Hội nghị Đối thoại doanh nghiệp - chính quyền TP.HCM lần 156 với đơn vị đối thoại là Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM do Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP.HCM tổ chức ngày 28-10.

Đại diện các doanh nghiệp tham gia Hội nghị Đối thoại doanh nghiệp - chính quyền TP.HCM - Ảnh: Tiến Long


Tại hội nghị này, các doanh nghiệp tham gia nêu nhiều bức xúc trong lĩnh vực đất đai và môi trường trên địa bàn TP.

Ông Trần Văn Châu, chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Địa ốc Chợ Lớn, dẫn chứng một dự án cụ thể của công ty này ở quận 8 và cho biết thủ tục đầu tư dự án quá rắc rối.

Sau nhiều năm làm thủ tục, dự án trên mới được cơ quan chức năng xác định mức tiền sử dụng đất phải nộp. Sau khi nộp tiền sử dụng đất xong, công ty mới biết còn phải qua nhiều thủ tục như phải nằm trong kế hoạch sử dụng đất của quận, làm thủ tục chấp thuận đầu tư, ký quỹ...

“Công ty bỏ ra hơn 9 tỉ đồng chờ hơn 1 năm vẫn chưa xong thủ tục để khởi công dự án. Đề nghị Sở Tài nguyên và môi trường kiến nghị với các cơ quan chức năng rút ngắn thủ tục đầu tư để giảm khó khăn cho doanh nghiệp. Khi nhận hồ sơ làm thủ tục xác định nghĩa vụ tài chính thì Sở Tài nguyên và môi trường cũng nên hướng dẫn cho doanh nghiệp làm đồng thời các thủ tục theo sau để giảm thời gian chờ đợi”, ông Châu kiến nghị.

Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cũng kiến nghị đơn giản hóa việc xác định tiền sử dụng đất. Bên cạnh đó, việc đấu giá đất đai phải tổ chức minh bạch để các nhà đầu tư đều có cơ hội tham gia ngang nhau.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường, giải thích với các doanh nghiệp biết hiện sở đã cho phép doanh nghiệp tạm nộp tiền sử dụng đất để doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất làm cơ sở để thực hiện các bước tiếp theo trong đầu tư dự án. Sau khi cơ quan chức năng có thông báo chính xác mức tiền sử dụng đất thì sở sẽ điều chỉnh nội dung trên giấy chứng nhận.

“Hiện nay đã có khoảng 10 dự án được thực hiện tạm nộp với số tiền khoảng 400 tỉ đồng”, ông Thắng thông tin.

Ông Nguyễn Toàn Thắng cũng đồng ý với đề nghị của các doanh nghiệp là sẽ thành lập một trang thông tin riêng về tình hình thế chấp các dự án bất động sản để người dân dễ truy cập, theo dõi diễn biến pháp lý của các dự án họ quan tâm.

Trung tâm phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên và môi trường cũng thông tin trong năm 2016 có 17 lô đất được đưa ra bán đấu giá và đã bán thành công 5 lô. Sắp tới sẽ tổ chức bán đấu giá 5 lô nữa, các doanh nghiệp có nhu cầu thì liên hệ đăng ký mua. 

Theo đơn vị này, việc đấu giá đất diễn ra minh bạch, chặt chẽ, có cơ quan công an giám sát.

D.N.HÀ - T.LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận