Doanh nghiệp rượu bia than quy định thuế mới

29/05/2015 17:35 GMT+7

TTO - Ngày 29-5, nhiều doanh nghiệp bia rượu đã bày tỏ lo ngại nguy cơ tăng chi phí, sai phạm nếu Dự thảo Nghị định về Thuế tiêu thụ đặc biệt của Bộ Tài chính được thông qua.

Nhiều doanh nghiệp lo lắng quy định mới về thuế tiêu thụ đặc biệt của Bộ Tài chính sẽ khiến tăng rủi ro, gánh nặng cho Doanh nghiệp

Ngày 29-5, tại hội nghị góp ý Dự thảo Nghị định về Thuế tiêu thụ đặc biệt của Hiệp hội bia rượu nước giải khát VN (VBA), hàng loạt doanh nghiệp đã lo lắng và phản đối vì họ sẽ phải chịu thuế theo giá bán cao nhất của các đơn vị kinh doanh mà họ không hề biết và không thể kiểm soát.

Theo đại diện Công ty CarlsBerg VN, có những resort năm sao bán bia với giá cao gấp 3-4 lần giá nhà máy bán. Nếu tính thuế theo giá cao nhất trừ đi 5% thì rất có thể nhà máy sẽ bị lỗi kê khai thiếu.

Đại diện nhiều doanh nghiệp đều cho rằng họ không thể kiểm soát được giá bán ra của các cơ sở thương mại. Ví dụ vũ trường, nhà hàng, khách sạn... có quyền bán giá cao theo dịch vụ của họ.

Nếu tính thuế tiêu thụ đặc biệt theo giá cao nhất sản phẩm được bán ra, thì nhà sản xuất sẽ phải ký cam kết với tất cả các cơ sở thương mại về giá bán, nếu bán quá mức cam kết sẽ phải bồi thường nếu ngành thuế truy thu nhà sản xuất. “Mà như thế vi phạm quyền tự do kinh doanh của các cơ sở kinh doanh” - một đại diện doanh nghiệp bia khẳng định.

Ngoài ra, các doanh nghiệp còn lo ngại ngay khi kê khai thuế, doanh nghiệp đã có nguy cơ bị coi là gian lận thuế bởi thực tế họ không thể biết ở đâu bán sản phẩm của mình giá cao nhất.

​Theo dự thảo Nghị định mới vừa được Bộ Tài chính giới thiệu, giá tính thuế thuế tiêu thụ đặc biệt với hàng hóa chịu loại thuế này sẽ là giá bán ra thị trường (đối với công ty hạch toán phụ thuộc), chứ không phải giá bán ra của cơ sở sản xuất.

Nếu bán qua các cơ sở kinh doanh thương mại bình thường khác, thì giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ là giá cơ sở sản xuất bán ra, nhưng không được thấp hơn 5% giá bán cao nhất của các cơ sở thương mại bán ra thị trường.

C.V.KÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận