Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Doanh nghiệp góp nhà xưởng xây bệnh viện dã chiến

05/08/2021 09:02 GMT+7

TTO - Nghe lãnh đạo huyện hỏi mượn nhà xưởng của mình để thành lập bệnh viện dã chiến, ông Nguyễn Văn Sa - giám đốc Công ty TNHH xây dựng Gia Hân, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An - đã gật đầu ngay.

Doanh nghiệp góp nhà xưởng xây bệnh viện dã chiến - Ảnh 1.

Bệnh viện dã chiến được thành lập gấp rút, sẵn sàng tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19 - Ảnh: V.HOÀNG

Không chỉ thế, ông Sa còn vận động bạn bè của mình cho huyện mượn thêm một nhà xưởng gần đó.

Và thế là một khu bệnh viện dã chiến đang được gấp rút xây dựng tại xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa.

Nhường nhà xưởng cho đến khi hết dịch

Chúng tôi gặp ông Sa khi những dụng cụ máy móc, đồ đạc vừa được ông Sa cho nhân viên chuyển đi hết, để lại căn nhà xưởng rộng rãi. "Giường bệnh và các phụ kiện khác để phục vụ bệnh viện dã chiến đang được cấp tốc chuyển về.

Mục tiêu là khoảng 3 ngày sẽ có thể hoàn tất để đón bệnh nhân mắc COVID-19" - ông Liêu Văn Bùng, phó chủ tịch UBND huyện Đức Hòa, nói khi đang kiểm tra tiến độ tại công trình bệnh viện dã chiến huyện đang xây dựng.

"Nhà xưởng này hoàn thành đã 4 tháng nay, hiện vẫn đang hoạt động. Tuy nhiên tôi vẫn còn một nhà xưởng khác nên đã quyết định chuyển toàn bộ công việc cũng như vật liệu đi để nhường lại khu vực này cho bệnh viện dã chiến" - ông Sa kể.

Xung quanh nhà xưởng vừa mới được dọn trống của ông Sa, Ban quản lý dự án huyện Đức Hòa gấp rút đổ móng, xây dựng thêm 50 nhà vệ sinh tiền chế để phục vụ cho công trình bệnh viện dã chiến.

Nhìn nhà xưởng của mình đang dần biến đổi với các công trình phụ, ông Sa bộc bạch: "Tôi đã xác định là ưu tiên cho Nhà nước muốn sử dụng đến khi nào hết dịch thì thôi. Mọi thay đổi kết cấu, công trình phụ xây thêm...

Nhà nước cứ thoải mái thi công theo thiết kế để có thể phục vụ tốt nhất cho người bệnh. Quan trọng là mình đóng góp một chút để mong cho dịch qua nhanh".

Căn nhà xưởng gần 3.000m2 còn lại do ông Sa "rủ rê" bạn mình cho Nhà nước mượn trong đợt dịch này nằm cách xưởng của ông Sa khoảng 400m. Để phục vụ tốt nhất cho bệnh viện, huyện Đức Hòa cũng đang cho san bằng, đổ đất đá, mở một con đường mới để nối hai nhà xưởng này vào con đường chính.

Ông Phan Nhân Duy - bí thư Huyện ủy Đức Hòa - cho biết: "Cả hai nhà xưởng này sẽ trở thành nơi thu dung, điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 với quy mô tối thiểu 1.500 giường".

Gấp rút hoàn thành đón bệnh nhân

Theo ông Duy, mọi chuyện bắt đầu chỉ trong vòng... một buổi sáng, khi lãnh đạo tỉnh Long An xuống kiểm tra công tác chống dịch tại huyện Đức Hòa và yêu cầu khẩn trương tìm địa điểm thành lập bệnh viện dã chiến để đáp ứng tình hình người mắc COVID-19 đang tăng cao trên địa bàn huyện này.

Đức Hòa là một trong những huyện của tỉnh Long An giáp ranh TP.HCM và là huyện tập trung nhiều khu, cụm công nghiệp nhất của tỉnh này. Với tốc độ diễn biến dịch nhanh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Hậu Nghĩa, thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa đã trở thành một trong những bệnh viện dã chiến có chức năng điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng với sức chứa 300 giường.

Nhưng như thế vẫn chưa thể đáp ứng được yêu cầu ứng phó của tỉnh Long An khi đang chuẩn bị cho kịch bản hơn 10.000 ca mắc COVID-19. Trong đó, chỉ riêng huyện Đức Hòa hiện đã có hơn 1.000 ca, là huyện đang có số bệnh nhân lớn thứ 2 trong toàn tỉnh.

Huyện Đức Hòa thời gian qua đã phải trưng dụng thêm 3 điểm trường học để làm nơi cách ly tạm thời cho các bệnh nhân COVID-19.

"Khi chúng tôi đang tìm các địa điểm phù hợp thì nhớ đến cơ sở của anh Sa. Gọi điện mới ngỏ ý cho anh Sa thì rất vui anh đồng ý ngay. Không chỉ vậy, anh còn rủ bạn anh tham gia" - ông Duy cười kể.

Ngay trong buổi sáng đó, ông Duy đã mời lãnh đạo tỉnh Long An đến khảo sát địa điểm và được tỉnh thống nhất, giao các sở, ban ngành hỗ trợ huyện Đức Hòa bắt đầu xây dựng bệnh viện dã chiến ngay trong chiều cùng ngày.

Từ khi ông Sa nhận được cuộc điện thoại hỏi mượn nhà xưởng của mình, 4 ngày sau đó, nơi đây đã trở thành Bệnh viện dã chiến số 20 của tỉnh Long An và bước đầu đã đón hơn 200 người bệnh đến cách ly, điều trị ngay khi vừa hoàn tất.

Lập Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 Từ Dũ Lập Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 Từ Dũ

TTO - Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 Từ Dũ có 150 giường bệnh, trưng dụng một phần cơ sở hạ tầng của Bệnh viện Từ Dũ.

SƠN LÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận