17/08/2021 18:29 GMT+7

Doanh nghiệp chi hàng tỉ đồng hỗ trợ người lao động nhiễm và nghi nhiễm COVID-19

HẢI KIM
HẢI KIM

TTO - Tại SATRA, từ cuối tháng 6 đến nay, những người lao động là F0 đã được hỗ trợ 3 triệu đồng tiền mặt, các trường hợp cách ly khác được hỗ trợ từ 500.000 đến 1,5 triệu đồng với thủ tục hết sức tối giản.

Doanh nghiệp chi hàng tỉ đồng hỗ trợ người lao động nhiễm và nghi nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.

Những phần quà thường có giá trị hơn 300.000 đồng/phần được chuẩn bị để gửi đến người lao động được xác định là F0 và đang phải cách ly tập trung - Ảnh: B.S

Tính đến ngày 13-8, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn - TNHH Một Thành Viên (SATRA), cho biết đã hỗ trợ hơn 3,6 tỉ đồng cho 4.650 cá nhân, trong đó, người lao động là F0 được hỗ trợ 3 triệu đồng tiền mặt, các trường hợp cách ly khác được hỗ trợ từ 500.000 đến 1,5 triệu đồng. 

Các thủ tục hành chính được tối giản đến hết mức có thể để đảm bảo việc hỗ trợ này đến người lao động trong thời gian sớm nhất. 

Đối với những lao động không may phải nằm ở bệnh viện dã chiến hay khu phong tỏa, đặc biệt là những lao động khó khăn, đơn chiếc, doanh nghiệp đã nhanh chóng chuyển đến từng cá nhân đồ dùng sinh hoạt hằng ngày, thực phẩm, đồ chống dịch…

Bảo vệ lao động, giữ vững chuỗi sản xuất

doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, kinh doanh đa ngành nghề nhưng chuyên sâu trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, SATRA hiện có khoảng 40 đơn vị thành viên, trong đó có nhiều công ty với thương hiệu uy tín như Vissan, CJ Cầu Tre, APT, Chợ Bình Điền, Heineken Việt Nam… cùng với hệ thống bán lẻ gồm 3 siêu thị Satramart và chuỗi cửa hàng thực phẩm tiện lợi Satrafoods.

Từ ngày 1-7-2021 đến nay, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tổng công ty đã cùng đơn vị thành viên nỗ lực đảm bảo hoạt động sản xuất, tránh để xảy ra tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa cho thị trường.

Hiện đã có hơn 10.200 lao động được tiêm mũi 1 vắcxin COVID-19 của 23 đơn vị. Tổng công ty đã tổ chức làm việc tùy đặc thù của doanh nghiệp theo đúng chỉ đạo của UBND TP.HCM như làm việc online tại nhà, chỉ làm việc tại cơ quan khi cần thiết và không quá 1/3 số lượng lao động, tổ chức thực hiện "3 tại chỗ" đối với những doanh nghiệp sản xuất…

Đến ngày 13-8, tổng số lao động thực hiện phương án "3 tại chỗ" là hơn 1.500 lao động thuộc 3 đơn vị, trong đó có 2 đơn vị thực hiện xuất sắc hoạt động này khi chưa có trường hợp nào thuộc diện nhiễm và nghi nhiễm là Công ty Phát triển Kinh tế Duyên Hải (Cofidec) và Công ty Cổ phần Kinh Doanh Thủy hải sản Sài Gòn (APT).

Ban lãnh đạo Tổng công ty đưa ra nhiều giải pháp không chỉ để việc kinh doanh không bị đình trệ, mà còn đảm bảo chăm lo cho đời sống của cán bộ nhân viên. Tổng công ty trang bị khẩu trang, cồn khử khuẩn ở các khu vực công cộng, thực hiện xét nghiệm nhanh, xét nghiệm RT – PCR để cán bộ nhân viên yên tâm công tác.

Đối với những lao động thuộc diện nhiễm, nghi nhiễm thuộc 35 đơn vị thành viên trong quá trình làm việc và đảm bảo thực hiện nguyên tắc phòng dịch, SATRA đã nhanh chóng đẩy mạnh công tác chăm lo cho từng cá nhân. Như nhân viên làm việc Trung tâm Thương mại SATRA Phạm Hùng phải cách ly tập trung tại ngay trung tâm đều được ban lãnh đạo chăm lo đầy đủ từng bữa ăn, nơi ngủ. 

Luôn đồng hành cùng người lao động

Ban lãnh đạo Trung tâm Điều hành cửa hàng thực phẩm tiện lợi SATRA (Satrafoods) ở TP.HCM cho biết đã có cửa hàng khách hàng là F0 đến mua sắm, cũng có cửa hàng nhân viên có xét nghiệm dương tính. Những lúc như vậy, cửa hàng đều báo cáo và nghe theo hướng dẫn của y tế địa phương.

Ban lãnh đạo, các nhân viên quản lý khu vực đều thường xuyên hỏi thăm và tiếp tế hàng hóa, thức ăn các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm. 

Satrafoods TP.HCM cũng chuẩn bị những phần quà gửi đến những nhân viên đựơc xác định là F0. Phần lớn nhân viên đều đã được tiêm 1 mũi vắcxin từ cuối tháng 6-2021 nên dù có nhiễm bệnh thì đều không bị trở nặng.

"Chúng tôi luôn cố gắng hết sức để chia sẻ khó khăn với nhân viên, và cũng có những trường hợp khó khăn khiến chúng tôi phải trăn trở. Ở chi nhánh có một bạn phải can thiệp thở ECMO, hay có bạn cả gia đình đều là F0, chúng tôi đều động viên bạn và những người thân xung quanh cố gắng vượt qua, giữ tinh thần tích cực. 

Với những trường hợp nặng như vậy, đơn vị cũng nhanh chóng hỗ trợ 5 - 10 triệu đồng/bạn để nhân viên có thể yên tâm trị bệnh và sớm ngày hồi phục", ban lãnh đạo Satrafoods, chia sẻ.

Không chỉ ở TP.HCM, chuỗi cửa hàng thực phẩm tiện lợi Satrafoods ở Cần Thơ cũng liên tục nỗ lực, tìm kiếm và đàm phán với nhiều nhà cung cấp mới, đem lại nguồn thực phẩm đa dạng cho cửa hàng ở TP Cần Thơ và vận chuyển lên TP.HCM. 

Trung tâm điều hành bán lẻ SATRA Cần Thơ với nhiệm vụ khó khăn đã luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện tốt nhất để người lao động có thể yên tâm công tác. Mỗi ngày, SATRA Cần Thơ sẽ giao 7 - 10 tấn hàng cho chợ Bình Điền gồm các loại nông sản miền Tây cũng các loại thủy hải sản. 

Các nhân viên giao hàng thường xuyên được xét nghiệm, trung bình 3 ngày/lần, toàn bộ chi phí sẽ do SATRA Cần Thơ hỗ trợ.

Từ đầu tháng 8-2021 đến nay, theo chỉ đạo của Sở Công thương Cần Thơ, cửa hàng thực phẩm tiện lợi Satrafoods đã tổ chức lại cách thức mua sắm mới bằng hình thức thu phiếu, hỗ trợ đi chợ giúp khách hàng. Cách mua sắm này đã hạn chế được số lượng nhân viên tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. 

Bên cạnh đó, ngay khi nhận được thông tin nhân viên thuộc diện phải cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà, Trung tâm điều hành bán lẻ SATRA Cần Thơ đã nhanh chóng hỏi thăm và gửi nhu yếu phẩm, thực phẩm đóng gói, nước uống, cồn khử khuẩn…để người lao động vững vàng vượt qua thời điểm khó khăn này.

Người lao động là "những chiến sĩ tuyến đầu"

Hơn 25 năm hình thành và phát triển, SATRA luôn đặt người lao động của mình vào vị trí trung tâm, không chỉ tạo điều kiện tốt nhất để mỗi người được phát huy ưu thế, sở trường của mình trong từng vị trí làm việc cụ thể. Đây có lẽ là thời điểm "đặc biệt" của cả đất nước và SATRA cũng không ngoại lệ.

SATRA xem những người lao động của mình là "những chiến sĩ tuyến đầu" trên mặt trận sản xuất và cung ứng hàng hóa. Vì thế, những hoạt động hỗ trợ là thể hiện sự trân trọng công sức và rủi ro mà người lao động gặp phải trong quá trình thực hiện trọng trách hiện nay.


HẢI KIM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên