Thứ 5, ngày 4 tháng 3 năm 2021

Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam lạc quan trở lại sau COVID-19

22/07/2020 18:19 GMT+7

TTO - Các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đánh giá tích cực hơn về môi trường đầu tư và thương mại của Việt Nam vài tháng sau khủng hoảng dịch COVID-19, theo khảo sát mới nhất về Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) của EuroCham vừa công bố.

Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam lạc quan trở lại sau COVID-19 - Ảnh 1.

Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam trong một buổi hội thảo tổ chức ở TP.HCM - Ảnh: N.B

Với hàng loạt các biện pháp về kinh tế và y tế công cộng được cho là hiệu quả hàng đầu thế giới của Chính phủ, theo EuroCham, Việt Nam đã trở lại hoạt động kinh doanh sớm hơn so với các quốc gia khác, nơi còn đang phải tiếp tục đấu tranh với ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch.

Nếu quý 1-2020 chỉ số BCI giảm xuống mức thấp nhất từ trước đến nay ở mức 27% do việc hạn chế di chuyển và giãn cách xã hội khiến hoạt động kinh doanh bị đình trệ thì sang quý 2-2020, BCI dần hồi phục lại khi đạt ngưỡng 34%, tăng 7% so với quý trước.

Bên cạnh đó, hơn một nửa các giám đốc điều hành của các doanh nghiệp thuộc EuroCham cũng dự báo môi trường kinh tế vĩ mô của Việt Nam sẽ ổn định và được cải thiện trong quý tới, tăng đáng kể so với lúc khảo sát ở quý 1-2020 khi chỉ có 10% số người được khảo sát dự đoán sự cải thiện.

BCI cũng ghi nhận hơn 1/4 doanh nghiệp châu Âu được hưởng lợi từ việc hoãn thuế của Chính phủ, trong khi khoảng 1/5 được hưởng lợi từ việc giảm tiền thuê đất và tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội.

Theo EuroCham, dù có những dấu hiệu tích cực, tuy nhiên vẫn còn tồn tại thách thức đối với các doanh nghiệp châu Âu.

Cụ thể, đến 88% số doanh nghiệp được hỏi cho rằng doanh nghiệp của họ vẫn còn chịu tác động tiêu cực do hậu quả của đại dịch. Ngoài ra, hơn 50% cho rằng việc giảm thuế như thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng sẽ giúp họ hồi phục tốt hơn từ cuộc khủng hoảng.

Ông Nicolas Audier, chủ tịch EuroCham, cho rằng kết quả khảo sát BCI lần này là bằng chứng thể hiện Việt Nam là một trong những câu chuyện thành công trên thế giới về ứng phó với đại dịch COVID-19.

"Nó cho thấy việc xử lý hiệu quả và chắc chắn của Chính phủ đã có tác động rõ rệt và củng cố thêm niềm tin của các lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu", ông Nicolas Audier nhấn mạnh.


TRẦN VŨ NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận