Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Doanh nghiệp cảng biển TP.HCM lo đứt gãy chuỗi vận chuyển

08/07/2021 17:49 GMT+7

TTO - Nhiều doanh nghiệp khai thác cảng biển đang lo lắng đứt gãy hoạt động hàng hóa xuất nhập khẩu khi Cảng container quốc tế Việt Nam (VICT) nằm trong địa bàn mà quận 7, TP.HCM thiết lập vùng cách ly từ 18h ngày 8-7.

Doanh nghiệp cảng biển TP.HCM lo đứt gãy chuỗi vận chuyển - Ảnh 1.

Doanh nghiệp cảng biển TP.HCM "sốt ruột" lo đứt gãy chuỗi vận chuyển - Ảnh: VICT

Khu vực phường Tân Thuận Đông, một phần phường Tân Thuận Tây và phường Bình Thuận đã được cách ly y tế từ 18h ngày 8-7.

Nhiều doanh nghiệp khai thác cảng biển trên địa bàn lo lắng khi Cảng VICT nằm trong địa bàn bị phong tỏa, ảnh hưởng đến một chuỗi lưu thông hàng hóa xuất nhập khẩu và ảnh hưởng thương mại quốc tế.

Một doanh nghiệp logistics quy mô lớn tại TP.HCM cho biết hiện các giấy tờ, thủ tục xét nghiệm để tài xế xe container ra vào cảng lấy hàng vẫn chưa được thống nhất. Ngoài ra, tàu biển không cập bến được để xếp dỡ hàng, chủ hàng không vào cảng được để làm thủ tục hải quan, thiếu công nhân xếp dỡ do bị hạn chế đi lại.

Trước những khó khăn trên, tập thể doanh nghiệp như Chi nhánh Công ty cổ phần Cảng Sài Gòn - Cảng Tân Thuận, Cảng Tân Thuận Đông, Công ty TNHH MTV Cảng Bến Nghé, Cảng container quốc tế Việt Nam (VICT) đã có công văn gửi đến UBND TP, UBND quận 7 và các cơ quan ban ngành để được hướng dẫn giải quyết. 

Các doanh nghiệp trình bày họ là những đơn vị thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh liên quan đến xuất nhập nhẩu hàng hóa, để đảm bảo không đứt gãy nguồn cung ứng hàng hóa cũng như thông suốt dịch vụ vận tải chuyên chở hàng hóa, hàng vật tư, nguyên liệu, sản phẩm cung ứng cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; cung cấp nguyên liệu, hàng hóa cho xuất khẩu cũng như để thực hiện nhiệm vụ kép vừa chống dịch vừa duy trì sản xuất.

Do đó, doanh nghiệp đề nghị chủ động tiến hành các phương án, được cấp giấy xác nhận công tác tại cảng để cán bộ nhân viên công tác tại các cảng được giải quyết đi qua các trạm kiểm soát, kiểm dịch y tế của quận 7 khi đến cơ quan làm việc.

Đối với khách hàng đến cảng liên hệ làm việc và giao dịch, sẽ xuất trình lệnh công tác đến khu vực cảng cho các trạm kiểm soát, kiểm dịch y tế của quận 7. Các đoàn xe vận tải đến cảng xuất nhập hàng hóa, tài xế sẽ khai báo y tế đầy đủ.

Song song với việc xuất trình giấy tờ chứng minh để vào khu vực cảng công tác, tất cả những cá nhân trên đều sẽ thực hiện nghiêm việc khai báo y tế theo yêu cầu, chỉ đi đúng tuyến đường đến địa điểm cần công tác và khi rời khỏi cảng sẽ đi thẳng ra khỏi khu vực. 

Ông Trương Nguyên Linh - phó tổng giám đốc Công ty liên doanh Phát triển tiếp vận số 1 (đơn vị liên doanh đầu tư khai thác Cảng VICT) - cho biết từ chiều nay nhân sự ở lại cảng ít nhất 2 tuần. Xe ra vào cảng, tài xế phải tuân thủ khai báo, xuất trình giấy xét nghiệm âm tính.

"Vấn đề hiện nay là giấy tờ xét nghiệm âm tính. Nếu không khéo thì chính giấy này tạo ra tiêu cực khi xảy ra giấy tờ thật, giả. Nhân viên, tài xế xét nghiệm phải tốn chi phí rất nhiều...", ông Linh nói.  

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 8-7, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA) cho biết không chỉ Cảng VICT, Cảng Tân Thuận Đông, Cảng Sài Gòn cũng đang gặp khó khăn vì tàu nội địa vẫn vào xuất, nhập hàng. Trong khi đó, nếu áp dụng việc cách ly như khu dân cư đối với cảng biển là không hợp lý, sẽ gây ảnh hưởng lớn đến chuỗi cung ứng hàng hóa. 

Vị này cho biết phía VLA đã gửi văn bản đến Sở Giao thông vận tải, Sở Công Thương TP.HCM nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp ở cảng biển, đặc biệt về làm giấy xét nghiệm đi đường cho cán bộ nhân viên hoặc cho phép nhân viên ở lại tại nơi làm việc. 

Xe chở hàng, chở người qua lại TP.HCM cần có Xe chở hàng, chở người qua lại TP.HCM cần có 'thẻ nhận diện'

TTO - Theo hướng dẫn của Tổng cục Đường bộ, trong thời gian TP.HCM giãn cách theo chỉ thị 16, xe chở hàng hóa, công nhân, chuyên gia, tổ chức, cá nhân được lưu thông qua TP.HCM và ngược lại khi được cấp thẻ nhận diện phương tiện.

CÔNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận