10/08/2021 08:15 GMT+7

Đoàn kết Việt - Lào có ý nghĩa sống còn

DIỆU AN
DIỆU AN

TTO - Sáng 9-8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam đã đến thủ đô Vientiane bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào.

Đoàn kết Việt - Lào có ý nghĩa sống còn - Ảnh 1.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith chủ trì lễ đón chính thức Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hữu nghị chính thức Lào sáng 9-8 tại thủ đô Vientiane Ảnh: Bộ Ngoại giao VN

Sau lễ đón chính thức với nghi thức cấp cao nhất, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc hội đàm giữa hai đoàn đại biểu cấp cao trong bầu không khí thắm tình hữu nghị.

Cam kết vun đắp quan hệ

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, tại hội đàm, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith nhấn mạnh việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chọn Lào là nước đầu tiên đi thăm trên cương vị mới đã thể hiện sự coi trọng đặc biệt của Đảng, Nhà nước Việt Nam và cá nhân đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đối với việc gìn giữ, bảo vệ và không ngừng vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith tin tưởng chuyến thăm sẽ thành công tốt đẹp, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ giữa hai Đảng, hai nước phát triển, đi vào chiều sâu, hiệu quả, thiết thực, phục vụ công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng trở lại thăm đất nước Lào tươi đẹp trên cương vị mới, chân thành cảm ơn Tổng bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào đã dành cho đoàn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo, ấm áp và thắm tình hữu nghị; chúc mừng những thành tựu to lớn, toàn diện và có ý nghĩa quan trọng mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào đã đạt được trong những năm qua; chia sẻ những khó khăn của Lào trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước đã luôn dành cho nhau sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu, chí tình chí nghĩa trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong công cuộc bảo vệ và phát triển đất nước ngày nay.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh sẽ tiếp tục dành ưu tiên cao nhất cho việc không ngừng củng cố và vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào. 

Hai bên coi đây là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Hai nhà lãnh đạo cũng bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua. 

Dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhưng kim ngạch thương mại hai chiều 6 tháng đầu năm 2021 đạt 670 triệu USD, tăng hơn 36,5% so với cùng kỳ năm 2020. Ngoài ra, Việt Nam có 209 dự án tại Lào còn hiệu lực, với tổng số vốn đăng ký khoảng 5,16 tỉ USD, duy trì vị trí thứ ba trong số các nước đầu tư trực tiếp vào Lào.

Bàn Mekong, Biển Đông

Hai nhà lãnh đạo khẳng định tiếp tục tăng cường hợp tác về quốc phòng, an ninh để đối phó hiệu quả với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống; đẩy mạnh hợp tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, cũng như trong đào tạo cán bộ lãnh đạo quản lý chủ chốt các cấp.

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, hai bên nhất trí chia sẻ thông tin kịp thời và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực; tiếp tục phát huy vai trò trung tâm của ASEAN và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt. Lãnh đạo Việt - Lào tiếp tục tăng cường hợp tác với nhau và với các nước, các tổ chức quốc tế có liên quan để quản lý, sử dụng bền vững và hiệu quả nguồn nước sông Mekong.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, về vấn đề Biển Đông, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982); cùng các bên liên quan thúc đẩy việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả và thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tặng Lào công trình trường dạy nghề

Sau hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith đã chứng kiến lễ ký kết và trao 14 văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, phòng chống ma túy, tìm kiếm cứu nạn, mua bán điện, thăm dò khai thác và chế biến khoáng sản...

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, nhân dịp này Việt Nam đã tặng Lào một công trình trường dạy nghề tại tỉnh Khammuane trị giá 5 triệu USD.

Báo chí Lào đưa tin đậm nét chuyến thăm

Theo TTXVN, nhiều tờ báo ở Lào đã trang trọng dành trang nhất số báo ngày 9-8 cho các bài xã luận nói về chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Báo Pasaxon, cơ quan ngôn luận của Đảng Nhân dân cách mạng Lào, đăng bài xã luận với tiêu đề "Tinh thần đoàn kết đặc biệt Lào - Việt Nam ngày càng gắn bó".

Tờ báo nhấn mạnh: "Chuyến thăm nhằm tiếp tục khẳng định đường lối đối ngoại trước sau như một của hai nước, đặc biệt là bảo vệ và phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam".

Tờ PathetLao Daily của Thông tấn xã Lào cũng có bài viết đặc biệt chào mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. "Chúc mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững", PathetLao Daily gửi lời chúc.

BẢO DUY

Lãnh đạo Việt Nam, Lào bàn về hợp tác toàn diện, Biển Đông, nguồn nước sông Mekong Lãnh đạo Việt Nam, Lào bàn về hợp tác toàn diện, Biển Đông, nguồn nước sông Mekong

TTO - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith ngày 9-8 nhấn mạnh sẽ ưu tiên cao nhất cho việc củng cố, vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

DIỆU AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên