Đoàn kết, hữu nghị để nhân dân hai nước phát triển kinh tế

12/01/2019 18:36 GMT+7

Đó là khẳng định của ngài Chan Chea - Quốc vụ khanh Vương quốc Campuchia - tại buổi giao lưu, nói chuyện với hàng vạn phật tử Việt Nam tại chùa Phật Quang, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đoàn kết, hữu nghị để nhân dân hai nước phát triển kinh tế - Ảnh 1.

Phái đoàn Campuchia giao lưu với hàng vạn phật tử Việt Nam tại chùa Phật Quang chiều 12-1- Ảnh: Đ.H.

Chiều 12-1, tại chùa Phật Quang (Núi Dinh, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã diễn ra buổi giao lưu giữa khoảng hàng chục ngàn phật tử Việt Nam với phái đoàn của Campuchia. Tại buổi giao lưu, Hòa thượng Tep Vong, Đại Đức Tăng thống - Giáo hội Phật giáo Vương quốc Campuchia (tức người đứng đầu Giáo hội Phật giáo Campuchia), và ngài Chan Chea, Quốc vụ khanh Vương quốc Campuchia, đã đặc biệt nhấn mạnh tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Campuchia và nói về Phật giáo của Campuchia.

Đoàn kết, hữu nghị để nhân dân hai nước phát triển kinh tế - Ảnh 2.

Quốc vụ khanh Chan Chea nói chuyện về tình hữu nghị VN-CPC với hàng vạn phật tử VN tại chùa Phật Quang, chiều 12-1- Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ngài Quốc vụ khanh nói rằng Việt Nam và Campuchia cùng chung dòng sông Mêkông, ăn chung, uống chung và hòa chung vào dòng sông đó. Và trước đây, hai nước đã từng gắn bó với nhau trong nhiều thời kỳ, cùng chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và những năm tháng khốn khó, nghèo đói cùng nhau. "Bây giờ hết chiến tranh rồi. Hai nước là láng giềng của nhau nên cách tốt nhất là sống với nhau hòa bình, đoàn kết để nhân dân hai nước hiểu nhau hơn, đặc biệt cùng phát triển kinh tế" - Quốc vụ khanh Chan Chea nhấn mạnh. Ông cũng nhắc nhở rằng hiện nay có một số thế lực bên ngoài luôn muốn chia rẽ Việt Nam - Campuchia, cũng như chia rẽ một số nước lân cận để "chúng ta không còn là một khối gắn kết anh em nữa". Do đó, hai bên cần tìm hiểu kỹ nhau để hiểu rõ nhau mà không bị chia rẽ và mang lại những điều tốt lành, tốt đẹp cho nhau.

Chiều cùng ngày, tại chùa Phật Quang, hàng vạn phật tử từ nhiều địa phương trên cả nước đã đến tham dự Đại lễ Phật Thành Đạo. Trong ba ngày diễn ra đại lễ này, chùa Phật Quang đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa tâm linh đặc sắc, trang nghiêm và xúc động như nghi thức tái hiện Phật Thành Đạo, dâng hoa kính Phật, tọa thiền,… Phật giáo có ba ngày lễ quan trọng nhất trong năm: lễ Phật Đản, lễ Vu Lan và lễ Phật Thành Đạo.

Đoàn kết, hữu nghị để nhân dân hai nước phát triển kinh tế - Ảnh 4.

Đại tướng Prak Tha tại buổi giao lưu- Ảnh: ĐÔNG HÀ.

Còn đại tướng Prak Tha - Phủ Tổng nha cảnh sát Hoàng gia Campuchia - cũng nhấn mạnh câu chuyện bộ đội Việt Nam là "bộ đội nhà Phật" đã giải phóng nhân dân Campuchia khỏi chế độ diệt chủng. Hiện nay, lực lượng chức năng của Campuchia cũng phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để giữ gìn ăn ninh, trật tự.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận