Đoàn 'Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương' lên đường thăm Trường Sa

16/04/2018 10:22 GMT+7

TTO - Con tàu chở gần 200 đại biểu thanh niên rời cảng Cát Lái (TP.HCM) sáng 16-4, xuất phát đi Trường Sa thăm các chiến sĩ, người dân, khởi đầu chuyến đi năm thứ 10.

Đoàn Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương lên đường thăm Trường Sa - Ảnh 1.

Gần 200 đại biểu "Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương" làm lễ trước giờ khởi hành sáng 16-4 - Ảnh: HÀ THANH.

Năm 2018 là tròn 10 năm Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ tư lệnh Quân chủng hải quân tổ chức đưa thanh niên tiêu biểu ra thăm, chia sẻ với các chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc và người dân quần đảo Trường Sa.

Chọn chủ đề "Tuổi trẻ đồng hành vì Trường Sa xanh", hành trình năm nay lựa chọn các đại biểu là những gương mặt trẻ tiêu biểu trong các khối đối tượng: cán bộ Đoàn, Hội, doanh nhân trẻ, sinh viên, văn nghệ sĩ, y bác sĩ, trí thức trẻ, phóng viên báo chí…

Trong đó, có 14 thanh niên tiêu biểu được chọn lựa qua vòng loại hồ sơ. Họ ấp ủ nhiều ý tưởng, mô hình rau xanh an toàn, tiết kiệm nước tưới tại huyện đảo Trường Sa; giải pháp bảo quản, sửa chữa và tăng tuổi thọ máy phát điện trên các đảo và nhà giàn DK1; mô hình biến nước biển thành nước ngọt…

Đoàn Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương lên đường thăm Trường Sa - Ảnh 2.

Lễ tiễn đoàn "Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương" - Ảnh: HÀ THANH.

Đến tham gia tiễn đoàn, anh Nguyễn Anh Tuấn, bí thư thường trực Trung ương Đoàn, chia sẻ bất cứ ai đi Trường Sa cũng đều dành tình cảm đặc biệt cho Trường Sa, và mong muốn gần 200 thành viên đoàn không chỉ có nhận thức đúng đắn, suy nghĩ đúng đắn mà cần có những hành động đúng đắn, có những giải pháp hiệu quả sau khi trở về giúp đỡ chiến sĩ, người dân Trường Sa.

Với chuyến hành trình kỷ niệm 10 năm hành trình đầy ý nghĩa, 200 đại biểu sẽ có những trải nghiệm sâu sắc về cuộc sống, nhiệm vụ của các chiến sĩ, đồng bào đang ngày đêm bám biển thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế biển và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Trong suốt hành trình này, các đại biểu sẽ cùng sinh hoạt theo các trung đội, xem phim tài liệu về Hải quân nhân dân Việt Nam, dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ hi sinh trên biển, phát thanh trên tàu, cuộc thi viết "Khát vọng Trường Sa", cuộc thi ảnh "Sức sống Trường Sa".

Đến mỗi điểm đảo trên quần đảo Trường Sa, đoàn công tác sẽ đến thăm, tặng quà, giao lưu văn hóa văn nghệ, chuyển giao công nghệ trồng rau, cây xanh tiết kiệm nước, xử lý chất thải... nhằm động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang làm nhiệm vụ và sinh sống trên đảo.

Đoàn Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương lên đường thăm Trường Sa - Ảnh 3.

Thành viên nữ trong đoàn công tác "Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương" - Ảnh: HÀ THANH

Đoàn Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương lên đường thăm Trường Sa - Ảnh 4.

Thành viên đoàn công tác "Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương" - Ảnh: HÀ THANH

Trước đó, đoàn đã đến thăm, động viên thân nhân các gia đình chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên đảo, ghi lại hình ảnh, lời nhắn nhủ của gia đình đến với các chiến sĩ như là món quà động viên chiến sĩ.

Bên cạnh đó, đoàn công tác đã vận động các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân ủng hộ các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân quần đảo Trường Sa gần 2 tỉ đồng cùng các vật phẩm thiết thực như tủ lạnh, máy tập thể dục, máy vi tính, đồ dùng học sinh, dụng cụ thể dục thể thao…

Đoàn Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương lên đường thăm Trường Sa - Ảnh 5.

Các đại biểu đoàn "Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương" háo hức trước giờ khởi hành - Ảnh: HÀ THANH

Đặc biệt, các đại biểu còn mang theo hoa lan, rau xanh an toàn và cây xanh dành tặng cho các chiến sĩ khôi phục vườn rau thanh niên bị ảnh hưởng do cơn bão cuối năm 2017; dành tặng hệ thống máy lọc nước biển thành nước ngọt, thăm nhà giàn.

Đoàn Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương lên đường thăm Trường Sa - Ảnh 6.

Tàu KN-290 chở gần 200 thành viên của "Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương" rời cảng Cát Lái, TP.HCM - Ảnh: HÀ THANH

Những món quà quý từ đất liền cho chiến sĩ Trường Sa Những món quà quý từ đất liền cho chiến sĩ Trường Sa

TTO - Trong gần 10 năm qua, “Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” gửi gắm tình yêu của những người trẻ trong những ý tưởng, công trình mang ra Trường Sa.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận