Thứ 7, ngày 29 tháng 1 năm 2022

Đô thị biển sử dụng vật liệu 'nhựa tái chế'

12/04/2019 18:33 GMT+7

Khu đô thị ở Phú Quốc sẽ có những mảnh ván lát sàn, ban công, lát thềm bể bơi, cầu cảng được tạo ra từ việc tái chế rác thải nhựa.

Đô thị biển sử dụng vật liệu nhựa tái chế - Ảnh 1.

Đại diện Upp! UpCycling Plastic và Toàn Hải Vân đã ký biên bản hợp tác và triển khai về việc xây dựng nhà máy xử lý chất thải nhựa tuần hoàn trên đảo Phú Quốc. Ảnh: K.H

Ngày 11-4, đại diện công ty Upp! UpCycling Plastic (Hà Lan) và công ty CP Toàn Hải Vân (thuộc TTC Land) đã ký biên bản hợp tác và triển khai về việc xây dựng nhà máy xử lý chất thải nhựa tuần hoàn trên đảo Phú Quốc, nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte.

Theo đó, 2 đơn vị sẽ cho ra đời một liên doanh có mục tiêu cuối cùng là chuyển đổi chất thải nhựa trên đảo thành hàng hóa sản phẩm được sử dụng để xây dựng các resort, khách sạn, khu nghỉ dưỡng trên đảo hoặc cơ sở hạ tầng… Liên doanh này sẽ xử lý rác thải nhựa từ biển, bãi biển, bãi rác… từ đó, đóng góp cho một thế giới sạch hơn, xanh hơn.

Đại diện TTC cho biết, giai đoạn 1 của dự án sẽ xây dựng một nhà máy thí điểm với 1 đến 2 dây chuyền sản xuất để xử lý chất thải nhựa thành vật liệu xây dựng cơ bản như gạch vỉa hè hoặc ngói lợp hay ván và cột.

Đô thị biển sử dụng vật liệu nhựa tái chế - Ảnh 2.

Trong giai đoạn 1 của dự án, các sản phẩm do liên doanh UpCycling Plastic và Toàn Hải Vân sẽ phục vụ cho Ocean Lotus Island (thuộc Khu phức hợp Vịnh Đầm). Ảnh: K.H

"Nhà máy sẽ khởi động chậm nhất vào tháng 11-2019, quy mô ngày càng mở rộng (công suất 3000 - 4000 tấn/năm vào năm 2020) và thành lập một "Trung tâm sản xuất và tái chế nhựa tuần hoàn" trên đảo Phú Quốc cùng một số địa phương khác phù hợp.

Các sản phẩm trong giai đoạn này sẽ phục vụ cho Khu đô thị lấn biển đảo nhân tạo Ocean Lotus Island (thuộc Khu phức hợp Vịnh Đầm rộng gần 300 ha)", vị đại diện này chia sẻ.

Theo bà Huỳnh Bích Ngọc, chủ tịch HĐQT công ty CP Toàn Hải Vân, trong nhiều năm qua tại VN, số rác thải ra môi trường tăng mỗi ngày.

"Việc hợp tác này, chúng tôi mong muốn giúp đỡ người khác nhận thấy giá trị của việc tái chế và làm thế nào để biến rác thải thành một sản phẩm không gây ô nhiễm, tạo nên môi trường sống xanh và trong lành", bà Ngọc cho biết.

KHOA HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận