Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Đọ súng tại đông Ukraine, ba tay súng li khai thiệt mạng

17/04/2014 13:53 GMT+7

TTO - Ngày 17-4, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov cho biết một cuộc đọ súng giữa an ninh Ukraine và lực lượng li khai nổ ra ở thị trấn Mariupol bên bờ biển Azov. Ít nhất ba tay súng li khai đã bị bắn chết.

Kinh tế Nga suy yếu vì khủng hoảng UkraineUkraine bắt đầu chiến dịch chống ly khaiMỹ, châu Âu cho Ukraine vay 3,23 tỉ USD

2e6dwpDh.jpgPhóng to
Các binh sĩ Ukraine đối đầu với người biểu tình li khai bên ngoài thị trấn miền đông Kramatorsk - Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, ông Avakov khẳng định theo những thông tin ban đầu, ít nhất ba tay súng li khai đã bị bắn chết, 13 người khác bị thương. An ninh Ukraine đã bắt giữ 63 người. Trong khi đó hãng tin Nga Interfax khẳng định đã có bốn người chết.

Cuộc đọ súng nổ ra khi một nhóm tay súng li khai tấn công một căn cứ của lực lượng vệ binh cộng hòa Ukraine tại thị trấn Mariupol vào lúc sáng sớm. Ban đầu, nhóm này bao vây căn cứ trên, đòi lính vệ binh cộng hòa dừng chiến dịch chống li khai ở miền đông.

Khi đám đông xông vào khu căn cứ, lính vệ binh cộng hòa đã bắn súng chỉ thiên để cảnh cáo. Và đôi bên đã xả súng vào nhau và máu đã đổ. Hiện tại các tòa nhà chính quyền ở thị trấn Mariupol đã bị các tay súng li khai chiếm giữ.

Hiện tại lực lượng li khai vẫn đang kiểm soát tòa nhà chính phủ 11 thành phố và thị trấn ở đông Ukraine. Giới truyền thông quốc tế nhận định chiến dịch “chống khủng bố” mà chính quyền Kiev phát động để chống li khai đang trở thành trò cười khi sáu xe bọc thép của quân đội Ukraine bị các tay súng li khai chiếm giữ.

Hôm nay, cuộc đàm phán bốn bên giữa Nga, Ukraine, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu ở Geneva (Thụy Sĩ). Tham gia đàm phán có Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, người đồng cấp Ukraine Andriy Deshchytsya, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Cao ủy Đối ngoại EU Catherine Ashton.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ giấu tên thừa nhận Washington bi quan đánh giá cuộc đàm phán sẽ không đem lại hiệu quả bởi rất khó để Matxcơva và Kiev đối thoại thẳng thắn với nhau.

NGUYỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận