06/03/2020 10:05 GMT+7

Đô đốc John Aquilino: 'Việt - Mỹ là đối tác quan trọng của nhau'

THÁI BÁ DŨNG
THÁI BÁ DŨNG

TTO - Sáng 5-3, hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt (CVN 71) và tàu USS Bunker Hill (CG52) của Mỹ đã thả neo tại vịnh Đà Nẵng, cách đất liền khoảng 4 hải lý, bắt đầu những ngày thăm, làm việc chính thức tại Việt Nam.

Đô đốc John Aquilino: Việt - Mỹ là đối tác quan trọng của nhau - Ảnh 1.

Đô đốc John C. Aquilino chào hỏi đại diện hải quân Việt Nam tại lễ đón ở cảng Tiên Sa hôm 5-3 - Ảnh: T.LỰC

Đây là vinh dự lớn lao của tàu hải quân Mỹ và thủy thủ đoàn.

Đô đốc John C. Aquilino (tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Mỹ) phát biểu mở đầu họp báo tại Đà Nẵng chiều 5-3 về chuyến thăm Việt Nam lần này.

Sự kiện cũng góp phần khẳng định năng lực bảo đảm hậu cần, kỹ thuật, y tế của Việt Nam trong việc đón tiếp tàu hải quân nước ngoài đến thăm; qua đó nâng cao vị thế, vai trò của Việt Nam ở khu vực và quốc tế.

Đà Nẵng quyết gây ấn tượng

Đầu giờ chiều cùng ngày, nghi thức đón tàu hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt được tổ chức trang trọng tại cảng Tiên Sa, Đà Nẵng với sự có mặt của đông đảo thủy thủ đoàn, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng.

Trong giây phút lên bờ đầu tiên, đại diện tàu USS Theodore Roosevelt cùng các thủy thủ đoàn đã dành những lời khen ngợi về lòng hiếu khách, sự bình yên, thân thiện của TP Đà Nẵng.

Phát biểu tại lễ đón tàu, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết chính quyền và người dân Đà Nẵng rất hân hạnh được đón tiếp chuyến viếng thăm lần này của thủy thủ đoàn tàu USS Theodore Roosevelt.

Đà Nẵng đang trong những ngày nắng đẹp, TP bình yên nằm bên bờ biển với nhiều món ăn ngon, người dân mến khách chắc chắn sẽ làm hài lòng và ghi dấu sâu sắc trong chuyến dừng chân của thủy thủ đoàn.

Theo lịch trình, bắt đầu từ hôm 5-3, các thủy thủ tàu ghé thăm Vùng 3 Hải quân, chào xã giao lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, thăm các cơ sở bảo trợ xã hội, giao lưu văn hóa, thể thao...

Kỷ niệm 25 năm bình thường hóa

Theo ông Aquilino, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương (Mỹ), chuyến thăm lần này của tàu hàng không mẫu hạm mang tên tổng thống thứ 26 của Mỹ nhằm kỷ niệm 25 năm hai nước bình thường hóa quan hệ song phương (1995 - 2020).

Ông Aquilino cho rằng Việt Nam và Mỹ là đối tác quan trọng của nhau và mối quan hệ này đang được xây dựng dựa trên lòng tin lẫn nhau. Việc Mỹ quyết định tổ chức chuyến thăm là một bước ngoặt trong quan hệ hai nước, thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ và cam kết của Mỹ đối với Việt Nam.

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương nhấn mạnh Mỹ ủng hộ Việt Nam bảo vệ các quyền chính đáng của mình, đồng thời ca ngợi vai trò của Việt Nam trong tư cách vai trò là chủ tịch của ASEAN trong năm 2020.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink có mặt tại lễ đón tàu cũng nói rằng bản thân ông cũng rất vinh dự khi được tham dự một sự kiện diễn ra vào thời khắc quan trọng như thế này.

"Nếu chúng ta nhìn lại những tiến bộ trong mối quan hệ của hai nước suốt 25 năm qua thì đó là một quá trình phi thường. Khi hai nước bắt đầu bình thường hóa quan hệ năm 1995 thì quan hệ ngoại giao, thương mại cũng như giao lưu nhân dân và các phương diện còn rất hạn chế. Tuy nhiên, ngày hôm nay thì sự hợp tác đó đang lớn hơn bao giờ hết. Mối quan hệ hợp tác giữa hai nước có bề rộng và chiều sâu, bao gồm các hoạt động gồm an ninh, thương mại hai chiều lên tới 77 tỉ USD, mối quan hệ về năng lượng, y tế...", đại sứ Daniel Kritenbrink nói

Ông cũng nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam của hàng không mẫu hạm Mỹ lần này là "một biểu tượng" cho quan hệ hai nước, kế tiếp chuyến thăm của hàng không mẫu hạm Carl Vinson cách đây hai năm, cũng vào dịp đầu tháng 3.

USS Theodore Roosevelt ghé Đà Nẵng là chuyến thăm thông thường của tàu Mỹ USS Theodore Roosevelt ghé Đà Nẵng là chuyến thăm thông thường của tàu Mỹ

TTO - Bộ Ngoại giao ngày 5-3 cho biết sự kiện nhóm tàu USS Theodore Roosevelt cập cảng Đà Nẵng là chuyến thăm thông thường trong khuôn khổ kỉ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên