Dỡ bỏ sớm biện pháp chống COVID-19 có thể tạo ra biến thể mới kháng vaccine

30/07/2021 13:55 GMT+7

Khi tỉ lệ tiêm chủng toàn cầu còn thấp, các nhà nghiên cứu Anh cảnh báo việc sớm dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 có thể khiến các chủng virus mới kháng vaccine ra đời.

Dỡ bỏ sớm biện pháp chống COVID-19 có thể tạo ra biến thể mới kháng vaccine - Ảnh 1.

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Anh ngày 7/4. Ảnh: eadt.co.uk

Trong công bố ngày 27/7, nhóm nghiên cứu tại Đại học East Anglia và Viện Earlham cho rằng việc nới lỏng biện pháp hạn chế lây nhiễm có thể tạo điều kiện cho virus SARS-CoV-2 sản sinh rộng hơn, đột biến mạnh hơn cũng như xuất hiện khả năng kháng vaccine.

Nhóm nhà khoa học khẳng định nhân loại đang trong một cuộc 'chạy đua vũ trang' chống lại virus SARS-CoV-2 với vũ khí là tiêm chủng vaccine, công nghệ và thay đổi hành vi sinh hoạt. Tuy nhiên, họ cảnh báo rằng virus luôn biến đổi để thích nghi với điều kiện mới.

Theo đó, nguy cơ phát triển các biến thể mới vẫn còn cao do tỉ lệ tiêm chủng toàn cầu hiện nay không đồng đều. Số liệu theo dõi của Our World in Data cho thấy mới chỉ có dưới 14% dân số thế giới được tiêm chủng đầy đủ vaccine chống COVID-19.

Ngoài ra, họ cũng xác định được một trở ngại khác có thể tạo điều kiện cho các biến thể mới ra đời chính là thực tế rằng không phải tất cả các nhóm tuổi đều đủ điều kiện để tiêm chủng. Một số quốc gia, ví dụ như Anh, vẫn chưa triển khai chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn cho trẻ vị thành niên.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng các chủng mới có thể phát triển với khả năng lây truyền cao hơn ở trẻ em. Do đó, việc tiêm chủng cho trẻ em có thể cần thiết để kiểm soát sự xuất hiện của biến thể mới.

Ireland là quốc gia châu Âu mới nhất triển khai tiêm vaccine cho trẻ em dưới 12 tuổi, cùng với Pháp và Đan Mạch.

Nghiên cứu trên đã nhắc lại mối lo ngại của hơn 100 chuyên gia y tế - những người đã ký tên vào một lá thư gửi chính phủ Anh hồi đầu tháng 7 để khuyến cáo trì hoãn nới lỏng các biện pháp chống dịch của Anh. Họ lập luận rằng việc bỏ tất cả các biện pháp một cách đột ngột ở Anh sẽ tạo cơ sở màu mỡ cho biến thể mới phát triển và trường học có thể trở thành một điểm nóng về lây truyền.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận