DIW: Kinh tế Đức sẽ thiệt hại hơn 19 tỉ euro do đợt phong tỏa thứ hai

02/11/2020 14:19 GMT+7

Theo dự báo của DIW, đợt phong tỏa thứ hai để ngăn chặn sự lây lan mạnh của dịch COVID-19 sẽ khiến nền kinh tế Đức thiệt hại khoảng 19,3 tỉ euro (22,53 tỉ USD).

DIW: Kinh tế Đức sẽ thiệt hại hơn 19 tỉ euro do đợt phong tỏa thứ hai - Ảnh 1.

Ngày 27/10, một nhà hàng ở Rottal-Inn, bang Bavaria, Đức sắp bị đóng cửa từ ngày 2/11. Ảnh: thelocal.de

Theo tính toán của Viện Nghiên cứu Kinh tế Đức (DIW), ngành nhà hàng và khách sạn sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất với thiệt hại khoảng 5,8 tỉ euro, các lĩnh vực thể thao, văn hóa và giải trí sẽ phải đối phó với mức sụt giảm 2,1 t euro và ngành bán lẻ khoảng 1,3 t euro, ngành công nghiệp Đức thiệt hại khoảng 5,2 t euro. Ngoài ra, phần thiệt hại còn lại sẽ thuộc về các công ty cung cấp dịch vụ doanh nghiệp, các công ty hậu cầu và các nhà khai thác rạp chiếu phim.

Tuy nhiên, đợt phong tỏa thứ hai sẽ chỉ ảnh hưởng ít đến thị trường lao động. Theo dự báo của DIW, số lượng nhân viên sẽ giảm gần 100.000 người trong quý IV, ít hơn rất nhiều so với đợt phong tỏa đầu tiên hồi tháng 3 và tháng 4/2020 là 630.000 nhân viên, trong khi đó, số lượng lao động theo mô hình rút ngắn thời gian (Kurzarbeit) sẽ tăng 400.000 lên 3,2 triệu người vào cuối năm nay.

Chủ tịch DIW Marcel Fratyscher nói rằng, DIW kỳ vọng sự phục hồi rõ ràng trong năm tới. Ông nói rằng 'Chúng tôi dự đoán rằng, GDP có thể tăng đáng kể trở lại vào năm 2021 nhưng chỉ khi làn sóng lây nhiễm thứ hai có thể sớm được chấm dứt.

Đồng thời, cả số doanh nghiệp phá sản và số người thất nghiệp đều có khả năng tăng. Tuy nhiên, số người thất nghiệp cũng đang được tính toán giảm thiểu bằng mô hình Kurzarbeit.

Để ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của dịch COVID-19 thời gian gần đây, Chính phủ Đức đã quyết định phong tỏa có giới hạn lần thứ hai bắt đầu từ ngày 2/11. Chính phủ Đức cũng dự kiến chi 10 tỉ euro để hỗ trợ cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề do đợt phong tỏa lần này.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận