08/11/2023 15:00 GMT+7

Định hướng phát triển của chương trình Vì lá phổi khỏe giai đoạn 2024 - 2026

Tại hội thảo “Chương trình Vì lá phổi khỏe - Những cột mốc đạt được trong quản lý ngoại trú hen và COPD”, các chuyên gia đã thống nhất định hướng phát triển của chương trình Vì lá phổi khỏe giai đoạn 2024 - 2026.

Định hướng phát triển của chương trình Vì lá phổi khỏe giai đoạn 2024 - 2026 - Ảnh 1.

Các chuyên gia tham dự hội thảo

Hen và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là căn bệnh tiến triển theo thời gian, gây khó thở và các biến chứng nghiêm trọng khác, đe dọa mạng sống người bệnh.

Trên toàn cầu, ước tính có 251 triệu ca COPD trong năm 2016 và gây ra 3,2 triệu ca tử vong mỗi năm, xếp hàng thứ 3 trên toàn cầu trong số nguyên nhân gây tử vong của các loại bệnh. Tại Việt Nam, COPD chiếm tỉ lệ 7,1% ở nam và 1,9% ở nữ từ 40 tuổi trở lên. Điều này bắt nguồn từ thực trạng ô nhiễm môi trường, khói bụi, thuốc lá…

Vì lá phổi khỏe là sáng kiến đa quốc gia của AstraZeneca nhằm nâng cao chất lượng quản lý ngoại trú bệnh hen và COPD tại 9 quốc gia châu Á. Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên thực hiện chương trình này.

PGS Lương Ngọc Khuê, cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế, phát biểu khai mạc

PGS Lương Ngọc Khuê, cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế, phát biểu khai mạc

Định hướng hoạt động

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế - cho biết: "Chúng tôi đánh giá cao sự đóng góp từ AstraZeneca trong các hoạt động hỗ trợ sức khỏe cộng đồng và ngành y tế Việt Nam, cụ thể là chương trình Vì lá phổi khỏe trong hơn 6 năm qua.

Đây cũng là định hướng lâu dài của ngành y tế. Với sự đồng hành của các bạn, chúng ta chắc chắn sẽ đi nhanh hơn và đem lại càng nhiều lợi ích thiết thực hơn cho người dân Việt Nam".

Với những kết quả tích cực đạt được, chương trình dự kiến hướng tới lập thêm 150 phòng khám ngoại trú hen & COPD dành cho người lớn và 50 phòng khám ngoại trú hen trẻ em ở giai đoạn tiếp theo.

PGS Trần Minh Điển, chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam, chia sẻ về mô hình quản lý ngoại trú hen trẻ em

PGS Trần Minh Điển, chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam, chia sẻ về mô hình quản lý ngoại trú hen trẻ em

Cũng nhân dịp này, chương trình đã kết nạp thêm thành viên mới là Hiệp hội Nhi khoa Việt Nam, phụ trách lĩnh vực hen trẻ em.

Ông Nitin Kapoor - chủ tịch kiêm tổng giám đốc AstraZeneca Việt Nam, chia sẻ: "Chúng tôi rất vui mừng và tự hào khi chương trình Vì lá phổi khỏe đã góp phần thiết lập hơn 150 phòng khám ngoại trú hen và COPD đạt chuẩn tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, đạt mục tiêu cam kết cùng với Bộ Y tế và các hội chuyên ngành.

Với cam kết không thay đổi trong việc góp phần cải thiện sức khỏe của người dân Việt Nam, góp phần đem lại sự bền vững của hệ thống y tế, AstraZeneca hoan nghênh sự gia nhập của Hiệp hội Nhi khoa Việt Nam.

Chúng tôi mong muốn cùng với các bên hướng tới việc lập thêm 200 phòng khám trên cả nước, trong đó có 50 phòng khám ngoại trú hen trẻ em, để mang lại lợi ích cho bệnh nhân nhỏ tuổi - thế hệ trẻ tương lai của Việt Nam".

Các kết quả đã đạt được của chương trình Vì lá phổi khỏe

Chương trình Vì lá phổi khỏe giai đoạn 1 (2017 - 2020) đã được triển khai tại Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác giữa AstraZeneca và các hội chuyên ngành dưới sự quản lý của Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế.

Qua giai đoạn 2 (2021 - 2023), chương trình đã được mở rộng sang các lĩnh vực ung thư phổi và hen trẻ em.

PGS Vũ Văn Giáp - tổng thư ký Hội Hô hấp Việt Nam, chia sẻ thực tiễn về mô hình quản lý ngoại trú hen và COPD tại Việt Nam

PGS Vũ Văn Giáp - tổng thư ký Hội Hô hấp Việt Nam, chia sẻ thực tiễn về mô hình quản lý ngoại trú hen và COPD tại Việt Nam

Từ khi triển khai tới nay, Vì lá phổi khỏe đã và đang tiếp cận, quản lý hơn 170.000 bệnh nhân, hỗ trợ thiết lập hơn 150 phòng khám ngoại trú hen và COPD đạt chuẩn tại 51 tỉnh thành trên cả nước.

Chương trình đã tài trợ 186 máy hô hấp ký và máy phun khí dung cho các bệnh viện, trung tâm y tế; tổ chức đào tạo và sinh hoạt khoa học bệnh viện cho 16.000 lượt nhân viên y tế tham dự; hỗ trợ các đơn vị giáo dục gần 15.000 bệnh nhân thông qua hoạt động câu lạc bộ bệnh nhân và tài trợ hơn 150.000 sổ bệnh án.

Các nội dung giáo dục về bệnh được xây dựng và truyền thông tới người dân và bệnh nhân một cách hiệu quả, thông qua các kênh truyền thông kỹ thuật số chính thức như http://vilaphoikhoe.kcb.vnwww.fb.com/vilaphoikhoe của chương trình Vì lá phổi khỏe.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên