Thông tin dịch vụ

Những tín hiệu bước đầu từ dự án Vì Lá Phổi Khỏe

16/12/2019 12:00 GMT+7

Giảm đáng kể tỷ lệ bệnh nhân hen, phổi tắc nghẽn mạn tính nhập viện cấp cứu vì các đợt cấp, điều trị dự phòng giúp tiết kiệm chi phí điều trị, bác sĩ được đào tạo bài bản… là những kết quả bước đầu của chương trình Vì Lá Phổi Khỏe trong hơn 2 năm qua

Những tín hiệu bước đầu từ dự án Vì Lá Phổi Khỏe - Ảnh 1.

Đại diện AstraZeneca và các đối tác thực hiện chương trình Vì Lá Phổi Khỏe tại họp báo

Chương trình "Vì Lá Phổi Khỏe" tập trung vào 3 mục tiêu chính, bao gồm hợp tác nâng cao chất lượng quản lý bệnh hen và phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT), nâng cao nhận thức đúng của cộng đồng về các căn bệnh này; cải thiện hạ tầng và khả năng tiếp cận; nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị và quản lý tốt bệnh hen và BPTNMT cho cán bộ y tế tuyến cơ sở trên cả nước.

"Chương trình đã có tác động toàn diện trong việc hỗ trợ bệnh nhân và cả hệ thống chăm sóc sức khỏe. Chúng tôi tin tưởng rằng đây là một bước quan trọng trong việc tăng cường khả năng tiếp cận và điều trị sớm bệnh hen & BPTNMT cho bệnh nhân tại Việt Nam", PGS.TS BS Nguyễn Viết Nhung - chủ tịch Hội Phổi Việt Nam - nhận xét hiệu quả của chương trình sau 2 năm đầu triển khai.

Tính đến tháng 10-2019, chương trình đã mang lại những kết quả khả quan ở cả ba phương diện cốt lõi, góp phần thiết lập bộ tiêu chí "Đơn vị quản lý hen và BPTNMT", áp dụng thí điểm trong chương trình "Vì Lá Phổi Khỏe" tại Việt Nam giai đoạn 2017 - 2020. 

Chương trình cũng đã hỗ trợ thành lập và cải thiện 65 đơn vị quản lý bệnh hen và BPTNMT, giúp hơn 89.000 bệnh nhân được tiếp cận điều trị tốt hơn, tầm soát 4.642 người có nguy cơ mắc bệnh hô hấp, hỗ trợ các chương trình giáo dục về cách thức kiểm soát bệnh hen và BPTNMT cho 11.325 bệnh nhân thông qua các câu lạc bộ dành cho bệnh nhân. 

Đồng thời cập nhật kiến thức y khoa cho 1.410 cán bộ y tế, hỗ trợ đào tạo và cấp bằng chứng nhận cho 94 cán bộ y tế và y tá cũng như thiết lập trang tin điện tử www.vilaphoikhoe.kcb.vn cung cấp thông tin và giáo dục sức khỏe về bệnh hô hấp, đặc biệt bệnh hen và BPTNMT.

Những tín hiệu bước đầu từ dự án Vì Lá Phổi Khỏe - Ảnh 2.

Ông Nitin Kapoor, tổng giám đốc AstraZeneca tại Việt Nam & các thị trường mới nổi khu vực châu Á, giới thiệu chương trình Vì Lá Phổi Khỏe

Ông Nitin Kapoor, tổng giám đốc AstraZeneca tại Việt Nam & các thị trường mới nổi khu vực châu Á, cho biết chương trình "Vì Lá Phổi Khỏe" là một phần cam kết của AstraZeneca nhằm góp phần cải thiện sức khỏe của người dân Việt Nam. 

AstraZeneca cùng các đối tác tiếp tục cam kết thực hiện nghiên cứu đo lường tác động của chương trình Vì Lá Phổi Khỏe, cả về hiệu quả lâm sàng cũng như hiệu quả về kinh tế.

"Chúng tôi rất vui mừng khi sự hợp tác tốt đẹp giữa AstraZeneca với các đối tác hiệp hội chuyên ngành đã giúp công tác triển khai chương trình thuận lợi và đạt kết quả khả quan. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển mối quan hệ bền chặt này để những thành tựu và lợi ích của chương trình "Vì Lá Phổi Khỏe" tại Việt Nam không chỉ dừng lại ở năm 2020", ông Nitin Kapoor cho biết.

Chí Lâm
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận