Dinh dưỡng tốt có lợi cho não trẻ

20/09/2018 08:51 GMT+7

TTO - * Thưa bác sĩ, muốn bé phát triển trí não một cách tốt nhất thì nên có chế độ dinh dưỡng như thế nào, từ khi bắt đầu có thai hay sau khi bé ra đời?

Dinh dưỡng tốt có lợi cho não trẻ - Ảnh 1.

Bữa ăn nên có đầy đủ các nhóm thực phẩm - Ảnh: DUYÊN PHAN

THỊ SEN (Long Thành, Đồng Nai)

- ThS.BS TRẦN THỊ HỒNG LOAN (Viện nghiên cứu dinh dưỡng NutiFood):

- Chào bạn! Muốn con phát triển trí não tối ưu, cha mẹ nên có sự chuẩn bị cho bé ngay từ trong bụng mẹ.

Hệ thần kinh của trẻ bắt đầu hình thành ngay từ khi thụ thai và sẽ phát triển nhanh từ tuần lễ thứ 8 của thai kỳ. Vì vậy, mẹ bầu cần chú ý chăm sóc dinh dưỡng ngay từ khi mang thai, thậm chí là từ khi có ý định mang thai.

Theo đó, mẹ bầu cần có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, đa dạng và cân đối; đảm bảo cung cấp đủ các nhóm thực phẩm mỗi ngày.

+ Chất đạm: giúp tạo hình, cung cấp các axit amin quan trọng, đồng thời có vai trò như những chất dẫn truyền thần kinh, cung cấp các enzyme và các hormon giúp điều hòa cơ thể.

+ Chất béo: cung cấp năng lượng và tham gia cấu trúc màng tế bào, đặc biệt là tế bào thần kinh nên rất cần cho sự phát triển trí não.

+ Chất bột đường: là nguồn cung cấp năng lượng chính, cung cấp glucose cho hoạt động não bộ.

+ Vitamin và khoáng chất.

* Thưa bác sĩ, có phải bố mẹ thấp thì con không thể có chiều cao tốt không?

NGUYỄN THỊ MAI (Bố Trạch, Quảng Bình)

- BS CK2 NGUYỄN HUY CHƯỞNG (Bệnh viện Nhi Đồng TP):

- Về mặt lý thuyết, con cái được thừa hưởng gen di truyền của cha và mẹ. Kiểu gen của trẻ là sự phối hợp của cha và mẹ. Trong đó, yếu tố gen quy định chiều cao cũng không ngoài quy luật ấy. Tuy nhiên, việc gen quy định chiều cao là điều kiện cần nhưng chưa đủ. Chiều cao còn lệ thuộc cả một quá trình nuôi nấng từ khi mới tượng hình đến sau khi đã hoàn thành dậy thì (các yếu tố như môi trường, dinh dưỡng...).

Nếu cha, mẹ đã phát triển đúng mức, con cũng có khả năng cao hơn vì một số cơ chế khác.

Hiện nay, chưa có bằng chứng xác nhận chế độ dinh dưỡng giúp trẻ cao hơn. Ngược lại, bằng chứng ngăn, làm ảnh hưởng sự phát triển chiều cao tối đa của trẻ thì khá nhiều. Ví dụ trẻ suy dinh dưỡng nặng, suy dinh dưỡng mạn, trẻ bệnh nặng kéo dài hơn 2 tuần...

Lời khuyên để trẻ phát triển chiều cao tối đa là trẻ cần có chế độ dinh dưỡng cần thiết 6 nhóm thực phẩm, chế độ vận động vừa đủ.

DUY KHOA - HỒNG PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận