24/11/2020 09:46 GMT+7

Dính doping, cử tạ Việt Nam có thể bị 'cấm cửa' ở Olympic Tokyo 2021

K.XUÂN - T.PHÚC
K.XUÂN - T.PHÚC

TTO - Ngày 23-11, thể thao VN "choáng" với thông tin hai lực sĩ cử tạ vô địch trẻ thế giới 2019 Nguyễn Thị Thu Trang (17 tuổi, 45kg nữ) và Bùi Đình Sáng (18 tuổi, 61kg nam) dính doping.

Dính doping, cử tạ Việt Nam có thể bị cấm cửa ở Olympic Tokyo 2021 - Ảnh 1.

Bùi Đình Sáng tại Giải cử tạ trẻ thế giới 2019 - Ảnh: IWF

Theo thông báo của Liên đoàn Cử tạ thế giới (IWF), Thu Trang và Đình Sáng sẽ bị cấm thi đấu 4 năm, bắt đầu từ ngày 27-1-2020.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đỗ Đình Kháng - phó vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao II (Tổng cục TDTT) kiêm tổng thư ký Liên đoàn Cử tạ - thể hình VN - cho biết hai VĐV được Tổ chức Phòng chống doping quốc tế (WADA) lấy mẫu xét nghiệm doping trong giai đoạn địa phương (Hà Nội) quản lý.

"WADA thường lấy mẫu ngẫu nhiên, bất ngờ vào thời điểm VĐV không chuẩn bị cho giải đấu quốc tế quan trọng nào để tránh việc dùng thuốc cấm có thể bị "tẩy" khi vào giải. Trong quá trình tập luyện, các VĐV có ý đồ gian dối sẽ dùng doping để tăng cường sức mạnh cơ bắp, hạn chế chấn thương" - ông Kháng chia sẻ. Lý do thường được các VĐV, HLV lý giải là vô tình uống phải thuốc có chứa chất cấm. Nhưng đó chỉ là sự bao biện cho hành động gian dối trong thể thao.

Ông Kháng cho biết hiện Tổng cục TDTT, Liên đoàn Cử tạ - thể hình VN vẫn chưa có hành lang pháp lý để xử lý kỷ luật các VĐV, HLV, địa phương xảy ra chuyện này. Vì thế khi VĐV bị IWF cấm, liên đoàn cũng như Tổng cục TDTT chỉ áp dụng theo chứ chưa có hình phạt bổ sung. Khi mà gần như toàn bộ các giải thể thao trong nước đều không được kiểm tra doping thì việc quản lý là quá khó với Tổng cục TDTT.

Chỉ trong 3 năm, cử tạ VN có đến 4 VĐV dính doping và nhận án phạt rất nặng từ IWF. Trước đó, năm 2019, lực sĩ Trịnh Văn Vinh (Công an nhân dân) và nữ lực sĩ Nguyễn Thị Phương Thanh (Hà Nội) đã bị cấm thi đấu đến 4 năm, phạt 5.000 USD. 

Hiện cử tạ VN đang đối mặt với nguy cơ không thể tham dự Olympic Tokyo 2021 vì theo quy định của môn cử tạ: "Nếu một quốc gia có từ ba VĐV trở lên dính doping trong thời gian diễn ra vòng loại, quốc gia đó có thể bị cấm tham dự Olympic".

Theo ông Kháng: "Cử tạ VN trong 3 năm qua có đến 4 VĐV dương tính với doping nên hiện chúng tôi vẫn phải chờ văn bản chính thức của IWF xem cử tạ VN có bị cấm tham dự Olympic Tokyo hay không". Thông tin này khiến giới cử tạ VN đứng ngồi không yên.

Hiện hai lực sĩ Thạch Kim Tuấn (xếp hạng 5 vòng loại Olympic của hạng cân 61kg nam) và Hoàng Thị Duyên (xếp hạng 7 vòng loại Olympic hạng cân 59kg nữ) gần như đã chắc suất đến Tokyo năm sau. Tuy nhiên, sai phạm của những VĐV khác có thể khiến công sức của họ đổ sông đổ bể.

Cử tạ giành nhiều huy chương nhưng Cử tạ giành nhiều huy chương nhưng 'sống nhờ' thể hình vì không có tài trợ

TTO - Cử tạ là môn giành rất nhiều thành tích cho thể thao Việt Nam trên đấu trường quốc tế nhưng không thu hút được tài trợ. Tại Liên đoàn Cử tạ - thể hình Việt Nam, môn thể hình lại góp phần tạo nguồn thu “nuôi” môn cử tạ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận