Đình chỉ 'vụ án cưa cây', tuyên 5 bị cáo không phạm tội

01/06/2018 22:39 GMT+7

TTO - Vụ án qua hai lần xét xử sơ thẩm, các bị cáo vẫn bị tuyên 11-14 tháng tù, nhưng đến phiên xét xử phúc thẩm lần hai hội đồng xét xử đã tuyên các bị cáo không phạm tội.

Sau nhiều lần hoãn, chiều 1-6, TAND tỉnh Kon Tum mở phiên tòa xét xử phúc thẩm lần 2 đối với các bị cáo Lê Quốc Khánh, Nguyễn Văn Bảy, Nguyễn Văn Thụ, Nguyễn Ngọc Bình (cùng trú huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum) và Phan Tiến Dũng (cán bộ Ban quản lý rừng đặc dụng Đăk Uy) về tội "trộm cắp tài sản". 

Hội đồng xét xử đã tuyên các bị cáo không phạm tội, đình chỉ vụ án. Các bị cáo chỉ bị xử phạt hành chính về hành vi cưa cây gỗ khô trong rừng.

Đình chỉ vụ án cưa cây, tuyên 5 bị cáo không phạm tội - Ảnh 1.

Cưa cây khô, năm người phải hầu tòa - Ảnh: TRẦN THẢO NHI

Theo cáo trạng, ngày 11-4-2016, ông Dũng gọi điện nhờ ông Khánh tìm người làm cành cà phê. Sau khi trao đổi công việc, ông Khánh chủ động xin ông Dũng vào rừng đặc dụng Đăk Uy để cưa gỗ trắc khô. Vì nể Khánh thường tìm người làm thuê cho mình nên ông Dũng đồng ý. 

Rạng sáng 12-4-2016, ông Khánh rủ thêm các ông Bình, Bảy, Thụ cùng vào rừng cưa gỗ. Phát hiện cây gỗ trắc chết khô, các bị cáo liền cưa cây dưới sự cảnh giới của ông Dũng. Khi cây bị đổ, tạo ra tiếng động lớn nên nhân viên kiểm lâm Ban quản lý rừng đặc dụng Đăk Uy phát hiện và truy đuổi. 

Lúc này ông Khánh và ông Bình nâng khúc gỗ đã cưa lên vai cho ông Thụ và ông Bình vác chạy ra ngoài rừng. Sau đó nhóm người này đã ra cơ quan công an đầu thú.

Theo kết quả giám định, gỗ mà nhóm ông Khánh cưa là cây gỗ trắc đã chết khô. Riêng khúc gỗ mà nhóm lấy có khối lượng 0,123m3, trị giá hơn 19 triệu đồng.

Tháng 9-2016, TAND huyện Đắk Hà tuyên phạt năm bị cáo 12-15 tháng tù về tội "trộm cắp tài sản". Các bị cáo kháng cáo, kêu oan nên tháng 3-2017, TAND tỉnh Kon Tum xử phúc thẩm lần một và tuyên hủy bản án sơ thẩm. 

Đến tháng 9-2017, TAND huyện Đắk Hà xử sơ thẩm lần hai và vẫn tuyên phạt các bị cáo từ 11-14 tháng tù về "tội trộm cắp tài sản".

Sau 5 lần phiên tòa bị hoãn, TAND tỉnh Kon Tum đã xử phúc thẩm lần 2. 

Tại phiên tòa, đại diện Viện KSND tỉnh Kon Tum cho rằng cấp sơ thẩm đã phạt tù các bị cáo là có cơ sở vì cây gỗ trắc chết khô mà các bị cáo cưa thuộc rừng tự nhiên, hành vi của các bị cáo đã xâm hại trực tiếp sự quản lý của Nhà nước.

Tuy nhiên, sau khi nghị án HĐXX đã tuyên các bị cáo không phạm tội trộm cắp tài sản, đình chỉ vụ án, xử phạt hành chính nhóm người này về hành vi cưa cây gỗ khô trong rừng.

6 người Việt bị bắt ở Đài Loan vì cưa trộm gỗ quý 6 người Việt bị bắt ở Đài Loan vì cưa trộm gỗ quý

TTO - Những người này là lao động người Việt sang Đài Loan theo đường hợp pháp nhưng bỏ trốn khỏi nơi làm việc và đi cưa xẻ trộm gỗ quý bán cho các băng nhóm tội phạm.

TRẦN THẢO NHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận