Thứ 5, ngày 9 tháng 7 năm 2020

Đình chỉ công tác 4 sĩ quan không phát hiện xe gỗ của Phượng 'râu'

02/05/2018 17:28 GMT+7

TTO - Lãnh đạo hai đồn biên phòng 747 và 749 bị đình chỉ công tác vì đã thiếu trách nhiệm dẫn đến xe gỗ của Phượng "râu" ra khỏi rừng mà không biết...

Đình chỉ công tác 4 sĩ quan không phát hiện xe gỗ của Phượng râu - Ảnh 1.

Bãi gỗ mua thanh lý của Phượng "râu" để mục nát, dư luận nghi vấn dùng làm bình phong để khai thác gỗ lậu - Ảnh: TRUNG TÂN

Chiều 2-5, đại tá Tống Anh Tuấn, phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Đắk Lắk, xác nhận với phóng viên Tuổi Trẻ Online về việc xử lý cán bộ xung quanh việc xe gỗ của Phan Hữu Phượng (còn gọi Phượng "râu", 50 tuổi, quê Nghệ An, ngụ tỉnh Đắk Nông) bon bon từ rừng ra mà không bị chặn bắt, xử lý.

Theo đó, các lãnh đạo của hai đồn 747 và 749 đã bị đình chỉ công tác, điều về làm trợ lý tại Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng vì "thiếu trách nhiệm trong công tác, chỉ huy tại đơn vị". 

Cụ thể, bốn lãnh đạo bị đình chỉ bao gồm: thượng tá Cao Hữu Tùng, đồn trưởng, trung tá Bùi Khắc Hiệp, chính trị viên đồn biên phòng 747; đại úy Lê Tiến Vinh, đồn phó quân sự, trung tá Phạm Công Khanh, chính trị viên đồn 749.

"Sáng mai, 3-5, bốn sĩ quan này sẽ phải lên bộ chỉ huy nhận quyết định và bàn giao lại công tác cho cấp phó ở đồn" - ông Tuấn thông tin.

Theo ông Tuấn, sau khi Bộ Công an truy quét, triệt xóa lán trại của Phượng "râu" tại tiểu khu 464 Vườn quốc gia Yok Đôn, gần đồn 747, ông Tuấn đã vào tận nơi để kiểm tra.

Ông Tuấn khẳng định không có hiện trường khai thác cũng như bãi tập kết gỗ trong lâm phận vườn quốc gia Yok Đôn. 

"Hiện cơ quan công an đang điều tra nên chúng tôi chưa thể khẳng định nguồn gốc gỗ này (hai xe gỗ lậu của Phượng "râu" bị bắt - PV) từ đâu ra", ông Tuấn nói.

"Tuy nhiên, về mặt nội bộ, đơn vị nhận thấy những sĩ quan, lãnh đạo nêu trên đã thiếu trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, chỉ huy dẫn đến việc xe gỗ của ông Phượng đi qua mà không biết. Chính vì sai sót này, Bộ tư lệnh đã áp dụng một mức kỷ luật rất nặng, đình chỉ công tác (theo ông Tuấn là tương đương với cách chức)" - đại tá Tuấn thông tin.

Đình chỉ công tác 4 sĩ quan không phát hiện xe gỗ của Phượng râu - Ảnh 2.

Thượng tá Cao Hữu Tùng, đồn trưởng đồn 747 - Ảnh: VĂN BÌNH

Cũng theo đại tá Tuấn, hiện Bộ tư lệnh biên phòng và bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh vẫn điều tra, xác minh nội bộ về thông tin có tiêu cực dẫn đến xe gỗ của Phượng "râu" bon bon ra khỏi rừng một cách dễ dàng.

"Sau này cơ quan điều tra có kết luận thì tùy vào tình hình mức độ sẽ xử lý sau. Trước mắt, đơn vị thi hành quyết định đình chỉ công tác đối với những sĩ quan, lãnh đạo hai đồn này để tiếp tục thực hiện việc xác minh nội bộ" - ông Tuấn khẳng định.

Về lán trại của Phượng "râu" đóng gần và câu điện từ đồn biên phòng 747, ông Tuấn nói là để canh giữ bãi gỗ mà ông này đã mua đấu giá từ UBND tỉnh Đắk Lắk. 

"Chúng tôi có nghi ngờ các đối tượng lợi dụng bãi gỗ hợp pháp để trộn lẫn gỗ phi pháp. Tuy nhiên đó là nghi vấn, cần chờ kết quả điều tra từ cơ quan công an. Tôi khẳng định gỗ trong vườn quốc gia Yok Đôn gần đồn biên phòng 747 không bị chặt hạ như các thông tin ban đầu" - ông Tuấn nói.

Đại tá Tuấn nói thêm, mới đây để đảm bảo an ninh biên giới, chống cháy rừng Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh đã có văn bản gửi ông Phượng phải đưa hết gỗ đã mua thanh lý ra khỏi khu vực biên giới trước ngày 30-4. 

"Nhưng bất ngờ trước thời điểm đó, ông Phượng bị bắt về hành vi buôn bán, vận chuyển gỗ lậu" - đại tá Tuấn nói.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận