26/02/2024 15:23 GMT+7

Đình chỉ chức vụ giám đốc văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Hậu Giang

Giám đốc văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Hậu Giang đã bị bắt trước đó để điều tra tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Giám đốc văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Hậu Giang Lê Phước Nhàn nghe đọc lệnh bắt tạm giam - Ảnh: HUY PHÁCH

Giám đốc văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Hậu Giang Lê Phước Nhàn nghe đọc lệnh bắt tạm giam - Ảnh: HUY PHÁCH

Ngày 26-2, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Đảng ủy khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Hậu Giang đã công bố quyết định đình chỉ sinh hoạt Đảng, đình chỉ chức vụ ông Lê Phước Nhàn, giám đốc văn phòng đăng ký đất đai (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hậu Giang), cho đến khi kết thúc vụ án.

Ngoài ra, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường đang xin ý kiến UBND tỉnh Hậu Giang để cử cán bộ phụ trách, xử lý công việc thay thế ông Nhàn. Trước đó, ông Nhàn đã bị khởi tố và bắt tạm giam để điều tra về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo hồ sơ vụ án, Công ty TNHH Hà Liêm (TP Cần Thơ) trúng đấu giá phần đất thuộc quỹ đất tại dự án khu dân cư hai bên đường Tây Sông Hậu (thuộc phường 5, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) với tổng diện tích 3.500m2, loại đất thương mại dịch vụ.

Hình thức Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê một lần cho thời hạn sử dụng 50 năm vào tháng 12-2020, với số tiền đấu giá 8,5 tỉ đồng.

Sau khi được giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, Công ty TNHH Hà Liêm không triển khai xây dựng trụ sở theo cam kết khi đấu giá mà ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Công ty cổ phần Khai thác xây dựng, vận tải Phương Nam (trụ sở tại TP.HCM) với giá 9 tỉ đồng vào tháng 10-2021.

Tháng 11-2021, ông Lê Phước Nhàn đã ký chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất chuyển nhượng cho Công ty Phương Nam mà không xin ý kiến UBND tỉnh Hậu Giang. Sau đó, Công ty Phương Nam thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ngân hàng và được giải ngân 12 tỉ đồng.

Cơ quan công an xác định ông Nhàn ký chỉnh lý cho chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Công ty Phương Nam là không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao, làm trái quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai gây hậu quả nghiêm trọng.

Cũng liên quan đến văn phòng đăng ký đất đai tỉnh này, trước đó Thanh tra tỉnh Hậu Giang đã chuyển hồ sơ sang Công an tỉnh để điều tra làm rõ vụ việc có dấu hiệu tội phạm tại cơ quan này.

Theo Thanh tra tỉnh Hậu Giang, văn phòng đăng ký đất đai tỉnh đã ký xác nhận thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho doanh nghiệp để vay vốn không đúng theo Luật Đất đai năm 2013.

Bắt giám đốc văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Hậu GiangBắt giám đốc văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Hậu Giang

Giám đốc văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Hậu Giang làm trái quy định về quản lý và sử dụng đất đai, gây hậu quả nghiêm trọng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên