Điều trị thành công cho trẻ bị rối loạn nhịp tim nhỏ ký nhất

04/12/2019 12:59 GMT+7

TTO - Do không đáp ứng với điều trị bằng thuốc, các bác sĩ quyết định can thiệp đốt ổ loạn nhịp bằng sóng cao tần cho bệnh nhi bị rối loạn nhịp tim nhỏ ký nhất từ trước đến nay tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM).

Điều trị thành công cho trẻ bị rối loạn nhịp tim nhỏ ký nhất - Ảnh 1.

Cháu bé sau khi được can thiệp thành công - Ảnh: BVCC

Đó là trường hợp của bệnh nhi L.M.K, 7 tháng tuổi, cân nặng 7 kg, quê ở Bình Dương, nhập viện Bệnh viện Nhi Đồng 1 vào tháng 11 trong tình trạng nhịp tim rất nhanh và thường xuyên mệt trong ngày.

Trên siêu âm, bệnh nhân còn mắc thêm tật Ebstein, một loại tim bẩm sinh gây tím nặng. Sau khi tiến hành đo thêm điện tim, các bác sĩ khoa tim mạch chẩn đoán bệnh nhi mắc hội chứng Wolff-Parkinson-White, một dạng loạn nhịp có thể dẫn đến đột tử nếu không điều trị kịp thời.

Bệnh nhi được nhanh chóng chỉ định điều trị hai thuốc chống loạn nhịp nhưng không thể khống chế cơn nhịp nhanh. Tình trạng bệnh nhi trở nên không ổn định, bú kém và tím nhiều hơn trong thời gian nằm viện. 

Chính loạn nhịp làm cho các bác sĩ không thể chỉ định phẫu thuật cho trẻ vì lo ngại trẻ sẽ nặng trong giai đoạn hậu phẫu.

Do đây là một trường hợp khó nên bệnh nhi được hội chẩn khoa và bệnh viện, các bác sĩ quyết định thực hiện chỉ định thăm dò điện sinh lý tim và can thiệp đốt ổ loạn nhịp bằng sóng cao tần.

Theo y văn, các trường hợp can thiệp đều thực hiện trên trẻ lớn hơn 5 tuổi và nặng hơn 15 kg. Những trẻ nhỏ ký, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi như trường hợp trên là cả một thách thức khó cho nhóm tim mạch.

Nếu không can thiệp ngay, bệnh nhi có nguy cơ bị đột tử nên các bác sĩ đã quyết định chuẩn bị dụng cụ nhỏ dành riệng cho trường hợp này và dùng kỹ thuật đốt với đường vào tối thiểu nhằm tránh tổn thương mạch máu. Trong lúc thực hiện, các bác sĩ phải đối diện với nhiều khó khăn như trẻ lên cơn nhịp nhanh liên tục, tím tái nặng và nguy cơ thủng tim do thành tim quá mỏng.

Sau 2 giờ thực hiện, các bác sĩ kiểm soát được cơn nhịp nhanh và trẻ hồi phục an toàn.

Hiện bệnh viện Nhi đồng 1 là đơn vị đầu tiên khu vực phía Nam triển khai can thiệp loạn nhịp tim cho đối tượng trẻ em. Bằng kỹ thuật mới này, từ tháng 6-2019 các trẻ mắc rối loạn nhịp tim (nhịp nhanh trên thất, rối loạn nhịp thất, ngoại tâm thu …) được điều trị thành công khi các phương pháp điều trị thuốc đã thất bại.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận