Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Thông tin dịch vụ

Điều trị rò hậu môn (mạch lươn) bằng phương pháp phẫu thuật

05/04/2021 08:02 GMT+7

Rò hậu môn dân gian gọi là mạch lươn, là căn bệnh tế nhị, nên nhiều người rất e ngại không dám đi khám, do vậy việc chữa trị thường kéo dài không dứt, dẫn đến nhiều biến chứng cũng như ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày.

Với căn bệnh này BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp đã phẫu thuật cắt trọn đường rò hậu môn (mạch lươn) và điều trị cho nhiều người bệnh thành công, một người bệnh tương tự là ông T.B.T 66 tuổi (cư ngụ tại huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) nhập viện với tình trạng sốt, rỉ dịch đục cạnh hậu môn, tiền sử tăng huyết áp, bệnh nhân cho biết ông đã biết nốt rò từ lâu, cũng gặp rất nhiều khó chịu, bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày, lại ngại chia sẻ cùng gia đình, kể cả ngại mà không đi khám, sau này, cơn đau ngày một nhiều hơn, ông có đi điều trị nhiều nơi nhưng không khỏi. Qua thăm khám và thực hiện cận lâm sàng tại Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp, các bác sĩ đã phát hiện cạnh trái hậu môn có cấu trúc đường rò kích thước dài 30mm, đường kính 10mm, đường rò ngoằn ngoèo, miệng rò trong ở vị trí 6h ngoài cơ thắt, lòng đường rò có dịch đặc và khó xác định miệng rò ngoài. Bệnh nhân đã được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt trọn đường rò hậu môn.

Điều trị rò hậu môn (mạch lươn) bằng phương pháp phẫu thuật - Ảnh 1.

Phẫu thuật cắt rò hậu môn tại BVĐK Tâm Trí

Sau cuộc phẫu thuật, bệnh nhân được tiếp tục điều trị theo phác đồ của bệnh viện Tâm trí trong điều trị bệnh rò hậu môn và bệnh trĩ, bệnh tiến triển tốt hồi phục hoàn toàn.

Rò hậu môn là gì?

Rò hậu môn là bệnh lý vô cùng phức tạp, bệnh hình thành do tình trạng nhiễm trùng và tụ mủ ở hậu môn tạo thành các ổ áp xe bên trong khe nhú và ống hậu môn, lâu ngày sẽ tự vỡ ra gây chảy mủ tạo thành các lỗ rò và đường rò (như Hình vẽ) gây đau nhức và khó chịu ở vùng hậu môn của người bệnh.

Điều trị rò hậu môn (mạch lươn) bằng phương pháp phẫu thuật - Ảnh 2.

Hình vẽ: Các loại đường rò hậu môn

Hầu hết các trường hợp bị rò hậu môn thì phẫu thuật cắt đường rò, dẫn lưu mủ là giải pháp tối ưu giúp loại bỏ hết các dịch mủ và tình trạng viêm nhiễm bên trong lỗ rò, hàn gắn vết thương làm đầy các lỗ rò. Tuy nhiên, nếu bệnh không được thăm khám đúng theo quy trình để phát hiện sớm và chữa trị kịp thời đúng phương pháp thì bệnh sẽ diễn biến rất phức tạp, có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như:

• Gây nhiễm trùng và chảy mủ hậu môn không dứt.

• Tăng số lượng lỗ rò và đường rò mới.

• Hình thành ổ nhiễm trùng mới.

• Tăng nguy cơ bị ung thư hậu môn trực tràng.

• Gây hẹp hậu môn, người bệnh đại tiện không tự chủ.

• Rối loạn chức năng hậu môn.

• Suy giảm sức đề kháng, cơ thể dễ bị mắc các bệnh lý nguy hiểm khác.

• Nguy hiểm cho nữ giới, gây ra bệnh viêm nhiễm phụ khoa, ảnh hưởng khả năng sinh sản…

Các Bác sĩ BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp khuyến cáo người bệnh nếu nghi vấn có rò hậu môn (mạch lươn) hoặc là bệnh trĩ, đừng chủ quan trong việc phải được thăm khám để chữa trị kịp thời. Người bệnh không nên ngại ngùng giấu kín, hoặc điều trị ở những nơi không có thăm khám đúng quy trình khám chẩn đoán điều trị bệnh này. Để phòng tránh căn bệnh này gây nhiều phiền hà giảm chất lượng cuộc sống, chúng ta cần kiểm soát tốt các yếu tố thuận lợi gây bệnh này như: bị trĩ, nứt kẽ hậu môn, viêm đại tràng mạn tính, hội chứng ruột kích thích, đau vùng hậu môn bất thường… Cần duy trì thói quen ăn uống sinh hoạt điều độ, tránh đồ ăn quá cay quá nóng, các chất kích thích, và giữ vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn. Đặc biệt, thường xuyên tầm soát cơ thể sẽ giúp chúng ta kịp thời phát hiện và điều trị để bảo vệ sức khỏe bản thân, tránh phiền toái do bệnh tật gây ra.

T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận