22/02/2023 11:02 GMT+7

Điều tra vụ tân binh mới nhập ngũ được 7 ngày bị trả về

Lực lượng chức năng đang vào cuộc điều tra các nội dung liên quan đến việc một tân binh vừa mới nhập ngũ được một tuần bị trả về để xử lý các cá nhân liên quan nếu có sai phạm.

Điều tra vụ tân binh mới nhập ngũ được 7 ngày bị trả về - Ảnh 1.

Công dân N.B.T. bị trả về sau 7 ngày nhập ngũ - Ảnh: LÊ MINH

Ngày 22-2, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Hoài Đức - chủ tịch UBND huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh, cho biết Công an huyện Đức Thọ đang phối hợp Ban chỉ huy quân sự huyện vào cuộc điều tra các nội dung liên quan đến vụ một công dân đi nghĩa vụ quân sự bị trả về.

Các nội dung được điều tra gồm có hay không việc làm hồ sơ giả, những tiêu cực trong quá trình xác lập hồ sơ, giao UBND xã Đức Đồng làm rõ trách nhiệm trong công việc đối với ông Nguyễn Cửu Long - chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã Đức Đồng.

"Theo cấp dưới báo cáo, do ông Long quá nhiệt tình, muốn làm hồ sơ "sạch" cho công dân nên đã ký thay đơn tình nguyện nhập ngũ. Tuy nhiên, dù vì lý do gì, trong vụ việc này, sai phạm đến đâu sẽ xử lý nghiêm đến đó theo quy định của pháp luật" - ông Đức nói.

Cũng theo ông Đức, hiện UBND xã Đức Đồng đã thành lập một hội đồng gồm 5 người xem xét những sai phạm liên quan đến vụ việc. Đồng thời yêu cầu ông Long viết kiểm điểm tường trình lại sự việc để lực lượng chức năng có căn cứ làm việc.

Những ngày vừa qua tại Hà Tĩnh xôn xao vụ việc việc công dân N.B.T. (ngụ tại xã Đức Đồng, huyện Đức Thọ) lên đường tòng quân được 7 ngày thì bị đơn vị nhận quân là Trung đoàn BB1 trả về địa phương vì không đủ tiêu chuẩn văn hóa.

Trong hồ sơ do Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Đức Đồng lập và gửi Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Đức Thọ trong đợt tuyển quân đầu năm 2023, anh T. có trình độ văn hóa ghi trong lý lịch là 9/12, và có đơn tình nguyện tham gia quân ngũ.

Sau khi anh T. trúng tuyển nhập ngũ vào Trung đoàn BB1 (Sư đoàn 324, Quân khu 4), đơn vị này đã phúc tra tiêu chuẩn chiến sĩ nghĩa vụ phát hiện anh mới học hết lớp 7 nên đã có công văn về địa phương yêu cầu xin xác nhận từ nhà trường.

Địa phương ngay sau đó đã cung cấp giấy xác nhận N.B.T. đã học xong lớp 8 năm học 2012 - 2013, thế nhưng phía quân đội tiếp tục xác minh qua gia đình thì được biết người này mới học hết lớp 7.

Đối với lá đơn tình nguyện nhập ngũ, phía gia đình và anh N.B.T. khẳng định không viết. Sau khi cơ quan chức năng vào cuộc tìm hiểu thì xác định ông Nguyễn Cửu Long là người ký thay lá đơn tình nguyện nhập ngũ.

Chiến sĩ nghĩa vụ tử vong sau 10 ngày nhập ngũ: Không phát hiện chất kích thích trong máuChiến sĩ nghĩa vụ tử vong sau 10 ngày nhập ngũ: Không phát hiện chất kích thích trong máu

Theo Công an tỉnh Yên Bái, kết quả giám định của cơ quan chức năng cho thấy trong máu của chiến sĩ M. không có rượu, bia, chất kích thích.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên