11/12/2019 20:45 GMT+7

Điều tra việc ban hành văn bản tiếp tay cho Alibaba phân lô bán nền

A LỘC
A LỘC

TTO - Lực lượng chức năng Đồng Nai đang điều tra, làm rõ trách nhiệm một số cá nhân, tổ chức ở huyện Long Thành liên quan việc ban hành 4 văn bản được cho là tiếp tay cho Công ty địa ốc Alibaba sai phạm.

Điều tra việc ban hành văn bản tiếp tay cho Alibaba phân lô bán nền - Ảnh 1.

Dự án Alibaba rao bán không có phép ở xã Long Phước, huyện Long Thành, Đồng Nai bị chính quyền yêu cầu tháo dỡ, đình chỉ - Ảnh: H.M.

Ngày 11-12, Cơ quan CSĐT Công an Đồng Nai vào cuộc điều tra, làm rõ trách nhiệm cụ thể của các tổ chức, cá nhân ban hành văn bản cho phép Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba) thi công và thỏa thuận đấu nối hạ tầng kỹ thuật đường giao thông nông thôn.

Theo đó, trong tháng 8-2017, UBND huyện Long Thành đã ban hành 3 văn bản cho phép Nguyễn Thái Lĩnh - tổng giám đốc Công ty Alibaba, thi công, thỏa thuận đấu nối hạ tầng kỹ thuật đường giao thông nông thôn tại 3 dự án Long Phước 1, Long Phước 7 và Long Phước 8 tại xã Long Phước.

Ngoài ra, UBND huyện Long Thành còn ban hành văn bản cho phép Phạm Nam Thắng (45 tuổi) và Phạm Văn Hải (37 tuổi, cùng ngụ TP.HCM) về việc thi công và thỏa thuận đấu nối hạ tầng kỹ thuật đường giao thông nông thôn. Tuy nhiên, Thắng và Hải không thi công mà chuyển toàn bộ khu đất trên cho Nguyễn Thái Lĩnh.

Sau khi vào cuộc làm rõ những sai phạm của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai xác định UBND huyện Long Thành đã ban hành các văn bản "tiếp tay" cho Công ty Alibaba tiến hành vẽ dự án, rao bán đất nền nông nghiệp trái phép, lừa khách hàng.

Về vấn đề này, lãnh đạo huyện Long Thành cho rằng việc ban hành các quyết định trên dựa trên quyết định 25 ngày 20-4-2016 của UBND tỉnh Đồng Nai về quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn.

Các khu đất trên chỉ có quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xã nông thôn mới, chưa có quy hoạch các tuyến đường xóm, ấp nên khi có người hiến đất để làm đường theo quy định phải tiếp nhận.

Tuy nhiên, lãnh đạo huyện Long Thành cho rằng thời điểm ban hành các văn bản, địa phương không biết mục đích việc hiến đất làm đường để phân lô bán nền trên đất nông nghiệp bởi chưa có dấu hiệu vi phạm.

Đến khi Công ty Alibaba rầm rộ tổ chức các sự kiện giới thiệu dự án, rao bán đất nền nông nghiệp trái phép, chính quyền đã ngăn chặn bằng cách không cấp sổ.

Liên quan vụ việc, một số cán bộ phòng ban và lãnh đạo UBND huyện Long Thành liên quan việc tham mưu, ký các quyết định trên đang làm giải trình với các cơ quan chức năng.

Xét xử 4 nhân viên Công ty địa ốc Alibaba Xét xử 4 nhân viên Công ty địa ốc Alibaba

TTO - Theo lịch xét xử của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ngày 27-11, 4 bị can là nhân viên Công ty cổ phần địa ốc Alibaba ra xét xử sơ thẩm về tội 'cố ý làm hư hỏng tài sản' và 'gây rối trật tự công cộng' sẽ ra tòa.

A LỘC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên