Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Điều tra sản phẩm sợi polyester nhập khẩu từ nhiều quốc gia

10/04/2020 19:46 GMT+7

TTO - Sản phẩm sợi dài làm từ polyester nhập khẩu từ Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia và Indonesia chính thức bị Bộ Công thương khởi xướng điều tra chống bán phá giá. Đây là loại sợi được sử dụng để dệt các loại vải dùng trong ngành may mặc.

Điều tra sản phẩm sợi polyester nhập khẩu từ nhiều quốc gia - Ảnh 1.

Sàn xuất sợi tại Tổng công ty cổ phần Phong Phú - Ảnh: T.V.N

Tối 10-4, Bộ Công thương cho biết chính thức khởi xướng điều tra đối với sản phẩm sợi dài làm từ polyester (PFY) từ các nước Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia và Indonesia theo đơn yêu cầu từ các nhà sản xuất trong nước khởi kiện từ tháng 11-2019.

Theo các nguyên đơn, lượng nhập khẩu sợi PFY bán phá giá từ các nước trên đã tăng mạnh trong thời gian qua và là nguyên nhân chính gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất sợi PFY của Việt Nam.

Dữ liệu Tổng cục Hải quan ghi nhận lượng sợi PFY nhập khẩu vào Việt Nam tăng từ 154.000 tấn năm 2017 lên 185.000 tấn vào năm 2019, trong khi công suất thiết kế của các nhà sản xuất sợi PFY trong nước ước đạt 350.000 tấn/năm, đủ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước (khoảng 270.000 tấn/năm).

Bộ Công thương cho hay trong quá trình điều tra, Bộ sẽ tiếp tục đánh giá những tác động kinh tế - xã hội để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà nhập khẩu, sử dụng sợi PFY trong nước nhằm hỗ trợ các ngành dệt may phát triển, khai thác hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do đã ký kết, đặc biệt đáp ứng các yêu cầu về quy tắc xuất xứ.

Tuy nhiên, theo quy định của Luật quản lý ngoại thương, trong trường hợp cần thiết, căn cứ vào kết quả điều tra sơ bộ, bộ có thể áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời.

Do đó, bộ khuyến nghị tất cả các tổ chức, cá nhân đang xuất nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng hàng hóa bị điều tra đăng ký làm bên liên quan và cung cấp các thông tin cần thiết tới bộ để đảm bảo quyền và lợi ích của mình theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, các tổ chức, cá nhân trong quá trình ký kết hợp đồng nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng hàng hóa bị điều tra cần lưu ý về khả năng áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời và thuế chống bán phá giá có hiệu lực trở về trước.

Sợi polyester của VN bị Thổ Nhĩ Kỳ điều tra Sợi polyester của VN bị Thổ Nhĩ Kỳ điều tra

TT - Đây là vụ kiện chống bán phá giá thứ ba của Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới mặt hàng sợi xuất khẩu từ VN.

TRẦN VŨ NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận