Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Điều tra nguyên chủ tịch xã 'ăn’ tiền và gây thất thoát

26/07/2022 14:21 GMT+7

TTO - Ông Huỳnh Văn Như, nguyên chủ tịch UBND xã Đức Hiệp (huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi), bị điều tra vì lập và phê duyệt dự toán giá vật tư vượt định mức; lập khống hồ sơ, chi tiền mặt không có hồ sơ, chứng từ hợp pháp...

Điều tra nguyên chủ tịch xã ăn’ tiền và gây thất thoát - Ảnh 1.

Trường mầm non xã Đức Hiệp là 1 trong nhiều dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng nhưng chưa hoàn thành hồ sơ quyết toán - Ảnh: T.M.

Ngày 26-7, UBND huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi đã chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu phạm tội của ông Huỳnh Văn Như, nguyên chủ tịch UBND xã Đức Hiệp, sang cơ quan điều tra để thụ lý.

Trước đó, huyện Mộ Đức từng đột xuất thanh tra UBND xã Đức Hiệp. Kết quả thanh tra, ông Huỳnh Văn Như là công chức văn phòng UBND xã Đức Hiệp (nguyên chủ tịch UBND xã Đức Hiệp) có một số dấu hiệu cố ý làm trái quy định gây thất thoát ngân sách và nguồn vốn nhân dân đóng góp.

Cụ thể, ông Như đã lập và phê duyệt dự toán giá vật tư vượt định mức; lập khống hồ sơ khối lượng phát sinh; quản lý sử dụng tiền mặt không theo quy định của Luật kế toán; chi tiền mặt do nhân dân đóng góp và tiền ngân sách huyện hỗ trợ cho cá nhân không có hồ sơ, chứng từ hợp pháp,...

Ngoài ra, ông Như còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái để vụ lợi, nhận 158 triệu đồng từ thủ quỹ để chi tiêu cá nhân, hiện đã hoàn trả cho thủ quỹ 105 triệu đồng; có dấu hiệu quản lý, sử dụng vốn cá nhân tự nguyện hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng cho địa phương không đúng quy định; chuyển vốn hỗ trợ vào tài khoản cá nhân, chi sử dụng không có hồ sơ, chứng từ hợp pháp số tiền 5,3 tỉ đồng do bà Võ Thị Ánh Tuyết hỗ trợ làm đường giao thông và điện thắp sáng...

Thông tin từ Sở Tài chính tỉnh Quảng Ngãi, trong danh mục 87 dự án chậm lập báo cáo quyết toán thì dự án do UBND xã Đức Hiệp làm chủ đầu tư lên đến 74 dự án, với tổng mức đầu tư gần 22 tỉ đồng.

Hiện tại các dự án do xã Đức Hiệp làm chủ đầu tư đã hoàn thành, đưa vào sử dụng nhiều năm, nhưng vẫn chưa hoàn thành hồ sơ báo cáo quyết toán.

Ăn chặn tiền hỗ trợ COVID-19, một kế toán xã bị cảnh cáo Ăn chặn tiền hỗ trợ COVID-19, một kế toán xã bị cảnh cáo

TTO - Do ăn chặn tiền hỗ trợ COVID-19 của một hộ nghèo, một kế toán của xã bị kỷ luật cảnh cáo về chính quyền và đảng.

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận