20/03/2019 19:26 GMT+7

Điều tra một số thương vụ thoái vốn của Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Cơ quan điều tra Bộ Công an vừa có văn bản đề nghị Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn cung cấp tài liệu, hồ sơ phục vụ việc điều tra một số thương vụ thoái vốn, chuyển nhượng cổ phần có dấu hiệu gây thất thoát tài sản nhà nước.

Theo đó, cơ quan điều tra yêu cầu Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) cung cấp nhiều thông tin, tài liệu phục vụ cho việc điều tra xác minh các dấu hiệu sai phạm, gây thất thoát lớn tài sản của nhà nước tại doanh nghiệp này.

Bộ Công an sẽ tập trung điều tra hoạt động thoái vốn của CNS tại Công ty cổ phần điện tử Sài Gòn - Sagel và Công ty cổ phần TIE, việc chuyển nhượng đất trái pháp luật thông qua việc góp vốn kinh doanh ngoài ngành với Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hoa Mai.

CNS là doanh nhiệp 100% vốn nhà nước. Thời gian gần đây, một số cán bộ, nhân viên của đơn vị này đã có đơn tố cáo nhiều sai phạm gây thất thoát tài sản nhà nước.

Cụ thể, đầu năm 2017, CNS đã bán toàn bộ 51% cổ phần của mình trong Công ty cổ phần điện tử Sài Gòn - Sagel với giá gần 21 tỉ đồng. Trong khi đó, Công ty cổ phần điện tử Sài Gòn - Sagel đang sở hữu nhiều lô đất đắc địa tại TP.HCM, trong đó có lô đất tại 119 Phổ Quang (quận Phú Nhuận) có giá trị lên tới hơn 3.000 tỉ đồng.

Tương tự, CNS cũng đã thoái vốn tại Công ty cổ phần TIE, trong khi doanh nghiệp này đang là chủ sở hữu của nhiều lô "đất vàng" nằm tại khu vực trung tâm thành phố.

Theo nội dung đơn tố cáo, việc thoái vốn của CNS chỉ tính riêng tại Công ty cổ phần điện tử Sài Gòn - Sagel và Công ty cổ phần TIE đã gây thất thoát cho nhà nước khoảng 1.700 tỉ đồng.

Đầu năm 2019, UBND TP.HCM đã quyết định tạm ngừng giao dịch, chuyển nhượng đối với một số lô đất có nguồn gốc là tài sản của CNS do thoái vốn.

Vi phạm ở Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn đã có từ nhiều năm trước Vi phạm ở Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn đã có từ nhiều năm trước

TTO - Những ồn ào vừa qua liên quan đến kết luận về Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) đã có từ 5 năm trước, trong đó có rất nhiều việc phải chấn chỉnh và xử lý.

THÂN HOÀNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên