Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Điều tra lại vụ tham ô tại Hội Chữ thập đỏ Đồng Nai

28/11/2012 14:46 GMT+7

TTO - Ngày 28-11, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử lại vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai do có kháng nghị của VKSND tỉnh Đồng Nai đối với bản án sơ thẩm.

Nguyên cán bộ Hội chữ thập đỏ đi tù vì tham ôNhiều lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ Đồng Nai bị kỷ luậtBắt giam nguyên chủ tịch hội và thủ quỹ Hội Chữ thập đỏ Đồng Nai

Trước đó, bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Đồng Nai xét xử, tuyên phạt bị cáo Võ Thị Linh (57 tuổi, nguyên chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai) 1 năm cải tạo không giam giữ về tội tham ô tài sản, bị cáo Đặng Thị Xuân (48 tuổi, nguyên thủ quỹ của Hội) 7 năm tù về cùng tội danh. Đối với bị cáo Trần Thị Xuân Yến (44 tuổi, nguyên cán bộ thi đua của Hội, bị VKSND tỉnh Đồng Nai truy tố tham ô số tiền 13,8 triệu đồng), TAND tỉnh Đồng Nai tuyên bố bị cáo Yến không phạm tội.

Vụ án tham ô xảy ra tại Hội chữ thập đỏ cùng bản án quá nhẹ đối với nguyên chủ tịch Hội chữ thập đỏ và tuyên vô tội cho Trần Thị Xuân Yến đã khiến dư luận xôn xao.

Sau đó, VKSND tỉnh Đồng Nai đã ra kháng nghị đề nghị cấp phúc thẩm xử lại vì cho rằng TAND tỉnh Đồng Nai chỉ xử 1 năm cải tạo không giam giữ với bà Linh là quá nhẹ và tuyên bà Yến không phạm tội là không có cơ sở, đã bỏ lọt tội phạm.

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX đã xem xét kỹ các chứng cứ liên quan cáo buộc của VKS đối với hành vi tham ô số tiền hơn 21,6 triệu đồng của bà Linh. Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Đồng Nai, lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của các cơ quan chức năng, với nhiệm vụ được giao là chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, bà Linh đã cùng cán bộ cấp dưới lập hồ sơ, chứng từ khống, chiếm đoạt của nhà nước số tiền 21,6 triệu đồng (gồm 3 khoản cụ thể).

Về khoản tiền 8,2 triệu đồng bà Linh ứng đi công tác Hà Nội tháng 12-2003 nhưng không thanh toán lại mà chiếm đoạt luôn, HĐXX cho rằng bản án sơ thẩm không buộc bà Linh chiếm đoạt số tiền trên mà cho rằng bà đã là đồng phạm giúp sức cho thủ quỹ cũ (người này không bị truy tố trong vụ án) chiếm đoạt là không chính xác. Liên quan khoản tiền 6,4 triệu đồng (kê khống việc mua 20 khung chữ phúc để tặng người có thành tích hoạt động phong trào hội) và 7 triệu đồng (kê khống 22 bệnh nhân được mổ mắt), HĐXX phúc thẩm cho rằng cũng cần làm rõ các chứng cứ để xác định bà Linh có chiếm đoạt số tiền trên hay không (tòa án sơ thẩm nhận định bà Linh không chiếm đoạt).

Liên quan các chứng cứ xác định bà Yến chiếm đoạt 13,8 triệu đồng (bằng thủ đoạn mua hóa đơn khống để hợp thức hóa một số khoản tiền mua thuốc), HĐXX cũng cho rằng cần phải điều tra làm rõ thì mới có cơ sở khẳng định bà Yến có chiếm đoạt hay chỉ là “làm không đúng nguyên tắc kế toán tài chính” như bản án sơ thẩm nhận định.

Chính vì vậy, HĐXX đã tuyên hủy một phần bản án của TAND tỉnh Đồng Nai liên quan đến bà Linh và bà Yến để điều tra xét xử lại. Phần bản án sơ thẩm tuyên đối với bị cáo Xuân và những vấn đề khác vẫn có hiệu lực thi hành.

C.MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận