12/04/2023 11:10 GMT+7

Điều tra bổ sung vụ nâng khống giá cây xanh liên quan ông Nguyễn Đức Chung

Viện kiểm sát yêu cầu cơ quan công an điều tra bổ sung vụ án nâng khống giá cây xanh gây thiệt hại hơn 34 tỉ đồng liên quan cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Điều tra bổ sung vụ nâng khống giá cây xanh liên quan ông Nguyễn Đức Chung - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Chung trong một hoạt động bảo vệ môi trường có sự tham gia của Công ty Công viên cây xanh - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày 12-4, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã ra quyết định trả hồ sơ vụ nâng khống giá trị cây xanh gây thiệt hại tài sản nhà nước, liên quan cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Viện kiểm sát yêu cầu cơ quan công an điều tra bổ sung một số vấn đề cần được làm rõ trong vụ án.

Kết luận điều tra vụ án được ban hành từ cuối tháng 3. Cựu chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị điều tra về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cơ quan điều tra cũng đề nghị truy tố 14 người khác cùng với ông Chung trong vụ án này.

Trong đó có các ông Nguyễn Xuân Hanh - tổng giám đốc Công ty Công viên cây xanh Hà Nội; Đỗ Quang Tiến - giám đốc Xí nghiệp Cây xanh cây hoa cây cảnh và nhiều cán bộ thuộc Ban duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng Hà Nội, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội.

Ông Nguyễn Đức Chung bị cáo buộc đã trực tiếp can thiệp, chỉ đạo công tác trồng mới, cắt tỉa cây xanh tại Hà Nội giai đoạn 2016-2019.

Ông Chung chỉ đạo tạm dừng việc đấu thầu tại các quận, huyện và thu gọn đầu mối về Sở Xây dựng thực hiện và áp dụng hình thức đặt hàng thay vì đấu thầu.

Ông còn cho phép vừa thực hiện dự án trồng cây xanh vừa hoàn thiện thủ tục.

Đáng chú ý, kết quả điều tra xác định những chỉ đạo, can thiệp của ông Nguyễn Đức Chung có động cơ vụ lợi tạo điều kiện cho một người có quan hệ thân quen được tham gia làm dự án trồng cây xanh. Người này bị cho là đang trốn nợ.

"Do có mối quan hệ quen biết, thân thiết với Bùi Văn Mận, muốn tạo điều kiện cho Mận; khoảng tháng 3-2016 khi Mận đang trốn nợ tại Lâm Đồng, Chung đã gọi điện cho Mận để ra Hà Nội làm cây. Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo, áp đặt buộc lãnh đạo các sở, ngành phải đặt hàng với Công ty Sinh Thái Xanh của Bùi Văn Mận", kết luận điều tra nêu.

Trong quá trình thực hiện đặt hàng Công ty Công viên cây xanh, Công ty Sinh Thái Xanh thực hiện công tác trồng cây theo chỉ đạo của Nguyễn Đức Chung.

Các bị can thuộc Công ty Công viên cây xanh, Công ty Sinh Thái Xanh, Ban duy tu, Công ty VVFC, VFS đã thông đồng nâng khống giá cây xanh, ban hành chứng thư thẩm định giá bằng với giá đã được nâng khống.

Từ đó làm căn cứ để Ban duy tu thanh quyết toán, giúp Công ty Công viên cây xanh, Công ty Sinh Thái Xanh chiếm đoạt, thu lời bất chính, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 34,7 tỉ.

Theo cơ quan điều tra, quá trình thực hiện các hợp đồng trồng cây xanh ở Hà Nội, Bùi Văn Mận còn thiết kế, trồng một số loại cây tại Trường mầm non Yển Khê (Phú Thọ - cạnh nhà bố mẹ của ông Chung) để ông Chung dùng tư cách cá nhân tài trợ xây dựng.

Mận còn khai chi tiền mua cây để ông Chung trồng tại nhà thờ, nhà ở của bố mẹ đẻ và nhà thờ chú ruột của ông Chung.

Mận khai đã chi phí trồng cây cho ông Chung với tổng số tiền 2 tỉ đồng; 1,5 tỉ đồng mua cây tặng ông Chung để trồng tại nhà người thân.

Nguồn tiền mua cây tặng ông Chung được vị giám đốc trốn nợ trích từ tiền có được nhờ chủ tịch đã tạo điều kiện cho thực hiện các hợp đồng trồng cây xanh với Hà Nội.

Ngoài Mận thì Vũ Kiên Trung - nguyên chủ tịch Công ty Công viên cây xanh - cũng khai sử dụng 2,6 tỉ đồng chi tiền cho ông Nguyễn Đức Chung vào các dịp lễ, Tết từ năm 2016-2020 do được tạo điều kiện tham gia trồng cây xanh.

Mối quan hệ của ông Nguyễn Đức Chung và giám đốc trốn nợ trong vụ nâng khống giá cây xanhMối quan hệ của ông Nguyễn Đức Chung và giám đốc trốn nợ trong vụ nâng khống giá cây xanh

Một người làm về cây xanh đang trốn nợ nhưng được ông Nguyễn Đức Chung gợi ý lập công ty rồi can thiệp để người này tham gia trồng triệu cây xanh ở Hà Nội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên