Xe
15/04/2021 11:16 GMT+7

Điều kiện khó, doanh nghiệp chẳng mặn mà tham gia đấu giá hạn ngạch ôtô cũ

N.AN
N.AN

TTO - Việc tham gia đấu giá quyền sử dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ôtô đã qua sử dụng chỉ mang lại lợi ích giảm thuế, song vẫn phải đáp ứng quy định về điều kiện nhập khẩu, kinh doanh ôtô nên không có doanh nghiệp mặn mà.

Điều kiện khó, doanh nghiệp chẳng mặn mà tham gia đấu giá hạn ngạch ôtô cũ - Ảnh 1.

Năm 2021 Bộ Công thương không mở phiên đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ôtô đã qua sử dụng vì không có hồ sơ tham gia - Ảnh phiên đấu giá năm 2020 của Bộ Công thương

Thông tin về việc đấu giá quyền sử dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ôtô đã qua sử dụng năm 2021, Bộ Công thương cho hay mặc dù Hội đồng đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ôtô đã qua sử dụng đã thông báo từ tháng 3, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được bộ hồ sơ nào nên đã không tổ chức phiên đấu giá.

Việc đấu giá được thực hiện dựa trên Thông tư số 04 của Bộ Công thương quy định về đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ôtô đã qua sử dụng theo Hiệp định CPTPP, với số lượng cho năm nay là 72 chiếc. 

Số lượng hạn ngạch theo cam kết trong Hiệp định CPTPP được kéo dài tới năm 2035, nhưng vẫn không ai quan tâm dù năm ngoái giá khởi điểm thấp nhất là 30 triệu đồng/chiếc.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) cho hay, doanh nghiệp tham gia đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ôtô đã qua sử dụng chỉ được hưởng lợi là giảm thuế song vẫn phải đáp ứng quy định của Nghị định 116 về điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành bảo dưỡng ôtô.

Trong đó, doanh nghiệp phải có các giấy phép nhập khẩu, giấy ủy quyền triệu hồi, bảo dưỡng, có cơ sở bảo hành, bảo dưỡng, đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải, xuất xứ của xe… 

Trong trường hợp thương nhân tham gia đấu giá và trúng giá không có giấy phép kinh doanh nhập khẩu ôtô thì được ủy thác cho doanh nghiệp có giấy phép.

Thực tế này dẫn tới, trong năm 2020 là năm đầu tiên thực hiện phiên đấu giá theo cam kết, mặc dù đã có 2 doanh nghiệp trúng đấu giá nhưng vẫn không thực hiện được việc nhập khẩu do không có giấy phép nhập khẩu hoặc không ủy quyền tham gia.

"Thông thường các doanh nghiệp tham gia đấu giá là những doanh nghiệp nhỏ, muốn nhập khẩu kiếm lời nhưng lại không có giấy phép nhập khẩu. Trong khi doanh nghiệp, hãng ôtô lớn có giấy phép sẽ không nhập khẩu ôtô cũ vào Việt Nam" - vị lãnh đạo Cục Xuất nhập khẩu cho hay.

Cũng theo vị này, đây là chính sách mà các nước áp đặt theo thỏa thuận cam kết trong CPTPP. Do đó, cơ quan chức năng vẫn sẽ thực hiện đúng cam kết về việc mở hồ sơ và thực hiện đấu giá. Tuy nhiên, do đến nay không có hồ sơ đăng ký nên cơ quan chức năng sẽ không thực hiện đấu giá.

Vì thế việc không tổ chức đấu giá cũng không vi phạm với các quy định, cam kết trong CPTPP. "Cam kết là phải thực hiện nhưng việc doanh nghiệp có quan tâm hay không lại là chuyện khác" - vị này cho hay.

Đấu giá 66 ôtô cũ từ CPTPP, giá ‘khởi điểm’ 30 triệu Đấu giá 66 ôtô cũ từ CPTPP, giá ‘khởi điểm’ 30 triệu

TTO - Hạn ngạch thuế quan cho ôtô nhập khẩu theo hiệp định CPTPP là 66 chiếc đã được Bộ Công thương triển khai đấu giá, nhưng chỉ có 2 đơn vị trúng đấu giá với 15 chiếc ôtô.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên