Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Đấu giá 66 ôtô cũ từ CPTPP, giá ‘khởi điểm’ 30 triệu

14/08/2020 18:57 GMT+7

TTO - Hạn ngạch thuế quan cho ôtô nhập khẩu theo hiệp định CPTPP là 66 chiếc đã được Bộ Công thương triển khai đấu giá, nhưng chỉ có 2 đơn vị trúng đấu giá với 15 chiếc ôtô.

Đấu giá 66 ôtô cũ từ CPTPP, giá ‘khởi điểm’ 30 triệu - Ảnh 1.

Nhập khẩu ôtô đã qua sử dụng từ CPTPP được tổ chức lần đầu - Ảnh: Bộ Công thương

Chiều 14-8, Bộ Công thương tổ chức đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ôtô đã qua sử dụng theo Hiệp định CPTPP với 66 chiếc. Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh là chủ tịch hội đồng chủ trì phiên đấu giá.

Tài sản bán đấu giá là hạn ngạch thuế quan nhập khẩu 66 chiếc xe ôtô đã qua sử dụng, bao gồm hạn ngạch thuế quan nhập khẩu 33 chiếc ôtô có dung tích động cơ trên 3.000 cm3 và 33 chiếc ôtô có dung tích động cơ từ 3.000 cm3 trở xuống..

Phiên đấu giá thu hút sự quan tâm nhiều doanh nghiệp ôtô. Tuy nhiên, kết quả chỉ có 2 doanh nghiệp đã trúng đấu giá, với hồ sơ, đơn giá, bỏ giá hợp lệ. Trong đó, Công ty TNHH The King F&B trúng đấu giá 10 chiếc, Công ty TNHH đầu tư kinh doanh thương mại Long Biên trúng đấu giá 5 chiếc.

Bộ Công thương quy định bước giá 30 triệu đồng/chiếc cho mỗi lần bỏ giá và tiền đặt trước 50 triệu đồng/chiếc, không phân biệt dung tích động cơ. Doanh nghiệp nộp tiền đặt trước tương ứng với số lượng ôtô đăng ký tham gia đấu giá vào tài khoản của Bộ Công thương. Tuy nhiên, giá trị trúng giá thực tế chưa được thông tin ngay tại phiên đấu giá.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Bộ Công thương cho rằng để nhập khẩu được xe thì doanh nghiệp đều phải đáp ứng tất cả các điều kiện. Đơn cử như yêu cầu nhập khẩu kinh doanh, bảo hành bảo dưỡng ôtô, có giấy phép kinh doanh nhập khẩu ôtô, đúng chủng loại ghi trong giấy phép theo nghị định 116, yêu cầu về đăng kiểm, khí thải, có giấy chứng nhận xuất xứ...

Thứ trưởng Khánh nhấn mạnh phiên đấu giá được tiến hành theo nguyên tắc công khai, công bằng, minh bạch, với sự chứng kiến và giám sát của nhiều cơ quan liên quan.

Đây là năm đầu tiên thực hiện đấu giá hạn ngạch thuế quan trong Hiệp định CPTPP, mặt hàng ôtô đã qua sử dụng cũng lần đầu tiên được áp dụng phương thức quản lý nhập khẩu bằng hạn ngạch thuế quan.

Theo quy định, tên các thương nhân trúng đấu giá và giá trúng, lượng hạn ngạch được phân giao sẽ được công khai trong vòng 14 ngày sau phiên đấu giá và Bộ Công thương có văn bản thông báo giao quyền sử dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ôtô đã qua sử dụng cho thương nhân trúng đấu giá.

Giảm tới 30% phí bảo trì đường bộ cho ôtô Giảm tới 30% phí bảo trì đường bộ cho ôtô

TTO - Để chia sẻ khó khăn với các đơn vị kinh doanh vận tải, theo quy định của Bộ Tài chính, từ ngày 10-8 đến hết năm nay, phí bảo trì đường bộ đối với xe khách, vận tải hàng hóa giảm 10-30% so với quy định áp dụng trước đó.

NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận