02/02/2018 14:06 GMT+7

Diệu Hương góp thêm vốn quý vào ca Huế với 'Mười thương'

DANH ANH
DANH ANH

TTO - Là người đảm nhận mảng ca Huế cho nhà hát Đài tiếng nói Việt Nam trong nhiều năm, đến nay, nghệ sĩ ưu tú Diệu Hương mới gửi đến công chúng một album có tên 'Ca Huế: Mười thương'.

Diệu Hương góp thêm vốn quý vào ca Huế với Mười thương - Ảnh 1.

Vẻ đẹp mặn mà của nghệ sĩ Diệu Hương - Ảnh: MINH TÂM

Đĩa nhạc gồm 9 tác phẩm: Cổ bản, Lý Tử vi - Lý Hành vân, Phẩm tuyết, Mười thương (theo điệu Lý Tình tang), liên khúc: Lưu thủy - Kim tiền - Xuân phong - Long hồ, Tương tư khúc, Lý quỳnh tương, Nữ sinh Đồng Khánh (theo điệu vè Huế), liên khúc Hò mái nhì - Lý qua đèo - Lý ngựa ô.

Đây là album đậm đặc chất Huế và khá bao quát về các làn điệu ca Huế.

Diệu Hương cho biết, dù bắt đầu con đường ca hát với nhạc nhẹ, nhưng ca Huế đến như một mối lương duyên tình cờ.

"Vẻ đẹp của loại hình dân ca đặc biệt này đã thôi thúc tôi thực hiện một album đến nơi đến chốn gồm các tác phẩm nhạc cổ và lời cổ", nữ nghệ sĩ chia sẻ.

Phần âm nhạc của album được các nhạc sĩ, nhạc công am hiểu về ca Huế của dàn nhạc Đài tiếng nói Việt Nam và Học viện Âm nhạc Huế cùng đảm nhiệm.

Theo nhà nghiên cứu âm nhạc dân gian Nguyễn Quang Long, Diệu Hương có làn hơi dồi dào, chất giọng vừa tình nhưng cũng lại rất mực thước và toát lên sự sang trọng của thể loại ca hát thính phòng đặc biệt đã được coi là di sản phi vật thể của UNESCO.

Diệu Hương góp thêm vốn quý vào ca Huế với Mười thương - Ảnh 2.

Vẻ đẹp mặn mà của nghệ sĩ Diệu Hương - Ảnh: MINH TÂM

"Tôi gặp Diệu Hương lần đầu khi cô đã rời vị trí nghệ sĩ, giảng viên thanh nhạc ở Huế để gắn bó với Hà Nội, và đang muốn khám phá nhiều dòng nhạc. Hương nói muốn chọn một dòng nhạc có nhiều khán giả hơn. Tuy nhiên, tôi muốn Hương hát đúng sở trường, ít nhất là trong một dự án tâm huyết ở thời kỳ sung sức nhất của sự nghiệp ca hát. Tôi tin, không phải là một điều gì to tát nhưng đó mới là đóng góp thực sự của Diệu Hương cho cuộc đời này", Nguyễn Quang Long kể.

Say mê và hát ca Huế rất hay, rất hợp, nhưng Diệu Hương sinh ra và lớn lên ở Quảng Trị. Từ bé, cô đã thích hát ca Huế và dân ca Bình Trị Thiên qua những câu hát của mẹ và các cô các chú.

Mẹ Diệu Hương sớm nhận ra con gái mình rất say mê sân khấu. Bà đã cổ vũ cho Hương đi theo con đường nghệ thuật, dù gia đình rất khó khăn do bố mất sớm ở chiến trường.

Diệu Hương góp thêm vốn quý vào ca Huế với Mười thương - Ảnh 3.

Diệu Hương say mê và rất hợp ca Huế - Ảnh: MINH TÂM

Gia đình quá nghèo nên Diệu Hương phải bỏ học sau khi học hết cấp 2 để đi dạy mẫu giáo cho Hợp tác xã, kiếm thóc phụ mẹ.

Hai năm sau, Diệu Hương trúng tuyển vào đội tuyên truyền văn hóa của bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị. Tiếng hát của cô bắt đầu đến được với bà con dọc biên giới miền Trung.

Năm 2001, Diệu Hương dự thi Sao Mai (thời đó chưa phân dòng) và giành giải Thí sinh hát nhạc nhẹ ấn tượng. Cô quyết định học Thanh nhạc hệ đại học tại Huế để có thể gắn bó với con đường ca hát chuyên nghiệp lâu dài.

Diệu Hương góp thêm vốn quý vào ca Huế với Mười thương - Ảnh 4.

Vẻ đẹp mặn mà của nghệ sĩ Diệu Hương - Ảnh: MINH TÂM

Khi Học viện Âm nhạc Huế được tách ra, cô trở thành giảng viên Thanh nhạc của Học viện.

Trong thời gian học tập và làm việc tại Huế, Diệu Hương được nghe các nghệ nhân, nghệ sĩ hát ca Huế nhiều hơn, nhưng đối với loại hình nghệ thuật này, cô vẫn là một khán giả.

Năm 2010, Diệu Hương ra Hà Nội theo học chương trình thạc sĩ và quyết định đầu quân cho nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam. Tình cờ, Nhà hát đang thiếu nghệ sĩ hát ca Huế. Vậy là Diệu Hương quyết định gắn bó với loại hình nghệ thuật này.

Không dừng lại ở đó, Diệu Hương lại lặn lội vào Huế, tìm đến nghệ nhân Tuyết Tuyết để học hỏi trong thời gian dài, và từ đây cô quyết định chọn ca Huế để đồng hành trên con đường ca hát.

Ca Huế mười thương - NSƯT Diệu Hương

DANH ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên