14/02/2023 19:31 GMT+7

Điều gì xảy ra nếu cáp thang máy bị đứt?

'Đi thang máy coi chừng bị đứt cáp, bị kẹt...'. Với lo lắng này, không ít người 'tẩy chay' thang máy, hoặc mắc hội chứng sợ thang máy. Thực tế thì sao?

Điều gì xảy ra nếu cáp thang máy bị đứt? - Ảnh 1.

Một trong những lý do chính đằng sau sự an toàn tương đối của thang máy là chúng dựa vào một số dây cáp thép - Ảnh: IFLSCIENCE

Trên thực tế, nguy cơ rơi thang máy cực kỳ thấp.

Đi thang máy có an toàn?

Tháng 11-2018, truyền thông đăng tin một sự cố thang máy xảy ra tại tòa nhà cao thứ 4 của Chicago. Sáu người bị mắc kẹt sau khi thang máy tại Trung tâm John Hancock cũ ở Chicago "lao" từ tầng 95 xuống sảnh tầng 11.

Cũng đã có báo cáo về những người chết do thang máy lao nhanh qua nhiều tầng do đứt cáp và đối trọng bị trục trặc.

Thực tế có bao nhiêu vụ tai nạn thang máy như thế mỗi năm? 

Theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), riêng ở nước này, tai nạn liên quan đến thang máy cũng như thang cuốn giết chết khoảng 30 người và làm bị thương nặng khoảng 17.000 người/năm. Gần một nửa số ca tử vong đó liên quan đến những người làm việc trên máy móc bị mắc kẹt giữa các bộ phận chuyển động hoặc xuống trục.

Theo số liệu thống kê chính thức từ Mỹ, các sự cố như dây cáp thang máy bị đứt và toa rơi đột ngột thực tế không được ghi nhận trong những năm gần đây.

Điều gì xảy ra nếu cáp thang máy bị đứt?

Trên thực tế, thang máy là một trong những phương tiện vận chuyển an toàn. Lý do là chúng dựa vào các dây cáp thép, thường là từ bốn đến tám dây.

Do đó, nếu một dây đứt, những dây khác vẫn có thể giữ thang máy. Các dây cáp này được thiết kế để chịu được trọng lượng của thang chở đầy người. Vì vậy nguy cơ đứt cáp do chở nặng là rất khó xảy ra.

Ngay cả khi nhiều dây cáp bị đứt trong một sự cố kỳ lạ, thang máy vẫn được trang bị các lớp phòng ngừa bổ sung để có thể bảo vệ hành khách.

Vào thế kỷ 19, Elisha Otis, một nhà công nghiệp người Mỹ, đã phát triển một thiết bị an toàn để ngăn thang máy rơi xuống nếu cáp cẩu bị hỏng. Nếu bị cắt điện, phanh nhả điện tử có thể hoạt động.

Giảm xóc thủy lực thường được đặt ở trên cùng và dưới cùng của trục để giúp quá trình lên hoặc xuống này nhẹ nhàng hơn một chút.

Nhiều lớp an toàn như vậy, vì sao vẫn có tai nạn? Theo ghi nhận, hầu hết các vụ tai nạn là kết quả của lỗi của con người, chứ không phải là lỗi cơ học thuần túy của thang máy.

Đối với sự cố năm 2018 ở Chicago, rõ ràng là nhiều biện pháp phòng ngừa an toàn đã được áp dụng. Đó là lý do tại sao sáu người trong toa thang máy rơi xuống 84 tầng mà không ai bị thương nặng.

Theo một cuộc điều tra về vụ việc, chỉ một trong bảy dây cáp của thang máy bị đứt. Họ kết luận rằng cú rơi thực sự là một “sự hạ thấp dần dần”, sau đó là “sự dừng lại có kiểm soát ở một vài tầng bên dưới”. Truyền thông đưa tin chiếc thang “lao xuống” 84 tầng là phóng đại và gây hiểu lầm.

Thang máy rơi tự do hơn 80 tầng mà không ai bị thươngThang máy rơi tự do hơn 80 tầng mà không ai bị thương

TTO - 3 sinh viên, 2 du khách người Mexico và 1 thai phụ đang ở trong chiếc thang máy khi nó rơi từ tầng 95 xuống tầng 11 của tòa nhà chọc trời John Hancock Center ở thành phố Chicago, Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên