20/03/2023 09:15 GMT+7

Điều gì xảy ra khi ta ăn quá nhiều tôm?

Tôm là nguồn thực phẩm có dinh dưỡng phong phú như protein, iôt, axit béo omega 3 và kali. Nhưng ăn quá nhiều tôm sẽ gặp nhiều phản ứng phụ ảnh hưởng cơ thể.

Điều gì xảy ra khi ta ăn quá nhiều tôm? - Ảnh 1.

Tôm cung cấp nhiều dinh dưỡng, tuy vậy không nên ăn quá nhiều - Ảnh: Tastylicious

Tôm là nguồn cung cấp dinh dưỡng phong phú. Trong 100g có rất nhiều calo, đạm, kali, vitamin B12, kẽm, canxi.

Ngoài ra tôm còn là một nguồn selen tuyệt vời. Khoáng chất này cần thiết cho chức năng tuyến giáp tối ưu, thúc đẩy khả năng sinh sản, ngăn ngừa nhiễm trùng và viêm nhiễm.

Ăn quá nhiều tôm có sao không?

Tăng nguy cơ cao huyết áp

Mặc dù tôm rất bổ dưỡng nhưng ăn quá nhiều tôm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Đó là bởi vì tôm chứa hàm lượng cholesterol cao và thường chế biến với muối.

Tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn

Vi khuẩn Vibrio thường được tìm thấy trong các sinh vật biển. Nhiều loài vi khuẩn trong nhóm khuẩn Vibrio có thể gây bệnh nặng. Chẳng hạn như Vibrio cholerae, V. parahaemolyticus, V. Vulnificus gây bệnh tả, nhiễm khuẩn đường ruột, rối loạn tiêu hóa, nặng hơn có thể khiến người bệnh rơi vào hôn mê.

Nhóm khuẩn này thường có trong tôm sống, động vật có vỏ sống khác hoặc cá sống. Ngoài ra, khuẩn E coli cũng đã được tìm thấy ở một số loài tôm. Do đó, để tránh nhiễm khuẩn, chỉ nên ăn tôm đã nấu chín.

Dị ứng

Một số người ăn quá nhiều tôm có thể bị các phản ứng dị ứng như phát ban, sưng mặt, ngứa cổ và các bộ phận cơ thể khác. Ngoài ra có thể khó thở, tiêu chảy và thậm chí ngất xỉu.

Ăn bao nhiêu tôm là đủ?

Điều gì xảy ra khi ta ăn quá nhiều tôm? - Ảnh 2.

Trẻ em cần protein để thúc đẩy sự phát triển và tăng trưởng cơ bắp, và tôm là nguồn thực phẩm lành mạnh - Ảnh: cacfp.org

Những người không bị bệnh tim có thể ăn 300mg cholesterol mỗi ngày. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 100g tôm chứa 187mg cholesterol, chiếm 63% lượng cholesterol cần thiết hằng ngày. Do đó, nếu bạn chỉ ăn 100g tôm mỗi ngày sẽ không có tác dụng phụ nào xảy ra cả.

Tuy nhiên, những người có mức cholesterol cao nên theo dõi lượng tôm ăn vào. 300g tôm (khoảng 15 con tôm lớn) cung cấp 561mg cholesterol, gần gấp đôi lượng tiêu thụ theo quy định. Điều đó không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mà còn cả bệnh gan nhiễm mỡ.

Mặc dù không có giới hạn đối với lượng tôm ăn vào, nhưng chúng ta nên hiểu rằng bất cứ thứ gì vượt xa khẩu phần khuyến nghị đều là quá nhiều.

Trẻ em có thể ăn bao nhiêu tôm?

Theo Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ, tôm thuộc loại động vật có vỏ được "lựa chọn tốt nhất" và an toàn cho trẻ em ăn.

Trẻ em từ 1-3 tuổi không bị dị ứng động vật có vỏ hoặc dị ứng tôm được phép ăn tối đa một hoặc 3 con tôm cỡ vừa. Trẻ em từ 4-7 tuổi có thể ăn 6 con tôm cỡ vừa trong một ngày.

Vì tôm giàu dinh dưỡng nên trẻ có thể ăn tối đa 3 bữa mỗi tuần.

Kỷ lục Việt Nam: 122 món ăn từ tôm và muối Bạc LiêuKỷ lục Việt Nam: 122 món ăn từ tôm và muối Bạc Liêu

TTO - 122 món ăn chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu đã được xác lập kỷ lục Việt Nam trong sự kiện thu hút 60 đầu bếp chuyên nghiệp từ TP.HCM và Bạc Liêu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên