Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Điều cần làm là làm sao không còn 'hành là chính'

04/05/2019 10:47 GMT+7

TTO - Cộng đồng đang quan tâm thông tin dự thảo Bộ luật lao động sửa đổi đề xuất thống nhất giờ làm việc của các cơ quan hành chính trên toàn quốc bắt đầu từ 8h30, nghỉ trưa một tiếng và kết thúc lúc 17h30.

Điều cần làm là làm sao không còn hành là chính - Ảnh 1.

Người dân đến liên hệ công việc tại một cơ quan nhà nước tại TP.HCM - Ảnh: GIA TIẾN

Đọc ý kiến những người có liên quan, chuyên gia, nhiều ý kiến cho rằng không cần thiết phải thay đổi, quy về một thời gian làm việc duy nhất cho tất cả cơ quan hành chính trên cả nước. Bản thân tôi cũng thấy nếu điều chỉnh giờ làm việc như vậy mà không điều chỉnh cung cách làm việc là không có tác động rõ rệt tới hiệu quả công việc.

Nên chú trọng hiệu quả công việc

Hiện nay, khung giờ làm việc tại các cơ quan hành chính không thống nhất. Có nơi 7h30, nơi 8h00, nghỉ trưa thường khoảng 2 tiếng. Giờ làm việc còn tùy thuộc quy định của mỗi cơ quan, vùng miền, mùa hè, mùa đông…

Thực tế, tâm lý của người dân khi có việc cần đến cơ quan hành chính sẽ là đi thật sớm vào đầu giờ làm việc sáng hoặc đầu giờ chiều để tranh thủ lúc chưa đông người, đỡ phải đợi chờ. Sau đó, khi xong việc với cơ quan hành chính, người dân sẽ tranh thủ cầm giấy tờ đó để đến làm việc với một cơ quan khác cho kịp giờ.

Chẳng hạn, anh bạn tôi đợt nghỉ lễ 30-4 vừa rồi về một tỉnh miền núi để xin giấy chứng nhận độc thân. Theo lời kể, anh đã tranh thủ tới UBND xã thật sớm nhưng vòng vèo qua các bước hướng dẫn thủ tục, điền giấy tờ, chờ xác minh rồi ký tên đóng dấu… cũng kéo dài một buổi. Rồi buổi chiều anh lại lật đật ra ngân hàng để nộp giấy chứng nhận này làm thủ tục vay tiền. Mất một ngày.

Nhiều người đến UBND hoặc các cơ quan hành chính để hoàn tất một thủ tục, giấy tờ nào đó, trúng ngay lúc chủ tịch hoặc phó chủ tịch phường phụ trách lĩnh vực đi họp, đành phải đợi vì cần có ký tên đóng dấu. Đó là chưa kể sự nhiêu khê trong các loại thủ tục, giấy tờ, kể cả vấn đề "hành là chính" từng được báo chí phản ánh không ít.

Chúng ta hay nói với nhau về chính phủ điện tử, về sự hiện đại hóa cung cách làm việc của các cơ quan hành chính. Nhưng ngay trong những đô thị phát triển nhất nhì Việt Nam như TP.HCM, tình trạng người dân phải đợi chờ, mệt mỏi vì thủ tục vẫn còn nhan nhản.

Đó chỉ là lát cắt ở cơ quan địa phương như UBND phường, thành phố; chưa kể những ban ngành khác; các tỉnh thành xa xôi. Ví dụ, đọc thông tin "Doanh nghiệp khởi nghiệp phải mất cả tháng để xin giấy phép" (Tuổi Trẻ 2-4-2019), ai mà không ngán ngẩm?

Thay đổi cung cách làm việc

Không thể phủ nhận những nỗ lực cải cách hành chính như Sở Công thương TP.HCM đưa 55 dịch vụ công lên mạng, UBND phường 4 (Q.Tân Bình) có làm thủ tục hành chính ngoài giờ, người dân đề xuất đưa tất cả thủ tục hành chính lên online… Nhưng điều quan trọng nhất, theo tôi, là phải thay đổi cung cách làm việc của một bộ phận cán bộ nhân viên cơ quan hành chính.

Đừng bắt người dân phải chờ đợi, đừng nhiêu khê, phải hướng dẫn cụ thể, tuyên bố 7h30 làm việc thì đúng 7h30 bắt đầu, không hơn không kém. Đó mới là tác phong lề lối làm việc, là sự chuyên nghiệp, tạo hình ảnh đẹp và hiệu quả công việc tăng lên.

Trường hợp sau khi khảo sát, lấy ý kiến các ban ngành và người dân đại diện, đa số đồng ý có giờ làm việc thống nhất, thì tôi nghĩ giờ hợp lý là 7h30 đến 11h30, chiều từ 13h30 đến 17h để thuận tiện cho người dân đến giải quyết thủ tục. Chúng ta đừng quên câu cán bộ vì dân phục vụ.

Mọi sự thay đổi phải nhằm mục đích vì lợi ích của người dân. Các ban ngành đã hỏi ý kiến người dân về sự thay đổi giờ làm việc chưa, sao chỉ thấy nhiều ý kiến "than trách" của phía cán bộ là sẽ bị kẹt xe, bị muộn giờ đón con, không có thời gian nghỉ ngơi?

Bắt đầu làm việc từ 7h30, 8h, hay 8h30? Bắt đầu làm việc từ 7h30, 8h, hay 8h30?

TTO - Dự thảo Bộ luật lao động sửa đổi đề xuất thống nhất giờ làm việc của các cơ quan hành chính trên toàn quốc bắt đầu từ 8h30, nghỉ trưa 60 phút và kết thúc lúc 17h30.

HOÀNG CHINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận