Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Điện về buôn nghèo

10/12/2021 08:46 GMT+7

TTO - Ngoài đảm bảo cung ứng điện cho đời sống, sản xuất của người dân, Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) còn thực hiện một nhiệm vụ hết sức quan trọng là đưa điện về buôn nghèo, thắp sáng theo chương trình nông thôn mới...

Điện về buôn nghèo - Ảnh 1.

Đưa điện về vùng sâu vùng xa tỉnh Đắk Nông - Ảnh: Đ.NGUYÊN

Từ cuối tháng 11-2021, khi thấy những cột điện được công nhân dựng lên dọc đường, nhiều người dân thôn Quảng Thọ, xã Đạo Nghĩa, huyện Đắk R’Lấp (Đắk Nông) hết sức vui mừng vì từ giờ đường quê được thắp sáng, đem lại an toàn cho trẻ em và người già.

Theo ông Trần Văn Kiệt - trú thôn Quảng Thọ, từ khi hệ thống điện được PC Đắk Nông đầu tư nâng cấp, nguồn điện cung cấp ổn định, nhiều gia đình sắm thêm tivi, máy hát để giải trí, mắc điện ba pha để bơm nước tưới, phục vụ sản xuất. "Bà con trong thôn rất vui mừng, vì đây cũng là tiêu chí để địa phương hoàn thành tiêu chí điện thắp sáng trong chương trình xây dựng nông thôn mới" - ông Kiệt chia sẻ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Ánh - giám đốc PC Đắk Nông - cho biết để đáp ứng tiêu chí số 4 về điện trong chương trình nông thôn mới trên địa bàn tỉnh, PC Đắk Nông đã có nhiều nỗ lực phối hợp cùng Sở Công thương tỉnh triển khai thực hiện và đến nay toàn tỉnh đã có 53 xã đạt tiêu chí số 4 về điện (chiếm 88,3%).

Riêng trong năm 2021, dù gặp nhiều khó khăn bởi dịch COVID-19, PC Đắk Nông tiếp tục đầu tư xây dựng mới gần 9km đường dây hạ áp; 1,5km đường dây trung áp; 3 trạm biến áp (dung lượng 300kVA); nâng dung lượng 8 trạm biến áp (từ 300kVA lên 580kVA) với tổng giá trị hơn 8 tỉ đồng tại 2 xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức và xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong.

"Đến nay, Đắk Nông có 100% huyện, TP, phường và thị trấn có điện; tỉ lệ số hộ dân có điện trên toàn tỉnh đạt 98%, 724/724 thôn, buôn có điện lưới quốc gia" - ông Ánh thông tin.

Hàng trăm tỉ đồng phát triển lưới điện nông thôn

Cũng theo ông Ánh, những năm gần đây PC Đắk Nông dành nhiều nguồn lực để xây dựng, nâng cấp lưới điện nông thôn.

Từ 2018 đến nay, PC Đắk Nông xây dựng, cải tạo hàng trăm kilômet đường dây trung áp, hạ áp, xây dựng mới nhiều trạm biến áp tại các khu vực vùng sâu vùng xa với số vốn gần 210 tỉ đồng (dự án KFW2 + dự án biến áp 110 Krông Nô).

Đắk Nông đề nghị Chính phủ cho giãn tiến độ các dự án điện gió Đắk Nông đề nghị Chính phủ cho giãn tiến độ các dự án điện gió

TTO - Lo các dự án điện gió không kịp hoàn thành trước tháng 11-2021, thời điểm áp dụng FIT (biểu giá điện hỗ trợ cho khuyến khích phát triển các nguồn năng lượng tái tạo), nên tỉnh Đắk Nông xin giãn tiến độ thực hiện.

ĐĂNG NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận